xs
xsm
sm
md
lg

รวบ"ไซม่อน"หน.แก๊ง สอบเข้ม"ณิชา"พบเบาะแสสำคัญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- ตำรวจรวบ "ไซม่อน" หัวหน้าแก๊ง"โรแมนสแกรม" หลังร่วมกับสาวไทย นำบัตรประชาชนของ"ณิชา" ไปเปิดบัญชีธนาคาร จ่อขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการเพิ่ม สอบเข้ม "ณิชา"หลังพบเบาะแสสำคัญ


จากกรณี น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี ถูกคนร้ายที่เป็นขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ นำบัตรประชาชนไปขอเปิดบัญชีธนาคาร 7 แห่ง รวม 9 บัญชี ทำให้ น.ส.ณิชา เป็นผู้รับเคราะห์เป็นผู้ต้องหาฉ้อโกง ต้องติดคุกนาน 3 วัน ก่อนได้รับการประกันตัวนั้น ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมหญิงที่นำประชาชนของ น.ส.ณิชา ไปเปิดบัญชีมาได้แล้วนั้น ล่าสุดวานนี้ (14 ม.ค.) ที่ สน.ห้วยขวาง น.ส.ณิชา พร้อมด้วยพี่สาว ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เรียกประชุมชุดสืบสวนจากหลายภาคส่วน ทั้งในส่วนของตำรวจภูธรภาค 6 ตำรวจภูธรจังหวัดตาก กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบังคับการปราบปราม สภ.บ้านตาก พร้อมตั้งคณะทำงานคลี่คลายคดีนี้ โดยประสานข้อมูลกับทางชุดทำงานของ ศูนย์ป้องกันและปราบปรามฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ที่มีพล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. เป็นผู้ควบคุม

เบื้องต้นชุดทำงานได้ลงพื้นที่เก็บหลักฐานสอบปากคำเจ้าหน้าที่ธนาคาร พร้อมกับประสานขอภาพจากกล้องวงจรปิดภายในธนาคารทั้ง 7 แห่ง ก็พบภาพหญิงสาวสองคน นำบัตรประชาชนของ น.ส.ณิชา ไปทำการเปิดบัญชี ทั้งนี้ชุดสืบสวนพบข้อมูลว่า หนึ่งในหญิงสาวที่ไปเปิดบัญชี คือน.ส.เจรติ หรือแอน สายสิญจน์ ซึ่งเคยตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกง ปัจจุบันถูกคุมตัวอยู่ในเรือนจำโพธิ์แก้ว จ.นครปฐม นอกจากนี้ จากแนวทางการสืบสวนพบว่า น.ส.แอน มีการติดต่อกับชายชาวต่างชาติรายหนึ่ง คือ นายไซมอน หรือ ซีมอน

รายงานข่าว ยังระบุอีกว่า ชุดสืบสวนจึงได้นำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ ก็พบว่า นายซีมอน หรือ ไซมอน เป็นชาวผิวสี ที่ปรากฏตรงกับภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ชุดสืบสวนได้จากธนาคารแห่งหนึ่ง ว่า นายไซมอน ไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม แห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 29 พ.ย.60 จึงได้ทำการแกะรอย จนทราบว่า นายไซมอน หรือ ซีมอน มีห้องพักอยู่ย่านพระราม 9 ทางชุดสืบสวนจึงได้ประสานข้อมูล รวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนขออำนาจศาลอาญารัชดาภิเษก ออกหมายจับ ที่ 63/2561 ลง 13 ม.ค. 61 ในฐานความผิด "ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และเป็นการกระทำเกี่ยวกับ บัตรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิ์ใช้ เพื่อใช้ประโยชน์ในการใช้เบิกถอนเงินสด" ก่อนที่ชุดสืบสวนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจ สน.ห้วยขวาง และตำรวจท่องเที่ยว สนธิกำลังจับกุม นายอายัค ไซมอน อีโค้ว สัญชาติแคมมารูน ได้ที่คอนโดแห่งหนึ่ง ย่านพระราม 9 โดยหลังจากการจับกุมชุดสืบสวน ได้เข้าตรวจสอบห้องพักของ นายไซมอน ก็พบเสื้อคอปกสีดำเทาลายทาง หมวกฟีโดโร่ แว่นตา ซึ่งตรงกับชุดที่ นายไซมอน ใส่ในวันที่ไปกดเงิน คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก สมุดบัญชีธนาคาร รวมทั้ง บัตรเอทีเอ็ม จำนวนหนึ่ง จึงได้ทำการเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อตรวจสอบ นอกจากนี้ยังพบเศษกระดาษแผ่นหนึ่ง อยู่ในกระเป๋าสตางค์ของนายไซมอน เขียนด้วยลายมือเป็นภาษาอังกฤษ ระบุชื่อปวีณา สิงห์วิบูลย์

