xs
xsm
sm
md
lg

มูลนิธิสืบฯทวงคดียิงเสือดำ ขู่ประท้วงหลุดข้อหาล่าสัตว์ป่า จับตารอดครอบครองงาช้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ทวงถามความคืบหน้าคดี "เปรมชัย" และพวกยิงเสือดำ ชี้มีหลักฐานชัดเจนต้องเร่งสรุปสำนวนส่งอัยการฟ้อง ลั่นหากหลุดข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง เจอเคลื่อนไหวใหญ่แน่ "รสนา"เตือนระวังทำสำนวนอ่อน เพื่อช่วยเหลือกัน "ธีระชัย"ซัดคดีนี้ ไม่ต่างจากนายพลโรเล็กซ์ ที่ส่อลอยนวล ผบ.ตร.ออกโรงป้อง "ศรีวราห์" ยันเชื่อมั่นได้ ด้านเจ้าตัวโอด ไหว้ใคร ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้สำนวนคดีเปลี่ยน ส่วนคดีงาช้าง ส่อหลุด หลังพบจดแจ้งเป็นชื่อภรรยา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (5 มี.ค.) มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร นำโดยนายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิฯ เปิดแถลงข่าวทวงความคืบหน้าคดีนายเปรมชัย กรรณสูต และพวกเข้าล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก หลังจากเกิดเหตุครบ 1 เดือน โดยมีน.ส.ชลลดา เมฆราตรี ดาราสาวจากมูลนิธิเดอะวอยซ์ และตัวแทนจากมูลนิธิ A call for Animal Rights มาร่วมแถลงข่าวด้วย

ทั้งนี้ ได้มีการอ่านแถลงการณ์ของมูลนิธิสืบฯ มีใจความสรุปได้ว่า จากพฤติการณ์ของนายเปรมชัยกับพวก และพยานหลักฐานต่างๆ มีความชัดเจนแล้วว่า มีการกระทำผิดจริง จึงขอให้มีการเร่งสรุปสำนวนส่งอัยการเพื่อนำคคีขึ้นสู่ศาลโดยเร็ว และอย่าพยายามเบี่ยงเบนเอาประเด็นที่ไม่ใช่สาระสำคัญมาสู่การดำเนินคดี

นายศศินกล่าวเพิ่มเติมว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. บอกว่า จะสรุปสำนวนส่งอัยการในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ซึ่งทางมูลนิธิฯ จะรอดูว่า มีข้อหาอะไรบ้าง ถ้าหลุดข้อหาเจตนาล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยอ้างว่าไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าใครเป็นคนยิง ทางมูลนิธิฯ คงรับไม่ได้ และเชื่อว่า ใครก็รับไม่ได้ ซึ่งหลังจากนี้ ทางมูลนิธิฯ จะเข้ายื่นหนังสือความมั่นใจจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แต่หาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังให้ความมั่นใจไม่ได้ ก็จะยื่นหนังสือในระดับที่สูงขึ้นต่อไป คาดว่าการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ จะมีขึ้นในราวปลายเดือนมี.ค. ถึงเม.ย.นี้

ด้านน.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว.กรุงเทพ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเรียกร้องให้มีการถ่วงดุลอำนาจในชั้นสอบสวนของตำรวจ เพื่อสร้างหลักประกันด้านยุติธรรม โดยให้เหตุผลว่า เหตุใดตำรวจต้องไปแก้ต่างให้คนยิงเสือดำว่าไม่ได้ทารุณสัตว์ และยังลงโทษภาคทัณฑ์ลูกน้องที่รับแจ้งความ แทนที่จะสอบสวนไปตามข้อเท็จจริง และศึกษาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยละเอียดรอบคอบ การกระทำเช่นนี้ย่อมทำให้สังคมเกิดความสงสัย และไม่ไว้วางใจว่ากระบวนการยุติธรรมต้นทางในชั้นตำรวจนั้น จะสามารถให้ความเป็นธรรมต่อประชาชนอย่างเสมอหน้ากัน ระหว่างคนรวยกับคนจน

ทั้งนี้ น.ส.รสนา ตั้งข้อสังเกตว่า คนรวยสามารถหลุดรอดความผิดในแต่ละขั้นตอนในชั้นสอบสวนของตำรวจที่อาจจะช่วยเหลือ ทั้งแก้ต่างให้และเขียนสำนวนให้อ่อนอย่างไรก็ได้ เพื่อให้รับโทษน้อยที่สุด หรือไม่ต้องรับโทษเลยก็ได้ ใช่หรือไม่

ขณะที่นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรมว.คลัง โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ให้เห็นว่า ตราบใดที่รัฐบาล คสช. ไม่ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ไม่ถ่วงดุลการทำงานของตำรวจ ก็จะทำให้ถูกตั้งคำถามว่า รัฐจะปฏิบัติต่อประชาชนที่ถูกกล่าวหาเสมอภาคโดยไม่เลือกปฏิบัติหรือไม่ พร้อมเปรียบเทียบให้เห็นว่ากรณีของนายเปรมชัย ก็ไม่ได้ต่างจากกรณีของ "นายพลโรเล็กซ์"

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานคดียิงเสือดำของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ มีหลักฐานทุกอย่างอยู่แล้ว จึงเชื่อมั่นได้ แต่ไม่ตอบกรณีที่สื่อถามว่า จะมีคำแนะนำ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ให้ปรับท่าทีในการให้สัมภาษณ์ หรือแถลงข่าว เพื่อไม่ให้จุดประเด็นให้สังคมไม่เชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ และไม่ให้ความเห็นในประเด็นเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์ทางคดีให้นายเปรมชัย

ด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรียกร้องให้ ก.ตร.ตั้งกรรมการสอบจริยธรรมและวินัยที่ตนรับไหว้ นายเปรมชัย ว่า ไม่ว่าตนจะไหว้ใคร ก็ไม่ทำให้สำนวนคดีเปลี่ยน แต่อยากเตือนนายศรีสุวรรณ ทำอะไรต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย หากตนเสียหายก็จะดำเนินการตามกฎหมายเช่นกัน ส่วนกรณีงาช้าง ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการว่าเป็นงาช้างสัญชาติใด แต่มีรายงานว่าไม่ใช่งาช้างไทย กรมอุทยานฯ ที่เป็นผู้รับจดแจ้งขึ้นทะเบียนจากภรรยาของนายเปรมชัย ทั้งที่ไม่สามารถทำได้เพราะไม่ใช่งาช้างไทย ก็ต้องแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับภรรยานายเปรยมชัยต่อไป แต่ไม่สามารถดำเนินคดีกับนายเปรมชัยในข้อหานี้ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...