xs
xsm
sm
md
lg

สมคิดดึงงบ‘อปท.’บูมศก.อัดฉีดล็อตแรก5หมื่นล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - "สมคิด" คาดใช้เวลาอีก 4 เดือน ดึงงบ "อปท." ล็อตแรก 5 หมื่นล้านบาท เพื่อใช้กระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งสนับสนุนการท่องเที่ยวและพัฒนาชุมชน พร้อมสั่งให้รัฐวิสาหกิจเร่งเบิกงบปี 61 ให้เป็นไปตามเป้า 506,162 ล้านบาท ชงครม.อนุมัติรถไฟทางคู่ 5 เส้นทางเร็วๆ นี้ ด้าน สคร. มั่นใจปี 61 งบลงทุนรัฐวิสาหกิจจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้โตต่อเนื่อง ระบุ 9 เดือนแรกปีนี้งบลงทุนของรัฐวิสาหกิจขยายตัว 9.2%

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามและเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนรัฐวิสาหกิจ ว่า ในปีงบประมาณ 2561 ให้ทุกหน่วยงานรัฐวิสาหกิจเร่งเบิกจ่ายงบประมาณให้เป็นไปตามแผนที่ 506,162 ล้านบาท โดยมั่นใจว่าหากทุกหน่วยงานปรับแผนงานจะทำให้รัฐวิสาหกิจไม่ต้องเร่งเบิกจ่ายในช่วงท้ายงบประมาณแบบที่ผ่านมา

โดยในปีงบประมาณ 2561 นั้น มีโครงการขนาดใหญ่ค่อนข้างมาก อาทิ โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง รวม 13 สัญญา ที่ได้ปรับเปลี่ยนแผนงานใหม่ ซึ่งจะเร่งรัดให้นำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีพิจารณาให้เร็วที่สุด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ให้เร่งเตรียมความพร้อมเพื่อขยายสนามบินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายสมคิด กล่าวถึง ครม.รับทราบแนวทางการใช้จ่ายเงินสะสมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่มีอยู่ประมาณ 1.7 แสนล้านบาท มาใช้สนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะต้องมีกรอบการใช้งบประมาณเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างชัดเจน ซึ่งได้มอบหมายให้ระทรวงการคลัง ร่วมหารือกับ กระทรวงมหาดไทย ว่าจะเป็นในทิศทางใด รวมถึงต้องหารือเพิ่มเติมกับกรมบัญชีกลางด้วย โดยมาตรการที่จะออกมานั้นจะต้องให้แล้วเสร็จได้ใน 4 เดือน

"ให้หารือกันก่อนว่าจะเป็นอย่างไร แต่โครงการนี้จะเป็นการเปิดกว้างมากขึ้น จะทั้งการท่องเที่ยว การพัฒนาหมู่บ้าน เป็นต้น ซึ่งเราไม่ได้นำมาทั้งก้อน 1.7 แสนล้าน อาจเป็นการทยอยออกมาล็อตแรก 50,000 ล้านบาท ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนั้น เพื่อให้เกิดการพัฒนาท้องถิ่นให้เข้มแข็ง ซึ่งคงยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในขณะนี้" นายสมคิด กล่าว

สำหรับการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณในปี 2561 นั้น อยากให้รัฐวิสาหกิจมองไปข้างหน้า ส่วนเรื่องของโรงงานยาสูบที่เสนอมานั้น ก็พร้อมที่จะรับไว้พิจารณาและจะหาแนวทางว่าจะทำอย่างไร ให้ทางยาสูบมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ส่วนโครงการอะไรที่เร่งดำเนินการได้ ก็ต้องการให้รัฐวิสาหกิจเร่งดำเนินการ อย่ารอจนถึงช่วงปลายของปีงบประมาณ

*** มั่นใจงบลงทุนรสก.ดันเศรษฐกิจโจ

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 60 การลงทุนของรัฐวิสาหกิจขยายตัว 9.2% ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนให้เศรษฐกิจขยายตัวในช่วงที่ใช้จ่ายภาคเอกชนยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ซึ่งนายสมคิด ได้มอบนโยบายให้ความสำคัญกับการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจในไตรมาส 4/60 เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง

โดยนายสมคิด ได้มอบนโยบายให้รัฐวิสาหกิจไปดำเนินการ ดังนี้ 1.ปรับปรุงแผนและประมาณการเบิกจ่ายงบลงทุนให้สะท้อนกับความสามารถในการเบิกจ่ายได้ตามจริง โดยให้คำนึงถึงการเบิกจ่ายที่เป็น Front-Loaded และการเบิกจ่ายที่ไม่เป็นไปตามแผนในปี 60 ที่จะต้องผูกพันมาเบิกจ่ายในปี 2561 2.เร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนให้ไม่น้อยกว่า 95% ของกรอบงบลงทุน ตามที่คณะรัฐมนตรีกำหนด 3.ให้คณะกรรมการรัฐวิสาหกิจกำกับดูแลการเบิกจ่ายงบลงทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย และพิจารณากำหนดตัวชี้วัดและค่าเป้าหมายของการเบิกจ่ายงบลงทุนในการประเมินผู้บริหารสูงสุดของรัฐวิสาหกิจ

รวมทั้งกำชับให้รัฐวิสาหกิจที่มีงบลงทุนขนาดใหญ่ เร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนในระยะเวลาที่เหลืออีก 1 เดือนของปี 60 ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ด้วย และให้รัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ที่มีความเข้มแข็งทางการเงินปรับแผนการพัฒนากิจการในเชิงรุกเพื่อเป็นแกนนำในการพัฒนาประเทศ

ทั้งนี้ ในปี 2560 คาดว่าจะเบิกจ่ายงบประมาณได้ทั้งสิ้น 84% หรือคิดเป็นวงเงิน 2.8 แสนล้านบาท จากเป้าหมาย 95%

"รองนายกฯ สมคิดให้ความสำคัญกับการเบิกจ่ายงบลงทุนเป็นตัวหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เพราะปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจขยายตัวได้ 3.2% เพราะการเบิกจ่ายงบลงทุนรัฐวิสาหกิจขยายตัวได้ 10% และเศรษฐกิจ 3 ไตรมาสแรกปีนี้ขยายตัวได้ 3.8% เนื่องจากการเบิกจ่ายงบลงทุนขยายตัวได้ถึง 9.2% โดยในปีงบประมาณ 2561 เชื่อว่ากรอบงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจจะขยายตัวได้อย่างน้อย 40%"นายเอกนิติ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...