xs
xsm
sm
md
lg

แกร็บยึดเบ็ดเสร็จ "อูเบอร์"ถอยขายธุรกิจให้คู่แข่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน360-"อูเบอร์"ตัดใจขายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้กับคู่แข่งอย่างแกร็บแล้ว เผยข้อตกลงครอบคลุมธุรกิจทั้งหมดของอูเบอร์ในภูมิภาค รวมถึงอูเบอร์อีทส์ แลกกับการถือหุ้น 25-30% ในบริษัทร่วมทุน พร้อมระบุให้บริการแอปอูเบอร์ต่ออีก 2 สัปดาห์ ก่อนโอนย้ายข้อมูลทั้งหมดมารวมไว้ที่แกร็บ ด้านเอ็มดีแกร็บไทยยันเป็นการพัฒนาครั้งสำคัญของอุตสาหกรรม ผู้บริโภคได้ประโยชน์แน่ ทั้งการเดินทาง สั่งอาหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีข่าวลือออกมาหลายครั้ง ล่าสุดได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการลงวันที่ 26 มี.ค.2561 ว่า อูเบอร์ (Uber) ได้บรรลุข้อตกลงในการขายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้กับแกร็บ (Grab) เนื้อหาข้อตกลงไม่ต่างจากที่แหล่งข่าวของสำนักข่าวบลูมเบิร์กและรอยเตอร์ส์เคยรายงานไว้ก่อนหน้านี้

โดยการขายหุ้นครั้งนี้ เกิดขึ้นในเวลาไม่ถึง 2 ปี หลังจากที่อูเบอร์ตัดสินใจควบรวมกิจการในจีนเข้ากับ Didi Chuxing คู่แข่งเจ้าถิ่น และอีกหลายเดือนหลังจากการควบรวมกิจการกับ Yandex ในรัสเซีย โดยทั้ง 3 ดีลมีรูปแบบการควบรวมกิจการที่เหมือนกัน นั่นคือ การขายธุรกิจเพื่อแลกหุ้นของฝั่งตรงข้าม ซึ่งทำให้ทุกค่ายไม่ต้องแข่งขันกันให้เหนื่อยอีกต่อไป

สำหรับแกร็บ เป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ที่สิงคโปร์ วันนี้แกร็บเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีประชากรมากกว่า 640 ล้านคน ข้อมูลระบุว่าแกร็บมีเครือข่ายรถส่วนตัว รถจักรยานยนต์ รถแท็กซี่ และบริการเช่ารถผ่าน 8 ประเทศ ด้วยสถิติผู้ขับมากกว่า 2.3 คน โดยขณะนี้กำลังขยายไปสู่บริการชำระเงินแบบดิจิทัล

ล่าสุดแกร็บถูกประเมินว่า มีมูลค่าตลาดประมาณ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งได้รับเงินทุนจากจีน China Investment Corp ที่ร่วมทุนระหว่าง GGV Capital และ Vertex Ventures ซึ่งมีดีกรีเป็นบริษัทย่อยของเทมาเสก ยักษ์ใหญ่สิงคโปร์

สำหรับอูเบอร์ นักวิเคราะห์เชื่อว่า จะลดภาระและหันมามุ่งเน้นไปที่ตลาด ซึ่งตัวเองทำได้ดี และมีข้อได้เปรียบมากกว่า เช่น ยุโรป และสหรัฐฯ เพราะการตัดใจเฉือนเนื้อบางส่วน เพื่อรักษาหัวใจเอาไว้ ย่อมเป็นผลดีในวันที่อูเบอร์ต้องเตรียมตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม จากแถลงการณ์ของทางแกร็บ ระบุว่า เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่น แกร็บและอูเบอร์จะทำงานร่วมกันในการย้ายฐานข้อมูลรายชื่อคนขับ และผู้โดยสารจากแอปพลิเคชั่นอูเบอร์ รวมไปถึงลูกค้าที่สั่งอาหาร ผู้จัดส่ง และพันธมิตรร้านอาหารจากแอปพลิเคชันอูเบอร์อีทส์ ไปยังแพลตฟอร์มของแกร็บ โดยแอปพลิชันอูเบอร์จะให้บริการต่อไปอีกเป็นเวลาสองสัปดาห์ ส่วนแอปพลิเคชันอูเบอร์อีทส์ จะให้บริการต่อไปจนถึงสิ้นเดือนพ.ค.2561 และหลังจากนั้นข้อมูลรายชื่อผู้จัดส่งและพันธมิตรร้านอาหารก็จะถูกถ่ายโอนไปยังแอปพลิเคชันของแกร็บ

ด้านนายธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า การพัฒนาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ จะเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรม โดยจะมุ่งสู่เป้าหมายการเป็นแพลตฟอร์มให้บริการเรียกรถโดยสาร รับส่งอาหาร และบริการด้านการเงินชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะการรวมทีมงานอูเบอร์เข้ามา จะเป็นการพัฒนาการให้บริการที่ดีที่สุดกับลูกค้า โดยจะให้บริการได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ผู้ใช้รายใหม่ของแกร็บ จะได้รับประโยชน์จากบริการพิเศษ เพราะแกร็บมีโปรแกรมสะสมแลกคะแนน “แกร็บรีวอร์ดส” สำหรับผู้โดยสาร และโครงการ “Better365” สำหรับพาร์ตเนอร์ผู้ขับขี่ และในอนาคตจะขยายการให้บริการที่อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริการการเดินทาง การชำระเงิน การสั่งอาหารมารับประทาน โดยเฉพาะบริการ “แกร็บฟู้ด” เพื่อมอบโอกาสในการทำงานรับส่งอาหารแก่พาร์ตเนอร์ผู้ขับขี่ และมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...