xs
xsm
sm
md
lg

และแล้ว...ก็ต้องมีวันนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

อำนาจ วาสนา ชะตากรรมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ตำแหน่งสำคัญ ลาภยศ สรรเสริญ มาได้ก็ไปได้ ดีได้ก็เสื่อมได้ ถึงคราวร้ายต่อให้ทำดีแค่ไหน ก็เอาไม่อยู่ ไปไม่รอด

สภาวะเสื่อมของคณะรัฐมนตรีคุณท่านลุงตู่ก็ไม่อยู่เหนือกฎเกณฑ์ของธรรมชาติ

คนที่ยังอยู่ คนที่มาใหม่ คนที่จากไป ย่อมรู้ซึ้งถึงความไม่จีรังยั่งยืนของอำนาจ มีเก้าอี้เสนาบดีนั่ง มีหัวโขนสวมใส่ ขึ้นอยู่กับว่าเล่นเกินบท หรือทำตัวเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน หรือทำตัวยโสโอหังลำพองในวาสนา

แน่ละ ความหน้ามืดมัวเมาในอำนาจ ทำให้คนลืมตัว ผู้ใหญ่ผู้โตมองไม่เห็นหัวชาวบ้าน พูดจาทับถมประชาชนคนเสียภาษีมองว่าเป็นพวกด้อยวาสนาเป็นขี้ข้าต้องพึ่งพาให้ท่านผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ที่คนอื่นมอบให้ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีอะไร

เสนาบดีที่หลุดจากตำแหน่ง ถ้าไม่เป็นการลงจากหลังเสือ นั่งทับของเน่าเหม็นอะไรไว้น่าจะดีใจที่ได้ไปพ้นจากรัฐบาลคุณท่านที่อยู่มาโดยไม่มีผลงานที่ชาวบ้านต้องการ เพราะความลำพองในอำนาจ จึงมุ่งอวยแต่เพื่อนพ้องน้องพี่ ลืมภาระหน้าที่

ใครอยู่ ใครไป ใครมา ขณะที่เขียนบทความนี้ยังไม่มีประกาศรายชื่อ มีแต่โผ และชื่อที่สื่อเก็งไว้ ตรงกันบ้าง ต่างกันบ้าง ขึ้นอยู่กับความแม่นยำของแหล่งข่าวว่ารู้จริงหรือรู้ผิวเผิน ดังนั้นตราบใดที่ยังไม่มีการโปรดเกล้า จะไม่มีอะไรจริงแท้แน่นอน

แต่มีประเด็นที่ต้องว่ากันอย่างจริงจัง ถ้าคุณท่านผู้นำลุงตู่ยังอยู่เป็นนายกฯ จะเป็นคณะที่ 5 คุณภาพจะเป็นอย่างไร ถ้าประเมินตามรายชื่อโผว่ากันมานั้น บอกได้ว่าห่างชั้นจากความน่าประทับใจอีกเยอะ ไม่สร้างความหวังว่าผลงานจะดีขึ้นกว่านี้

ถ้าทีมเศรษฐกิจหน้าเดิมยังอยู่ มุ่งมือเติบทำโครงการซึ่งห่างไกลจากศาสตร์พระราชาและหลักเศรษฐกิจพอเพียง เน้นแต่โครงการใหญ่โตใช้เงินหลายแสนล้าน หวังเงินลงทุนจากต่างชาติ ทุนใหญ่กระตุ้นเศรษฐกิจ ตัวเลขจีดีพีสวยหรูละก้อ...

บ้านเมืองจะสุ่มเสี่ยงอยู่กับสภาวะแปรผัน ไม่ต่างจากความพยายามเป็นเสือตัวที่ 5 นำไปสู่การลดค่าเงินบาท เป็นลูกหนี้เงินกู้ไอเอ็มเอฟ ธุรกิจสิ้นเนื้อประดาตัว และยังอยู่ในกับดักของการลองผิดลองถูกเหมือนเดิม บ้านเมืองไร้ทิศทางมั่นคง

การปรับ ครม. รอบนี้เป็นความจำเป็นแน่นอน ต้องยอมรับว่าผลงานใช้ไม่ได้ เพราะประเมินศักยภาพรัฐมนตรีผิดพลาด หรือรู้ทั้งรู้ว่าฝีมือไม่เอาไหน แต่ต้องตั้งเพื่ออวยให้กับระบบประโยชน์เพื่อนพ้องน้องพี่ แต่ทำให้บ้านเมืองเสียหายต่อเนื่อง

เท่ากับว่าที่ผ่านมา ประเมินคนมาทำงานผิด จนต้องปรับบ่อยๆ แต่เรื่องของบ้านเมืองเกี่ยวกับประโยชน์สุขของประชาชน ไม่ใช่เป็นเครื่องทดลองสำหรับใครให้ลองผิดลองถูก หรือให้เอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้อง กลุ่มธุรกิจทุนใหญ่ ให้ตัวเองได้ดี

