xs
xsm
sm
md
lg

ให้“ป้อม”แจงนาฬิกาใน30วัน ป.ป.ช.แบะท่าเอาผิดยาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ป.ป.ช. ให้"บิ๊กป้อม" ทำหนังสือชี้แจงนาฬิกาหรู-แหวนเพชร เป็นลายลักษณ์อักษร ภายใน 30 วัน “บิ๊กกุ้ย” ยันไม่หนักใจ ที่ต้องตรวจสอบอดีตเจ้านาย ยัน กม.ลูกป.ป.ช. ให้เปิดทรัพย์สินตามเดิม แต่ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ด้าน"บีกป้อม " มอบ รมว.ทรัพย์ฯ ประชุม กก.แร่ฯ แทน อ้างติดภารกิจ คาดหลบหน้าสื่อ หวั่นถูกบี้ปมโคตรนาฬิกา

วานนี้ (7ธ.ค.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้รับรายงานงานของสำนักตรวจสอบทรัพย์สินภาคการเมืองแล้ว โดยสำนักงานฯ ได้เสนอข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ครอบครองนาฬิกา และแหวนเพชร ตามที่ปรากฏออกมาเป็นข่าว ว่า ทรัพย์สินดังกล่าวไม่ได้ปรากฏอยู่ในรายงานการแสดงบัญชีทรัพย์สิน ตอนเข้ามาดำรงตำแหน่ง เมื่อปี 57 ซึ่ง ป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่า จะส่งหนังสือให้ พล.อ.ประวิตร ทำการชี้แจงกรณีนี้ต่อ ป.ป.ช. ทั้งนี้ เชื่อว่าไม่น่าจะเกิดความล่าช้า เพถราะ พล.อ.ประวิตร ยืนยันมาตลอดว่า พร้อมจะชี้แจง

ทั้งนี้ การชี้แจงครั้งนี้ ป.ป.ช.ต้องการทราบว่า พล.อ.ประวิตร ได้ทรัพย์สินดังกล่าวมาอย่างไร และมีหลักฐานหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการได้มาโดยการซื้อ หรือทางมรดก จากนั้นเจ้าหน้าที่ จะตรวจสอบและเปรียบกับรายการทรัพย์สินที่มีอยู่เดิมต่อไป อย่างไรก็ตาม กฎหมายปัจจุบันกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเฉพาะตอนเข้ามาดำรงตำแหน่งและตอนออกจากตำแหน่งเท่านั้น ส่วนระหว่างการได้ทรัพย์สินมาระหว่างดำรงตำแหน่งนั้น กฎหมายไม่ได้กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้องแสดงต่อป.ป.ช.แต่อย่างใด เว้นแต่จะเป็นกรณีพิเศษ อย่างกรณีนี้ ที่ป.ป.ช. ต้องขอความร่วมมือให้ พล.อ.ประวิตร มาชี้แจง

อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่ตนเคยทำงานกับพล.อ.ประวิตร มาก่อนในตำแหน่ง รองเลขาธิการนายกฯ ก็ไม่ได้รู้สึกหนักใจ เพราะเป็นการทำงานตามระเบียบของ ป.ป.ช. อยู่แล้ว และถ้าเรื่องนี้เข้ามาสู่การไต่สวนของป.ป.ช. และ ประธานป.ป.ช. จะร่วมทำการไต่สวนได้หรือไม่นั้น ก็ต้องมาดูในรายละเอียด ตามที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะหาก กรรมการป.ป.ช. คนใดมีส่วนได้ส่วนเสีย ก็ไม่สามารถไต่สวนเรื่องดังกล่าวได้

พล.อ.วัชรพล ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญ ยังกล่าวถึง การพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (สนช.) ว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าไปพอสมควร โดยคณะกมธ. มีกำหนดจะต้องพิจารณาให้เสร็จ และเสนอต่อที่ประชุมสนช. ในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อให้ทันกับกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้

ส่วนบทบัญญัติเกี่ยวกับการกำหนดให้เปิดเผยบัญชีรายการทรัพย์สิน และหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ขณะนี้คณะกมธ.วิสามัญฯ และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยืนยันในหลักการเดิม คือ ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ เหมือนกับที่เคยปฎิบัติกันมา เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อย่างไรก็ตาม กฎหมายปัจจุบัน สามารถให้ป.ป.ช. ไม่ต้องเปิดรายละเอียดของทรัพย์สินบางชนิดได้อยู่แล้วใน กรณีที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขที่โฉนด หรือ หมายเลขบัญชีเงินฝากธนาคาร เป็นต้น เพียงแต่ต้องมีการร้องขอมายัง ป.ป.ช.ก่อน ซึ่งในอนาคต จะมีการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้ ป.ป.ช. สามารถพิจารณาปิดรายละเอียดดังกล่าวได้เอง โดยที่ผู้ยื่นแสดงทรัพย์สินไม่ต้องร้องขอมายัง ป.ป.ช.

**ป.ป.ช.สั่ง “ประวิตร” แจงใน 30 วัน

ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ นายวรวิทย์ สุขบุญ โฆษกคณะกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยภายหลังการประชุมป.ป.ช. ถึงเรื่องนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่า ทางคณะกรรมการตอนนี้ได้เปิดโอกาสให้ท่านได้ชี้แจง โดยจะทำเป็นเอกสารมาเป็นลายลักษณ์อักษรเบื้องต้น ซึ่งข้อเท็จจริงอยู่ระหว่างดำเนินการ และกำลังทำงานอยู่ โดยข้อเท็จจริงท่านจะเป็นคนชี้แจงรายละเอียดเอง รายละเอียดทั้งหมด จะมีการชี้แจงมาเป็นลายลักษณ์อักษร หนังสือของ ป.ป.ช. จะส่งวันนี้ และจะให้มีการชี้แจงมาภายใน 30 วัน

** คาด "บิ๊กป้อม" หลบสื่อหวั่นเจอบี้

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่เมื่อวานนี้ มีกำหนดการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการแร่แห่งชาติ แต่ปรากฏว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ได้เข้าประชุม แต่ได้มอบหมายให้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมแทน โดยพล.อ.สุรศักดิ์ แจ้งต่อที่ประชุมว่า เนื่องจากพล.ประวิตร ติดภารกิจจึงมอบหมายให้ตนมาเป็นประธานการประชุมแทน

ทั้งนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า การที่ พล.อ.ประวิตร ไม่มาเป็นประธานการประชุม เพราะไม่ต้องการตอบคำถามสื่อ จากกรณีแหวนเพชรและนาฬิกาหรู หลังจากที่เมื่อวันก่อนได้แจงไปครั้งหนึ่งแล้วว่า จะไปชี้แจงเรื่องนี้ต่อคณะกรรมการป.ป.ช. เองหากป.ป.ช.สอบถามมา

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ห้องทำงาน ตึกไทยคู่ฟ้า ใช้เวลาหารือประมาณ 1 ชม. จึงเดินลงมาขึ้นรถอย่างเร่งรีบ โดยไม่ให้สัมภาษณ์สื่อ และรถได้ออกไปทางประตู 4 มุ่งหน้าไปที่รัฐสภา เพื่อพบกับ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.

ทั้งนี้ นายวิษณุ กล่าวภายหลังการเข้าหารือกับ นายพรเพชร ว่า เป็นการหารือกันเรื่องการเสนอร่างกฎหมาย ที่ครม.จะเสนอด่วน ในการประชุม สนช. วันนี้ (8 ธ.ค.) แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด.
กำลังโหลดความคิดเห็น...