xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.นิด้าโพลไขก๊อก ถูกเบรกผล85%ไม่เชื่อปม”นาฬิกาเพื่อน” เพจดังแฉใส่ของเพื่อนไปงานศพเพื่อน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผอ.นิด้าโพล ประกาศลาออก หลังผลสำรวจ “นาฬิกาฉาวนักการเมือง” ถูกผู้บริหารมหาวิทยาลัยระงับกระทันหัน ชี้ถูกแทรกแซงเสรีภาพทางวิชาการ และไม่ให้เกียรติกัน เผยผลสำรวจ ปชช. กว่า 85% ไม่เชื่อนาฬิกา “บิ๊กป้อม” ยืมเพื่อนมา ขณะที่เพจ CSI LA โพสต์ภาพ"บิ๊กป้อม" ใส่นาฬิกาคล้าย Richard Mille ของ "เสี่ยคราม" เพื่อนซี้ ไปเป็นประธานงานศพ "เสี่ยคราม" ที่วัดโสมฯ เมื่อ 4 ก.พ. 60 พร้อมตั้งคำถาม ใส่นาฬิกายืมเพื่อนไปงานศพเพื่อนที่ให้ยืม อย่างนี้อายบ้างไหม ด้านอธิการบดีฯนิด้า แจงสั่งเบรกผลโพล เพราะเนื้อหามุ่งไปที่ตัวบุคคล และยังไม่มีข้อสรุปจากป.ป.ช. หวั่นเป็นการชี้นำสังคม

วานนี้ (28 ม.ค.)รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต คณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Phichai Ratnatilaka Na Bhuketระบุว่า “ได้ข่าวยืนยันมาแล้วว่าโพลสุดท้ายที่ทำเสร็จแล้ว แต่ยังไม่เผยแพร่สัปดาห์นี้ ของผอ.นิด้าโพล เป็นเรื่องเกี่ยวกับการยืมนาฬิกา ถูกผู้บริหารสถาบันฯระงับการเผยแพร่ ท่านผอ. จึงตัดสินใจลาออก เอวัง..ครับ สำหรับเสรีภาพทางวิชาการ ในสถาบันการศึกษาระดับสูงของประเทศ หากผู้บริหารมีวิธีคิดเช่นนั้น”

ขณะที่เฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ของ อ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล ซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งได้เพียงไม่นาน ก็ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า ตนจะยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง ผอ.นิด้าโพล ในวันนี้ (29 ม.ค.) เนื่องจากไม่อาจละทิ้งเสรีภาพทางวิชาการ ไม่อาจทรยศต่อประชาชนและความถูกต้องได้

"ผมลาออกจากตำแหน่ง ผอ.นิด้าโพล พรุ่งนี้เช้า(29ม.ค.) ครับ เสรีภาพทางวิชาการ และการให้เกียรติกัน สำคัญที่สุดสำหรับผม แม้ไม่มีตำแหน่งใดๆ ผมก็มีที่ยืนในสังคมได้ เพราะยืนอยู่บนความถูกต้องมาโดยตลอด ผมสนับสนุนรัฐประหาร และสนับสนุนรัฐบาลอยู่ แต่ถ้าสิ่งใดที่ไม่ถูกต้องหรือไม่เป็นธรรม ผมก็ไม่จำเป็นต้องเลีย top bootนะครับ ยิ่งมีหลักฐานทางวิชาการที่รัดกุม เป็นความคิดเห็นของประชาชน หน้าที่ผมในฐานะนักวิชาการยิ่งต้องนำเสนออย่างตรงไปตรงมา ตำแหน่งบริหารใดๆในสถาบัน ผมไม่รับเงินค่าตอบแทนอยู่แล้ว เพราะถือว่าเป็นตำแหน่งทางการเมือง ต้องทำด้วยความเสียสละ และยืนอยู่บนความกล้าหาญทางวิชาการ เสรีภาพทางวิชาการ และความกล้าหาญทางจริยธรรม หากไม่สามารถธำรงสิ่งเหล่านี้ไว้ได้ ก็ไม่มีเหตุผลที่จะอยู่ในตำแหน่งผอ.นิด้าโพล ซึ่งต้องทำหน้าที่สะท้อนความคิดเห็นของประชาชน อย่างซื่อสัตย์ และกล้าหาญ ผมจะไม่มีวันทรยศต่อประชาชน และความถูกต้อง" อ.ดร.อานนท์ ระบุ

