xs
xsm
sm
md
lg

ปปช.ฟอก”ป้อม”นาฬิกายืมไม่ต้องยื่นบัญชี-‘เทือก’โบ้ยไม่มีหน้าที่ตรวจสอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน360- ป.ป.ช.แถลงตรวจสอบนาฬิกา “บิ๊กป้อม" คืบหน้าบ้างแล้ว ยังติดพยานไปต่างประเทศ แย้มอาจมีไม่ถึง 25 เรือน ภาพทางสื่ออาจซ้ำ ต้องตรวจสอบว่าเจ้าของตัวจริงเป็นใคร ย้ำหากไม่ใช่ของ "บิ๊กป้อม"ก็ไม่จำเป็นต้องยื่นบัญชี เผย"วัชรพล"ถอนจากการพิจารณาในชั้นกรรมการ ด้าน"วีระ" ซัด "บิ๊กตู่" ถ้าโปร่งใส ทำไมไม่ให้ "บิ๊กป้อม" แจ้งบัญชี “สุเทพ” ออกตัวแรง ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน ไม่จำเป็นต้องตรวจสอบนาฬิกา “เสี่ยป้อม”

วานนี้ (24 ม.ค.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงความคืบหน้าการตรวจสอบนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า มีการสอบสวนพยานหลักฐานคืบหน้าไปบ้างแล้ว ยังเหลือพยานอีก 1 คน ที่เดินทางไปต่างประเทศ แต่ได้นัดมาให้ปากคำในสัปดาห์หน้าแล้ว

ทั้งนี้ สำนักงานป.ป.ช.ได้ดำเนินการตรวจสอบโดยให้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับนาฬิกา และแหวนเพชร ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ซึ่งพล.อ.ประวิตร ได้ชี้แจงแล้ว แต่เนื่องจากข่าวเกี่ยวกับเรื่องนาฬิกาและแหวนเพชร ยังปรากฏออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นนาฬิกาจำนวน 25 เรือน สำนักงานป.ป.ช. จึงจำเป็นต้องให้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงเพิ่มเติม เป็นครั้งที่ 3 ประกอบกับ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงบุคคลภายนอก ที่มีความเกี่ยวข้องกับนาฬิกาดังกล่าว สำนักงาน ป.ป.ช. จึงจำเป็นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง จากบุคคลภายนอกซึ่งได้นัดหมายไว้แล้ว รวมทั้งได้มีหนังสือไปยังบริษัทตัวแทนจำหน่ายนาฬิกาภายในประเทศ ที่ปรากฏเป็นข่าว จำนวน 13 แห่ง เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบจากบริษัทเอกชนดังกล่าว คาดว่าการตรวจสอบ จะแล้วเสร็จภายในเดือนก.พ.นี้

นายวรวิทย์ กล่าวด้วยว่า พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานป.ป.ช. ได้แสดงจุดยืนว่า หลังจากที่เรื่องนี้ผ่านขั้นตอนการไต่สวนของ อนุกรรมการแล้ว เมื่อเข้าสู่การพิจารณาของ คณะกรรมการชุดใหญ่ พล.ต.อ.วัชรพล จะถอนตัวจากการพิจารณาเรื่องนี้

นายวรวิทย์ กล่าวอีกว่า ในการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งนั้น จะยื่นก็เมื่อเข้ามาดำรงตำแหน่ง และพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว หากทรัพย์สินใดที่ไม่ใช่ของผู้ดำรงตำแหน่ง ก็ไม่จำเป็นต้องยื่น ส่วนทรัพย์สินของคนอื่นจะต้องตรวจสอบหรือไม่ว่าได้มาในลักษณะไหนนั้น ก็จะต้องตรวจสอบทั้งหมด แต่ในเวลานี้ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่า คนอื่น หรือเพื่อนที่ พล.อ.ประวิตร อ้างถึงเป็นใคร ส่วนจะนำไปสู่การตรวจสอบกรณีร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ ยังไม่ขอตอบ แต่จะต้องมีการตรวจสอบทรัพย์สินทั้งหมด ที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้

นายวรวิทย์ กล่าวอีกว่า จำนวนนาฬิกาที่มีทั้งหมดอาจไม่ถึง 25 เรือนตามที่เป็นการข่าว เนื่องจากภาพที่มีการเผยแพร่นั้น บางเรือนเห็นเพียงสาย อาจจะซ้ำกัน และจะต้องตรวจสอบดูว่าเจ้าของที่แท้จริงเป็นใคร

ด้านนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ขอให้ยุติปมนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โดยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของป.ป.ช.เป็นผู้ตรวจสอบ โดยมองเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับการทุจริตงบประมาณแผ่นดิน ว่า พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าเป็นเรื่องส่วนตัวนั้น เป็นการพูดออกมาอย่างไม่มีจิตสำนึก และความรับผิดชอบ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เป็นเรื่องที่จงใจปกปิด ถ้าสุจริตและโปร่งใส ทำไมไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ประชาชนสงสัยว่าพล.อ.ประวิตร ทำไมจึงร่ำรวยผิดปกติ และอยากรู้ที่มาของเงินที่เอาไปซื้อนาฬิกาหรู หากเป็นเงินที่ได้มาจากการทุจริตในตำแหน่งหน้าที่ นั่นไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เพราะรัฐและประชาชนเสียหาย

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการมูลนิธิ กปปส. เปิดเผยต่อข้อซักถามถึงหน้าที่ในการตรวจสอบรัฐบาลของกปปส.ยังมีอยู่หรือไม่ เช่น นาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร รองนายกฯและรมว.กลาโหม ว่า กปปส.ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน แล้วคิดว่า รัฐบาลขณะนี้ก็ไม่มีฝ่ายค้าน เพราะฉะนั้น กปปส.ก็ไม่มีหน้าที่ไปตรวจสอบรัฐบาล หน้าที่ของเราคือ ต้องบอกประชาชนว่า อะไรที่คสช.ปฏิรูปแล้ว ก็ขอขอบคุณ ส่วนที่ยังทำไม่ได้ ก็ต้องทำต่อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...