xs
xsm
sm
md
lg

มองเขามองเรา ก่อนเข้าสู่ปีใหม่...

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


ก่อนเข้าสู่ปี 2561 อยากมองย้อนดูบ้านเมืองเรา และบ้านเมืองของเขาบ้าง

ใครได้เดินทางไปเปิดหูเปิดตาต่างประเทศ ทั้งที่พัฒนาด้านบ้านเมือง การปกครอง ระบบสาธารณูปโภค สภาพแวดล้อม ความน่าอยู่ต่างๆ รามทั้งประเทศที่เราคิดว่ายังล้าหลังกว่าเราบางเรื่อง ถ้าใส่ใจ ไม่มุ่งสนุกเกินไปคงได้ประเด็นคิดบ้าง

แน่นอน! เราคิดว่าไม่มีที่ไหนน่าอยู่กว่าประเทศไทย แม้มีความไม่พร้อม แต่โดยรวมเราคิดว่าแผ่นดินไทยดีที่สุด ใครไปเมืองนอกกลับมาแล้ว น้ำตาไหลคิดว่าเราโชคดีกว่าคนอื่นๆ ในโลก ไม่อย่างนั้นพวกคนจากหลายประเทศคงไม่ขอเข้ามาอยู่ที่นี่

คนชาติอื่นอยู่ในแผ่นดินเกิดของตัวเองตลอดมา ยามแก่เฒ่าก็ยังย้ายถิ่นที่อยู่มาขอใช้บั้นปลายของชีวิตในแผ่นดินไทย เพราะเหตุผลด้านเศรษฐกิจหรืออะไรก็ตาม เมื่อเป็นอย่างนี้ ต้องย้ำอีกครั้งว่า แผ่นดินไทยดีที่สุดในโลก หาที่อื่นเทียบได้ยาก

ช่วงหลัง มีเสียงค่อนแคะ “เสียอย่างเดียว มีคนไทยอยู่” หลายประเด็นเป็นจริงมองย้อนกลับไป 50-60 ปี แผ่นดินไทยอุดมสมบูรณ์ ป่าไม้ แม่น้ำลำธาร อากาศ ทะเล หลังจากนั้นเราพูดได้ว่าคนบนแผ่นดินนี้ล้างผลาญทรัพยากรธรรมชาติ ป่าไม้ ต้นน้ำได้เร็วที่สุด เทียบกับเพื่อนบ้าน ไม่สำนึกถึงคุณค่าและบุญคุณของธรรมชาติ

แถมยังเปิดบ้านเมืองให้คนแผ่นดินอื่นเข้ามากอบโกยทรัพยากร ความมั่งคั่ง เพราะเรามีผู้นำการเมืองขี้โกงแทบทุกยุค โกงมากหรือโกงน้อยกว่ากันเท่านั้น ความไม่ใส่ใจบริหารบ้านเมืองทำให้ระบบต่างๆ เละเทะ เช่นกระบวนการยุติธรรม

เจ้าหน้าที่บ้านเมืองไม่รักษากฎหมาย หาช่องทางหาประโยชน์ให้ตนเอง

ทุกวันนี้ บ้านเมืองยังไม่รู้ว่าจะไปทิศทางใด มองไปทางไหน มีแต่ตัวโกงอยู่ในอำนาจ องค์กรของรัฐ ใจคิดเพียงแต่ว่า ถ้าบ้านเมืองจะฉิบหายล่มจม ขอให้ตัวเองและญาติพี่น้องสบายก่อน บางพวกขอให้ตัวเองและครอบครัวร่ำรวยสบายเท่านั้น

เมื่อเป็นเช่นนี้ เราจึงมีแต่ผู้นำกำมะลอจอมปลอมสวมหน้ากากผู้รักชาติเล่นเกมซ่อนกลออกลีลาพ่นน้ำลายเอาตัวรอดไปวันๆ แต่แอบสะสมความมั่งคั่งไว้เมื่อตกจากอำนาจ บ้านเมืองไทยจึงเวียนว่ายติดกับวงจรอุบาทว์ ตัวโกงสุมหัวโกงกินประเทศ

ที่ว่ามายืดยาวเพียงแต่จะบอกว่า ปัญหาการทุจริต คอร์รัปชัน ที่ยังเบิกบานทุกวันนี้จะทำให้โครงสร้างประเทศผุกร่อนง่อนแง่น ชะตากรรมน่าอนาถ เทียบกับประเทศอื่นที่มีผู้นำใจซื่อมือสะอาด ทำงานเพื่อบ้านเมือง ไม่หน้าด้านสวาปามเหมือนบ้านเรา

ผมได้ไปปักกิ่ง 3 วัน หลังจากครั้งก่อนที่จีนกำลังจะเปิดอาคาร 3 ส่วนขยายของสนามบินปักกิ่ง เปิดได้ไม่กี่ปีก็ประกาศสร้างสนามบินแห่งใหม่ ใหญ่กว่าเดิมเพื่อรับผู้โดยสารได้อย่างน้อย 80 ล้านคนต่อปี พร้อมกับขยายงานด้านอื่น รถไฟความเร็วสูง