จากนั้น ชุดสืบสวนได้ทำการขยายผลจากเศษกระดาษแผ่นหนึ่ง ทำให้พบว่า น.ส.ปวีณา เป็นบุคคลเดียวกับภาพวงจรปิดที่ธนาคารแห่งหนึ่งจับภาพได้ว่า นำบัตรประชาชนของ น.ส.ณิชาไปเปิดบัญชี ก่อนจะเชิญตัวมาสอบปากคำ โดยเบื้องต้นให้ น.ส.ปวีณา ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้นำบัตรของนางสาวณิชา ไปเปิดบัญชีจริง โดยได้รับการว่าจ้างจาก นายไซม่อน ให้ไปเปิดบัญชีธนาคาร รวม 5 บัญชี ในราคา 1 หมื่นบาท แต่ได้รับเงินค่าจ้างเพียงแค่ 4 พันบาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ชุดคลี่คลายคดีได้ทำการตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่า นายซีมอน ได้เปลี่ยนชื่อ และเดินทางเข้าเมืองไทยมาแล้วทั้งหมด 3 ครั้ง โดยครั้งแรกใช้ชื่อ นายเจอรี่ มีอาร์ แซทเทอร์เดย์ สัญชาติไนจีเรีย โดยเข้ามาในไทยก่อนถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับ ในฐานความผิดอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จากนั้น ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น นายเอ๊กซ์เฮีบร์ จัสตัส ซีบูท สัญชาติไนจีเรีย ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อและสัญชาติ เป็นชื่อ นายอายัค ไซมอน อีโก้ สัญชาติแคมมารูน โดยทั้ง 3 ครั้ง เดินทางเข้ามาด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้เพิกถอนวีซ่านายซีมอน หลังพบว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง

มีรายงานว่า ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการขยายผล เพื่อหาผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติม โดยนำหลักฐานที่ยึดได้จากห้องของ นายซีมอน ไปตรวจสอบโดยใช้วิธีการเทคนิค พบเบาะแสสำคัญ เป็นการติดต่อระหว่าง น.ส.ณิชา และที่มีความเชื่อมโยงไปถึง น.ส.ณิชา และบุคคลใกล้ชิดอีก 2 ราย รวมทั้งหญิงสาวคนสนิทของ นายซีมอน ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนเพื่อคลายข้อสงสัยนี้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จากแนวทางการสืบสวน พบเพียงว่า ขณะนี้กลุ่มคนร้ายที่นำบัตรประชาชนของ น.ส.ณิชา ไปเปิดบัญชีนั้น มีการกระทำในลักษณะขบวนการ ซึ่งมี นายอายัค ไซมอน อีโก้ สัญชาติแคมมารูน เป็นหัวหน้าขบวนการ โดยมีหญิงสาวไทย 2 รายคือน.ส.ปวีณา (ขอสงวนนามสกุล) และ น.ส.เจระติ หรือ แอน (ไม่ทราบนามสกุล) เป็นผู้ร่วมขบวนการ ทั้งนี้ยังพบว่าน.ส.แอนได้นำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชี ในพื้นที่ สน.วังทองหลาง และเปิดซิมโทรศัพท์ในพื้นที่ สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ส่วน น.ส.ปวีณา นำบัตรประชาชนของผู้เสียหาย ไปเปิดบัญชีธนาคารที่ในเขตท้องที่ สน.ภาษีเจริญ สน.หลักสอง และ สน.ทุ่งมหาเมฆ โดยแผนประทุษกรรมขณะนี้พบว่า ไม่ใช่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่เป็นแก๊งโรแมนสแกรม

มีรายงานว่า ชุดสืบสวน สน.ห้วยขวาง ได้คุมตัว น.ส.ปวีณา ไปทำการพิมพ์ลายนิ้วมือ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ลักทรัพย์ หรือรับของโจร, นำบัตรหรือใบรับหรือใบแทนใบรับของผู้อื่นไปใช้แสดงว่าตนเป็นเจ้าของบัตร หรือใบรับหรือใบแทนใบรับ , ปลอมและใช้เอกสารปลอม และ ใช้ มีไว้ เพื่อนำออกใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และเป็นการกระทำเกี่ยวกับ บัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิ์ใช้ เพื่อใช้ประโยชน์ในการใช้เบิกถอนเงินสด ก่อนนำตัวเข้าห้องควบคุม

ส่วนนายไซม่อน ขณะนี้อยู่ในความดูแลและถูกควบคุมในห้องกัก ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และในวันนี้ (15 ม.ค.) ชุดสืบสวน จะประสานเจ้าหน้าที่ธนาคารที่เกี่ยวข้อง มาตรวจสอบ ว่ามีการถ่ายโอนเงินไปยังบัญชีอื่น หรือไม่ พร้อมกันนี้ให้พนักงานสอบสวนประสานเข้าสอบปากคำ น.ส.แอน ที่เรือนจำโพธิ์แก้ว ก่อนจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในวันอังคารที่ 16 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป .


กำลังโหลดความคิดเห็น...