ทั้งนี้ จากข้อมูลที่ ทีมข่าวผู้จัดการรายวัน360 ได้รับทราบ หัวข้อของการสำรวจความคิดเห็นในสัปดาห์นี้ คือเรื่อง“นาฬิกาหรูที่ยืมเพื่อน แค่บิดเบือน หรือพูดความจริง”โดยประชาชนมากกว่า ร้อยละ 85 ไม่เชื่อว่า การที่นักการเมืองอ้างว่าทรัพย์สินมูลค่าสูงมากที่ครอบครอง มาจากการหยิบยืมเพื่อน ขณะที่ปัจจุบันผู้ดำรงตำแหน่งอธิการบดี ของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) คือ รองศาสตราจารย์ ดร.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 ม.ค.61 นายวรวิทย์ สุขบุญ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้แถลงข่าวเปิดเผยว่าการสอบสวนเรื่องแหวนเพชรและนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จำเป็นต้องตรวจสอบให้ชัดเจน แต่ถ้านาฬิกาทั้งหมดเป็นของบุคคลอื่น พล.อ.ประวิตร ก็ไม่จำเป็นต้องแสดงรายการทรัพย์สิน ขณะเดียวกัน ก็แจ้งด้วยว่าพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ได้แจ้งต่อที่ประชุมแล้วว่า หากมีวาระเรื่องของการพิจารณากรณีนาฬิกาหรูนี้ ก็จะขอถอนตัว ไม่เข้าร่วมพิจารณาสำนวนนี้

**แฉใส่นาฬิกาเพื่อนไปงานศพเพื่อน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก CSI LA ได้เผยแพร่ภาพถ่าย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ที่ถ่ายเมื่อวันเสาร์ที่ 4 ก.พ.60 ระหว่างที่ พล.อ.ประวิตร เป็นประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และเป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ นายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ หรือเสี่ยคราม ณ ศาลา 10 ฌาปนสถานกองทัพบก ณ วัดโสมนัสวิหาร โดยมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม, พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. ร่วมในพิธี โดยภาพดังกล่าวนำมาจากเว็บไซต์http://chapanakit-rta.com/news-detail.php?newsid=350 ของกองการฌาปนกิจ สก.ทบ.

ผู้ดำเนินการเพจ CSI LAได้ตั้งคำถามต่อว่า "คนอะไรหน้าไม่อาย ใส่นาฬิกาเพื่อนไปงานศพเพื่อน ฝากเพื่อนๆ ช่วยกันดูด้วยว่า นาฬิกาที่พล.อ.ประวิตร ใส่ ว่าเป็นยี่ห้ออะไร ใช่ Richard Mille หน้าปัดดำ ที่ผมเคยลงไปเเล้วไหม ยืมมาถึงธันวาคมปลายปีเลยนะครับ ฝากนักข่าวนำเรื่องนี้ไปสัมภาษณ์พล.อ.ประวิตร หน่อยครับ"

สำหรับ นายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ หรือ เสี่ยคราม นั้นคือ เจ้าสัวคอมลิงค์ และเพื่อนสนิทร่วมโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ของพล.อ.ประวิตร ซึ่งคบหากันมาตลอด 60 ปี โดยนายปัฐวาทเสียชีวิตเมื่อเดือนก.พ.60

