xs
xsm
sm
md
lg

ยันปักหลักชุมนุม ต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-เครือข่ายต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ปักหลักชุมนุม หลังยื่นหนังสือถึง "บิ๊กตู่" ขอให้ยกเลิกก่อสร้าง บอกไม่มีกำหนดกลับบ้าน กลับไปก็ไร้ประโยชน์ เหตุไม่มีที่ทำกิน พร้อมแฉการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพใกล้เสร็จ รอเข้า ครม. แล้ว ทั้งที่ยังพิจารณาไม่รอบด้าน ขณะที่นายกฯ หลบฉากเข้าทำเนียบ เลี่ยงเผชิญหน้ากลุ่มต้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (29ม.ค.) ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาข้าราชการ (กพร.) เครื่อข่ายคนสงขลา ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ประมาณ 20 คน นำโดยนายมัธยม ชายเต็ม ผู้ประสานงานเครือข่าย ได้ยืนหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรียกร้องขอให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา พร้อมขอให้ยุติการดำเนินคดี การชุมนุมในช่วงที่นายกฯ จัดการประชุมครม.สัญจร ที่ จ.สงขลา

นายมัธยม กล่าวว่า การจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) ใกล้จะเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยังมีข้อผิดพลาด และมีข้อมูลเป็นเท็จจำนวนมาก เนื่องจากมีการเกณฑ์คนเข้ามา และผู้ว่าฯ สงขลา กีดกันไม่ให้กลุ่มผู้เห็นต่างได้เข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็น ซึ่งอีกไม่นาน อีเอชไอเอ จะผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อม ก่อนนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงอยากให้พิจารณาตรงนี้ด้วย เพราะเราเห็นว่าไม่เป็นธรรมต่อประชาชนชาวเทพา

"ภายหลังยืนหนังสือเสร็จ ทางเครือข่ายจะปักหลักรอคำตอบจากนายกฯ เพื่อให้ยกเลิกไม่สร้างโรงไฟฟ้าเทพา เพราะถ้ากลับไป เราก็เหมือนคนไม่มีบ้าน ไม่มีที่ทำกิน และกลับบ้านไป ก็ไร้ประโยชน์ โดยไม่มีกำหนดว่าจะเดินทางกลับช่วงใด ขอรอจนชัดเจนว่า นายกฯ จะยกเลิก หรือเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา"นายมัธยมกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่าย พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางกลับเข้ามาทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล หลังจากเดินทางไปเป็นประธานในงานวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหารครบรอบปีที่ 60 และงานเกียรติยศจักรดาวประจำปี 2561 ที่โรงเรียนเตรียมทหาร อ.บ้านนา จ.นครนายก โดยใช้ทางเข้าฝั่งสะพานอรทัย จากเดิมที่จะเข้าทางสะพานชมัยมรุเชฐ โดยคาดว่า เพื่อหลีกเลี่ยงกลุ่มเครือข่ายคนสงขลาปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินที่เดินทางมายื่นหนังสือให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินและปักหลักชุมนุมด้านหน้าศูนย์บริการประชาชน เพื่อรอคำตอบเรื่องการยุติโครงการดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...