xs
xsm
sm
md
lg

อาคมปัดล้วงลูก"เมล์NGV" หลังเอกชนร้องศาลปกครองเรียกสอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วานนี้ (19 เม.ย.) ที่สำนักงานศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ นายดรัณ ภูรีสถิต ผู้รับมอบอำนาจจาก บริษัทสยาม สแตนดาร์ด เอนเนอจี้ จำกัด ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งเรียกไต่สวน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการ ผอ.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และนายสมควร นาสนม ประธาน กก.ตรวจรับรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน วงเงิน 4,221 ล้านบาทเศษ จากกลุ่มทำงาน SCN-CHO โดยบริษัท ช. ทวี จำกัด (มหาชน) และบริษัท สแกนอินเตอร์จำกัด (มหาชน) โดยกล่าวหาว่า นายอาคม มีพฤติกรรมยุยงส่งเสริม ไม่ให้ขสมก. ปฏิบัติตามคำสั่ง กำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา ของศาลปค.กลาง เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่สั่งห้าม ขสมก. และ บอร์ด ขสมก. นำมติบอร์ด ขสมก. ในการประชุม ครั้งที่ 16/2560 ให้ ขสมก.ทำสัญญาจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ดังกล่าว ไปดำเนินการใด ที่มีผลผูกพันกับ ขสมก. และบอร์ด ขสมก. เป็นการชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา นายอาคมได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ได้สั่งการให้ ขสมก.ไปหารือกับอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อดูความชัดเจน และวิเคราะห์ของข้อคำสั่งศาล เพื่อยื่นอุทธรณ์ ภายใน 30 วัน และ รถเมล์เอ็นจีวี จำนวน 489 คัน ซึ่ง ขสมก.ได้นำมาให้บริการไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา จำนวน 100 คันนั้น ยังคงให้บริการประชาชนต่อไป และเดินหน้าตามสัญญา พร้อมทยอยรับมอบรถ จนครบ 489 คัน ตามสัญญาที่ระบุไว้ รวมทั้งขอให้ศาลกำหนดบทลงโทษต่อ รมว.คมนาคม และ ขสมก.ที่ไม่ได้ปฏิบัติตามคําบังคับของศาลปกครองให้ถูกต้อง ครบถ้วน หรือปฏิบัติล่าช้า เป็นไปโดยไม่มีเหตุอันสมควร ตามมาตรา 75/4 พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง
สำหรับคดีดังกล่าว บริษัท สยาม สแตนดาร์ด เอนเนอจี้ จำกัด เป็นผู้เข้าร่วมประมูลโครงการจัดซื้อ รถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 60 หรือ หลังจากที่ ขสมก. ยกเลิกสัญญาจัดซื้อรถเมล์จำนวนดังกล่าว จาก บริษัทเบสท์ริน แล้ว ได้ยื่นฟ้อง ขสมก. และบอร์ด ขสมก. โดยกล่าวหาว่า บอร์ด ขสมก. มีมติในการประชุม ครั้งที่ 16/2560 ให้ ขสมก. ทำสัญญาจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีจำนวน 489 คัน วงเงิน 4,221 ล้านบาทเศษ จาก กลุ่มทำงาน SCN-CHO โดย บริษัท ช. ทวี จำกัด (มหาชน) และ บริษัท สแกนอินเตอร์จำกัด (มหาชน) โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งเมื่อวันที่ 10 เม.ย. ศาลปกครองกลางเห็นว่า มติการประชุมดังกล่าว อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงมีคำสั่งกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้ขสมก. นำมติบอร์ดไปดำเนินการใดที่มีผลผูกพันกับ ขสมก. และบอร์ด ขสมก. จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น
ด้านนายอาคม กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ขณะนี้ ขสมก. เตรียมที่จะยื่นอุทธรณ์ และจะมีการแก้ต่างในประเด็นดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ รถเมล์ NGV ล็อตแรก 100 คันนั้น ขสมก. ชี้แจงว่า เป็นรถที่มีการตรวจรับ และจ่ายเงินไปก่อนที่ศาลจะมีคำสั่ง ขณะนี้ได้มีการนำออกให้บริการประชาชนแล้ว ส่วนล็อตที่ 2 อีก 100 คันนั้น จะต้องชะลอการรับมอบไปก่อน
ทั้งนี้ ยืนยันว่า รมว.คมนาคม มีหน้าที่กำกับ และให้นโยบาย ไม่มีอำนาจทางกฎหมายที่จะไปล้วงลูกการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงาน หรือสั่งการให้หยุดวิ่ง แต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...