xs
xsm
sm
md
lg

แฉสินค้าดาราปลอมอื้อ พบใช้สารอันตรายผสม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-ผู้ต้องหารายสุดท้ายคดี "เมจิก สกิน" ฉ้อโกงประชาชน เข้ามอบตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับแล้ว แต่ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ด้านกองปราบจ่อออกหมายเรียก 7 ดารารับจ้างรีวิวมาสอบ ตำรวจบุกค้นบ้านที่อ้างเป็นที่ผลิต พบเป็นบ้านพักธรรมดา ส.อ.ท.เตรียมถก อย. เพิ่มบทลงโทษ ขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลอม คุก 3 ปีถึงตลอดชีวิต แฉในตลาดมีสินค้าปลอมอีกกว่า 40% ใช้สารอันตรายผสม ทั้งสารตั้งต้นยาบ้า สารปรอท ไวอะก้า เผยสินค้าของดาราก็มีเพียบ

พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีบริษัทเมจิก สกิน จำกัด ว่า น.ส.ธนัญพรรธน์ บุญโญสิทธิ หนึ่งในผู้ต้องหา ที่ถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับเครื่องสำอางและอาหารเสริมไม่ได้มาตรฐาน และปลอมแปลงเครื่องหมาย อาหารและยา หรือ อย. และร่วมกันฉ้อโกงประชาชนได้เดินทางเข้ามอบตัวกับตำรวจกองปราบปรามแล้ว หลังก่อนหน้านี้ ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้วทั้งหมด 7 คน

ส่วนกรณีการออกหมายเรียกดารา นักแสดง และบุคคลที่มีชื่อเสียงในสื่อออนไลน์ หรือเน็ตไอดอล ที่รับจ้างรีวิวผลิตภัณฑ์นั้น ต้องรอคำสั่งการจาก พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. อีกครั้ง แต่ยอมรับว่า ตำรวจกองปราบปราม ได้รวบรวมข้อมูลหลักฐานของดารา นักแสดง ทั้งหมดไว้พร้อมแล้ว และเตรียมประสานกับสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อขอข้อมูลลักษณะฐานความผิด และรายชื่อ ดารา นักแสดง มาให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากสอบปากคำ น.ส.ธนัญพรรธน์ ไม่ขอตอบคำถามของผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด โดยทนายความกล่าวว่า ขอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น ส่วนการประกันตัว ต้องคุยกับทางพนักงานสอบสวนอีกที

วันเดียวกันนี้ พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง และเจ้าหนที่ อย. พร้อมหมายค้น เข้าตรวจค้น บริษัท พีโอเอส คอสเมติก ประเทศไทย จำกัด ที่ตั้งอยู่ในเลขที่ 55/134 ถนนกาญจนาภิเษก อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นที่อยู่ที่ถูกเขียนไว้ข้างกล่องของผลิตภัณฑ์ในเครือเมจิก สกิน ว่าผลิตที่นี่ แต่พบว่า ไม่มีลักษณะเป็นโรงงาน แต่เจอเครื่องตีแป้ง ที่คาดว่าน่าจะใช้ในการผสม และใบสั่งซื้อ โดยตามที่เห็นน่าจะเป็นเพียงแค่บ้านพักอาศัยเท่านั้น

ทั้งนี้ จากการสอบถามผู้อยู่อาศัย ให้ข้อมูลว่า มาอยู่ได้ 3 ปีแล้ว ไม่รู้จักเมจิก สกิน ส่วนญาติพี่น้องจะเอาที่อยู่ไปทำอะไร ไม่ทราบ

นายนาคาญ์ ทวิชาวัฒน์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เหตุการณ์นี้ ส่งผลกระทบให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในประเทศไทยได้รับผลกระทบ ทำให้ผู้บริโภคมีความเชื่อถือต่ำซึ่งทางกลุ่มอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับ อย. เพื่อเพิ่มโทษ โดยจากเดิมความผิดที่เกิดขึ้นเป็นโทษของการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารปลอม มีบทลงโทษจำคุกระหว่าง 3-5 ปี ต่อไปจะขอให้เป็นโทษของการจำหน่ายยาปลอม ซึ่งมีบทลงโทษจำคุกตั้งแต่ 3ปีถึงจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งพิจารณาแต่ละกรณีๆ ไป

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ตลาดอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีมูลค่าเกือบ 1 แสนล้านบาทต่อปี จากเดิมมีมูลค่าประมาณ 1 หมื่นล้านบาทต่อปี โดยผลิตภัณฑ์ในตลาด 40% เป็นผลิตภัณฑ์ปลอมที่มีการผลิตไม่ได้มาตรฐาน ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการลักลอบใส่สารอันตรายต่างๆ ลงไป เช่น สารไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นยาบ้า ทำให้ไม่หิว ใส่สารปรอทในครีม เพื่อทำให้ผิวขาว ใส่ไวอะก้าในผลิตภัณฑ์กาแฟ และใส่สารออริสแตท เพื่อดักจับไขมัน โดยมีโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐานแค่ 1 พันแห่ง อีกกว่า 1 หมื่นแห่งไม่ได้มาตรฐาน

"ที่น่าเป็นห่วง คือ การใช้ดารามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ทำให้ผู้บริโภคหลายราย ซื้อผลิตภัณฑ์ตามดารา เพราะเห็นว่า น่าเชื่อถือ เห็นหน้าดารา คล้ายเป็นโลโก้ของ อย. ไปแล้ว ซึ่งกลุ่มดารา แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ประเภทแรกดาราเป็นเพียงพรีเซ็นเตอร์ ถือสินค้าเท่านั้น อีกกลุ่มดาราเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเอง เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่า มีผลิตภัณฑ์ของดารามีส่วนผสมสารไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นยาบ้า สารปรอท ไวอะก้า"นายนาคาญ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...