xs
xsm
sm
md
lg

หนุน“พงศ์พร”สางเงินทอนวัด ชี้ฟันแค่ ขรก.ไม่เป็นธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

"ชาวพุทธพลังแผ่นดิน" ร้องเอาผิด ผอ.พส. กล่าวหาพระชั้นผู้ใหญ่เอี่ยวเงินทอนวัด ทำคณะสงฆ์เสียหาย พร้อมจี้นายกฯปลดพ้นตำแหน่ง “ประยุทธ์” ย้ำเคารพพระทุกรูป แต่ผิดถูกว่าตามกฎหมาย แย้มเอาผิดแค่ข้าราชการไม่ได้ ตอก"กลุ่มชาวพุทธฯ" เคลื่อนไหวอะไรกันนักหนา ถามกลับให้ปลด "ผอ.พศ." เขาทำผิดหรือยัง "สุวพันธุ์" เชื่อพระผู้ใหญ่เข้าใจ

วานนี้ (24เม.ย.) กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “ชาวพุทธพลังแผ่นดิน” นำโดย นายจรูญ วรรณกสิณานนท์ น.อ.เอกวินัย เสวกวิ และตัวแทน เดินทางไปที่ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เพื่อยื่นเอกสารต่อ พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. ให้เอาผิด พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) ในความผิดตาม มาตรา157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ พระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป มีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตเงินทอนวัด ล็อตที่ 3

นายจรูญ กล่าวว่า พ.ต.ท.พงศ์พร ปฏิบัติหน้าที่นอกเหนืออำนาจในตำแหน่ง ผอ.พศ. ซึ่งกฎหมายมิได้มอบอำนาจไว้ มีเจตนาทำให้วงการคณะสงฆ์เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นที่ดูหมิ่นเหยียดหยามจากประชาชนทั่วไป เป็นเหตุให้เกิดวิกฤติศรัทธาขึ้นต่อพระสงฆ์ และอันตรายต่อความมั่นคงต่อสถาบันศาสนา

จากนั้น กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ได้เดินทางไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบ พ.ต.ท.พงศ์พร ว่า ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือปฏิบัติหน้าที่นอกเหนือกฎหมายหรือไม่ รวมทั้งเดินทางไปยื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. และ นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้นายกฯ ปลด พ.ต.ท.พงศ์พร ออกจากตำแหน่ง ผอ.พศ. เพราะขาดคุณสมบัติในตำแหน่ง หากอยู่ต่อไป ยิ่งทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นในคณะสงฆ์

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่วนถึงข้อเรียกร้องของ กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ว่า ผอ.พศ.เขามีความผิดอะไรหรือยัง หรือทำนอกกติกาหรือยัง ก็ยัง มันเป็นเพียงขั้นตอนการนำเข้าสู่การตรวจสอบเท่านั้น ถือเป็นต้นทางของกระบวนการ ซึ่งเราก็ต้องหาคนดี คนซื่อสัตย์ คนที่ซื่อตรงมาทำงานตรงนี้ และกระบวนการยุติธรรมในการสอบสวน ก็ต้องว่ากันไป ยืนยันว่าตนเคารพพระสงฆ์ทุกองค์ แต่ในทางกฎหมายก็ต้องสอบสวนว่า เงินเหล่านี้ไปอยู่ที่ไหนบ้าง บัญชีเป็นของใคร เขายังไม่ได้ว่าใครผิด หรือถูกเลย แล้วจะมาเคลื่อนไหวอะไรกันนักหนา ถ้าชี้แจงได้ และถูกต้องตามกฎหมาย ก็จบไป

"การเคลื่อนไหวของกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ก็ต้องดูว่าการเคลื่อนไหวนี้ มันถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ขั้นตอน กระบวนการตรวจสอบ เป็นอย่างไร ผมบอกแล้วว่ามันเริ่มมาจากข้าราชการ มาจากสำนักพุทธฯ ก็ต้องไปดูว่า เงินไปที่ไหน ก็ไปสอบที่นั่น ก็แค่นั้น อย่าตีกันไป ตีกันมา และที่สุดก็ไปลงโทษเฉพาะข้าราชการ อย่างนี้มันก็ไม่เป็นธรรมนะซิ มันต้องเป็นธรรม กฎหมายบังคับใช้กับทุกคน ผมไม่อยากให้เกิดความวุ่นวายเกิดขึ้น ถ้าตัวเองรู้ว่ามันจะเกิดความวุ่นวาย ก็อย่าทำ ก็แค่นั้นเอง กฎหมายมันมีอยู่" นายกฯกล่าว

ขณะที่ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล สำนักงาน พศ. กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ตนได้ให้ พ.ต.ท.พงศ์พร ทำงานในหน้าที่ อย่างเต็มที่ และสนับสนุนการดำเนินการในหน้าที่อย่างเต็มที่ ส่วนที่มีข่าวว่า ที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ไม่พอใจการทำหน้าที่ของ ผอ.พศ.นั้น ตนกลับได้ยินมาคนละอย่าง เพราะได้ยินมาว่า ทุกอย่างราบรื่นดี ที่สำคัญในที่ประชุมวันนั้น มีแค่ มส.กับ พ.ต.ท.พงศ์พร เท่านั้น ไม่มีคนอื่น และพระผู้ใหญ่ระบุว่า การประชุมเป็นไปด้วยดี แล้วข่าวดังกล่าวออกมาได้อย่างไร และเชื่อว่าพระผู้ใหญ่เข้าใจการตรวจสอบในครั้งนี้ อะไรที่ถูกว่าไปตามถูก อะไรที่ไม่ถูก ให้ว่าไปตามนั้น ทางคณะสงฆ์ไม่มีอะไร.


กำลังโหลดความคิดเห็น...