xs
xsm
sm
md
lg

"วิเชียร-กาญจนา"พ้นผิด ฟ้อง"เปรมชัย"ครอบครองงาช้าง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-"บิ๊กเต่า"เผยร้อนใจ "คดีเปรมชัย" ไม่แพ้สังคม เรียกประชุมติดตามความคืบหน้าคดี ยันข้อมูลหลักฐานที่มีเอาผิดได้แน่ "พล.ต.อ.จรัมพร"เชื่อ "เปรมชัย" และพวก จะเข้าพบตำรวจ 5 มี.ค.นี้ ระบุซากเสือดำเป็นเพศเมีย ไม่มีตัวเดียวอันเดียว อย่ามโน ด้านกรมอุทยานแห่งชาติฯ ระบุผลตรวจงาช้างบ้านเจ้าสัว พบเป็นงาช้างแอฟริกา เตรียมแจ้งความดำเนินคดีอีกข้อหา ส่วนผลสอบ "วิเชียร-กาญจนา" ไม่พบผิด เหตุอนุญาตเข้าป่าตามหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (28 ก.พ) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ประชุมคณะกรรมการติดตามคดีการล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฝั่งตะวันตก ของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ พร้อมพวก โดยมี พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการฯ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รองผบช.ภ.7 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวภายหลังการประชุมว่า ได้มีการหารือใน 3 ประเด็นหลัก การหาข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติม , การพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบมีหลักฐานแน่นหนาครอบคลุมทั้ง 9 ข้อหาที่แจ้งความไปแล้ว และเรื่องนิติวิทยาศาสตร์ ที่ยืนยันว่าเสือดำถูกล่าโดยนายเปรมชัยและพวกแน่นอน รวมถึงอาวุธปืน ลูกปืน ที่มาจากกระบอกเดียวกัน และหลังจากนี้ จะเร่งรัดดำเนินคดีกับนายเปรมชัยและพวกโดยเร็ว เพราะที่ประชุมได้ตระหนักถึงความร้อนใจของสังคมในเรื่องนี้ และกระทรวงฯ ก็ร้อนใจไม่แพ้กัน

พล.ต.อ.จรัมพร กล่าวว่า คดีนายเปรมชัยและพวก มีพยานหลักฐานแน่นหนาตามข้อกล่าวหาทั้ง 9 ข้อหา และหลักฐานที่พบเพิ่มเติมก็มีความเชื่อมโยงกันว่ามีจุดประสงค์เข้าไปล่าสัตว์ ส่วนคดียืนยันว่าไม่มีความล่าช้า ไม่เกี่ยวกับคนรวยคนจน ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน เพราะตามกฎหมายให้สิทธิประกันตัว เพียงแต่ชาวบ้านอาจไม่มีเงินประกันตัว

เมื่อถามว่านายเปรมชัยและพวกได้กินอวัยวะเพศผู้ของเสือดำใช่หรือไม่ พล.ต.อ.จรัมพร กล่าวว่า เสือดำที่ถูกยิง เป็นเสือดำตัวเมีย แล้วจะไปกินอวัยวะเพศตรงไหน ตัวเดียวอันเดียวไม่มี อย่าทำงานบนจินตนาการ นายเปรมชัยกินซุปจากเนื้อเสือดำเท่านั้น ไม่มีตัวเดียวอันเดียว

ด้านนายธัญญา กล่าวว่า การตรวสอบดีเอ็นเองาช้างที่ตรวจยึดได้จากบ้านนายเปรมชัย จำนวน 4 กิ่ง หรือ 2 คู่ นิติวิทยาศาสตร์ของกรมอุทยานฯ ได้แจ้งผลมาแล้วว่าเป็นงาช้างจากแอฟริกา ถือเป็นการครอบครองงาช้างที่ผิดกฎหมาย ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และกฎหมายอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส ซึ่งกรมฯ จะแจ้งความเพิ่มเติมข้อหาครอบครองงาช้างผิดกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รองผบช.ภ.7 กล่าวว่า ได้ออกหมายเรียกให้นายเปรมชัย และพวก ในวันที่ 5 มี.ค.นี้ ถ้านายเปรมชัยไม่มา ตำรวจจะขอหมายศาลเพื่อถอนประกัน

วันเดียวกันนี้ คณะอนุกรรมการติดตามคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี ได้ประชุมนัดแรก เพื่อพิจารณากรณี น.ส.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และนายวิเชียร ที่อนุญาตให้นายเปรมชัยและพวกเข้าพื้นที่ โดยได้ข้อสรุปว่า ทั้ง 2 คน ไม่มีความผิด เนื่องจากการอนุญาตเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ เป็นคนละส่วนกับที่นายเปรมชัยและพวกเข้าไปแล้ว ไม่ได้อยู่ในจุดที่อนุญาต และไปล่าสัตว์ และต่อมานายวิเชียรและเจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมตามกฎหมาย จึงไม่เป็นการละเลยต่อหน้าที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...