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 16 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่มานาฬิกาหรูถึง 24 เรือนว่า เป็นการ วนเอาเรือนเก่าออกมา โดยตนไม่เป็นไร ขอให้ทางป.ป.ช. ตรวจสอบ ถ้าตนผิด ตนก็ออก โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ปกติเป็นคนชอบสะสมนาฬิกา ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า "ผมไม่มีหรอก ผมมีเพื่อน เพื่อนเอามาให้ผมใส่ แค่นั้นเอง และก็คืนเขาทั้งหมดทุกเรือน"

**"อธิการนิด้า"รับเบรกผลโพลเพราะป.ป.ช.ยังไม่สรุป
ด้านรศ.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดี นิด้า กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตนทราบเนื้อหาผลโพลเมื่อคืนที่ผ่านมา (27ม.ค.) จึงได้มีการขอให้ชะลอการนำเสนอเรื่องนี้ออกไปก่อน เนื่องจากอยู่ระหว่างกระบวนการสอบสวนของ คณะกรรมการป.ป.ช. ซึ่งยังไม่มีผลสรุปการตรวจสอบออกมาอย่างแน่ชัด เกรงว่าหากผลโพลออกมาจะเป็นการชี้นำทางสังคม

ทั้งนี้ ผลโพลดังกล่าวนี้ มีเนื้อหามุ่งเน้นไปที่ตัวบุคคล ซึ่งยังไม่มีข้อยุติทางกฎหมาย เพราะการนำเสนอผลโพลของนิด้า มุ่งเน้นผลประโยชน์ ที่เป็นภาพรวมของประเทศ ซึ่งหากป.ป.ช.มีการสรุปผลออกมาชัดเจน ก็พร้อมที่จะนำเสนอเนื้อหาออกสู่สาธารณะ ซึ่งที่ผ่านมา นิด้าโพล ไม่เคยมีการสำรวจความคิดเห็นมุ่งเน้นไปที่ตัวบุคคล จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ

"ยืนยันว่าไม่เคยปิดกั้นสิทธิ เสรีภาพทางวิชาการ เพียงแค่ดูความเหมาะสม เพราะเกี่ยวข้องกับชื่อเสียงของสถาบัน เบื้องต้นยังไม่มีการพูดคุยส่วนตัวกับนายอานนท์ แต่อย่างใด ซึ่งคงมีการปรับความเข้าใจ ชี้แจงถึงเจตนารมณ์ที่แท้จริง แต่หากนายอานนท์ ยืนยันที่จะลาออกจากตำแหน่ง ผมในฐานะผู้บริหาร ก็เคารพการตัดสินใจ ซึ่งไม่กระทบต่อการทำงานของนิด้าโพลในอนาคต อย่างแน่นอน" รศ.ประดิษฐ์ กล่าว

**โวยผอ.นิด้าโพลไขก๊อกไม่เกี่ยวปมนาฬิกา
พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ผอ.นิด้าโพล" เตรียมลาออกในวันนี้ (29 ม.ค.) โดยอ้างถูกปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในการจัดทำโพล ว่า เรื่องนาฬิกา กับการลาออกจากตำแหน่งเป็นคนละเรื่องกัน และหากที่มีการอ้างถึงผู้ใหญ่ในรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ขอให้ระบุชื่อให้ชัดเจน เพราะมั่นใจว่า คนในรัฐบาลคงไม่มีใครไปแทรกแซงการทำงานหรือปิดกั้นสิทธิ เสรีภาพ ในการจัดทำโพลได้

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันจะพบว่า การรายงานของโพลบางสำนัก ก็ยังมีที่เป็นเรื่องที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล รวมถึงการเผยแพร่ข่าวของสื่อ ก็ยังมีที่ติติงการทำงานของรัฐบาล ส่วนเรื่องการตรวจสอบนาฬิกาหรู ขอยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้เข้าไปข้องเกี่ยว ให้เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ คณะกรรมการป.ป.ช. ที่กำลังตรวจสอบตามขั้นตอน เพราะฉะนั้น ขอยืนยันว่า การลาออกของ ผอ.นิด้าโพล ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล และอย่านำเรื่องนาฬิกา กับการลาออกของ ผอ.นิด้าโพล มาเชื่อมโยงกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...