เราได้เห็นจีนพัฒนาด้านเศรฐกิจอย่างรวดเร็วภายใต้ 1 ประเทศ 2 ระบบ คือการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ แต่ด้านเศรษฐกิจเป็นแบบเสรีนิยมสุดขั้วเช่นกัน จากยุคประธานเหมาด้วยการเมืองเข้ม สู่ยุคเศรษฐกิจแบบก้าวกระโดดข้ามหลายช่วงตัว

ภายในเวลาไม่ถึง 40 ปี จีนกำลังจะเป็นมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจซึ่งจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แซงหน้าสหรัฐฯ ซึ่งยังคงนำด้านเทคโนโลยีการทหาร ผลิตอาวุธ เป็นยิ่งกว่ามหัศจรรย์ ที่เริ่มต้นจากจักรยาน คนทั่วประเทศแต่งกายชุดน้ำเงินเหมือนกัน

ทุกวันนี้เมืองต่างๆ ได้รับการพัฒนา ขยายตัวทันสมัย ถนนหนทาง ระบบคมนาคม การแข่งขันทุกด้านดีเยี่ยม คุณภาพสินค้าได้รับการยอมรับทั่วโลก จากนักก๊อบปี้ชั้นเลว กลายเป็นผู้ผลิตสินค้าได้รับความนิยม ตีตลาดทั่วโลก ฝรั่งร้องโอดโอย

ก่อนหน้านี้ ใครไปจีน ก่อนกลับต้องรีบใช้เงินหยวนให้หมด มาถึงไทยแล้วไม่มีค่า ทุกวันนี้เงินหยวนหอมหวน แข็งแกร่งแบบอ่อนปรับง่าย เป็นเงินสกุลหลักของโลก จะใช้แทนเงินสกุลดอลลาร์ จีนเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ผลิตสินค้าให้ด้วย

ความสำเร็จรวดเร็วขนาดนี้เพราะมีผู้นำดี มุ่งทำงานเพื่อบ้านเมือง ประโยชน์สุขของประชาชน ไม่โกง เร่งปราบการโกงอย่างจริงจัง ตัวโกงในตำแหน่งสูง มีอำนาจเส้นสายใหญ่แค่ไหน ถ้ามีหลักฐานการทุจริต ถ้าไม่โดนประหารชีวิต ก็ติดคุกยาวนาน

ไม่มีเพียงแค่ราคาคุยโม้โอ้อวด พล่ามโวโม้บ้าน้ำลาย เป็นผู้นำกำมะลอ!

จีนมีประชากรพันล้านกว่าคน เหมือนอินเดีย เมื่อจีนเริ่มพัฒนาภายใต้ผู้นำเติ้ง เสี่ยวผิง อินเดียดูมีอนาคตไปเร็วกว่า ทุกวันนี้ เห็นความแตกต่างชัดเจน

จีนไม่เป็นประชาธิปไตย เป็นเผด็จการ ประเทศตะวันตกไม่ชอบ แต่ผลงานที่เห็นทุกวันนี้ ใครจะว่าจีนไม่มีความแข็งแกร่ง คงพูดได้ไม่เต็มปาก ต่างจากเผด็จการหน่อมแน้ม ผู้นำพุงกาง เอื้ออวยนายทุน เพื่อประโยชน์ต่อเครือข่ายเพื่อนพ้องน้องพี่

กรุงปักกิ่งทุกวันนี้สะอาด ตรอกซอกซอยไร้ขยะ ถนนหนทางไม่มีหลุมบ่อ ปลูกต้นไม้เพื่อทวงคืนพื้นที่สีเขียวจากแผ่นดินว่างเปล่า สร้างปลูกป่าในทะเลทราย ลดพลังพายุทราย เปิดทางลมให้พัดอากาศควันพิษในเมืองจากการจราจรที่หนาแน่นทุกวัน

ทางการลดปัญหาหมอกควันอุตสาหกรรมด้วยการส่งเสริมให้ใช้พลังงานทางเลือกแทนถ่านหิน การปรุงอาหารของชาวบ้านรัฐส่งเสริมให้ใช้เตาไฟฟ้าแทนถ่านและถ่านหิน ทำอย่างจริงจัง ขยายเมืองไปทางไหน ปลูกต้นไม้ข้างทาง กลางเกาะพร้อมกัน

เขาไม่ตัดต้นไม้ ล้างผลาญป่าเพื่อสร้างถนนเหมือนชาติกำลังด้อยพัฒนาด้านรักษาสิ่งแวดล้อมและความสิ้นคิดมุ่งสร้างเศรษฐกิจแบบประชานิยมถมไม่เต็ม

แม้กระนั้น ยังมีคนจีนอยากมาอยู่เมืองไทย เพราะเซ็งลี้ ติดสินบนง่าย รวยได้เร็ว กฎหมายไม่จริงจัง อยู่อย่างไรก็ได้ เมืองไทยจะฉิบหายเพราะผู้นำโกงและเรายอม!

จีนกำลังพัฒนาเรื่องห้องน้ำ ที่ยังเป็นจุดอ่อน อีกไม่นานคงหาเรื่องติยาก!
กำลังโหลดความคิดเห็น...