บ้านนี้เมืองนี้ใครมีอำนาจเข้ามาเป็นรัฐบาล เกิดความเสียหาย ไม่เคยมีใครแอ่นอกขอรับผิดชอบ มาจากการเลือกตั้ง แต่งตั้งโดยคณะรัฐประหาร หรือคณะรัฐประหารขอเป็นเอง มีข้อแตกต่างเพียงใครรวยมากหรือรวยได้น้อยกว่าเดิม

แต่ละคณะรัฐมนตรีออกไป ไม่มีใครยากจนกว่าเดิม ตัวเลขทรัพย์สินแฝงเร้นตามเสียงร่ำลือสะท้อนให้เห็นว่าเป็นการเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์โดยอ้างชาติบังหน้า ประชาชนไม่มีทางเลือก กฎเกณฑ์สังคมไม่สามารถจัดการความหน้าด้านได้

คุณท่านผู้นำก็เช่นกัน อยู่มานานกว่า 3 ปี ต้องปรับคณะรัฐมนตรี 5 ครั้ง ไม่มีอะไรรับประกันว่าผลงานจะดีขึ้น ที่ยังไม่มีคำอธิบายคือ ทำไมต้องมีเพื่อนพ้องหน้าเดิมผลงานไม่เข้าท่า แต่ผลัดเปลี่ยนเก้าอี้หมุนเวียนเหมือนมีความสามารถทุกด้าน

เรื่องพรรค์นี้ ทำแบบนี้ ถ้าไม่ใช่เป็นเรื่องเกี่ยวโยงผลประโยชน์ส่วนตนแล้ว จะเป็นเรื่องอื่นใดหรือ ถ้ามีฝีมือจริง ย้ายกระทรวงทำไม ควรให้อยู่ที่เดิม ย้ายแล้วมีใครรับประกันว่าอยู่ตำแหน่งใหม่จะมีผลงานดี รู้ได้อย่างไรว่าเก่งงานในกระทรวงใหม่

หลักการบริหารขั้นพื้นฐานไม่ยาก แต่งตั้งคนให้เหมาะกับงาน ถ้ามุ่งหวังให้เกิดผลประโยชน์ต่อบ้านเมือง และให้ประชาชนอยู่ดีกินดี แต่ที่ผ่านมาไม่ใช่อย่างนั้น ท่านผู้นำใช้คนจากวงการเดียวเป็นรัฐมนตรี หัวหน้าองค์กรรัฐวิสาหกิจเกือบทุกแห่ง

ผ่านมา 4 คณะแล้ว ใครละมีฝีมือสมราคา เป็นคนดี มีคุณค่าแก่การยกย่อง?

รู้กันอยู่ ตลอดชีวิตการทำงานรับราชการจนเกษียณ ตำแหน่งรัฐมนตรีถือว่าเป็นงานใหม่ มีหน้าที่รับผิดชอบสำคัญ ต้องหาคนมีความรู้ ประสบการณ์ในวงการนั้นมาทำงานแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ไม่ใช่ให้ตำแหน่งเพื่อประดับบารมีเพื่อนพ้อง

เป็นครั้งเดียว ผลงานไม่ประทับใจ ฝีมือไม่เอาไหน ชาวบ้านแทบอยากโห่ไล่ แทนที่ดูกระแสแล้วปรับออกไป นี่กลับโยกไปโยกมา เหมือนกับว่าเป็นบุคคลซึ่งประเทศนี้จะขาดเสียมิได้ ไร้ฝีมือก็เสียหายอยู่แล้ว ดันมีเสียงร่ำลือเรื่องมือไม่สะอาด

แต่อย่างว่านั่นแหละ ถ้าไม่อาย ไม่ต้องรับผิดชอบ ทนตากหน้าทำอะไรก็ได้!

ทำไมไม่ชักนำคนดีมาเป็นรัฐมนตรี ทำงานเพื่อบ้านเมือง? คำตอบง่ายมาก คนดีที่ได้เห็นผลงานที่ผ่านมา ก็ไม่อยากมาให้เปลืองตัว ต้องเสี่ยงต่อการเสื่อมเสียชื่อเสียงวงศ์ตระกูล คนที่เคารพตัวเอง ไม่ชอบการเล่นพรรคเล่นพวก ยิ่งไม่เอาด้วย

ไม่มีใครรับประกันว่าคนที่ร่วมในคณะรัฐมนตรีใจซื่อมือสะอาดดมพิสูจน์ได้ ถ้าเห็นว่านักเขมือบเกรดเอ เกรดรองๆ ยังอยู่กันพร้อมหน้า คนดีก็ต้องหนี เกรงคำครหาว่าพายเรือให้โจรนั่ง หรือนั่งอยู่บนเรือโจร ชื่อเสียงเสียหายแล้วแก้ไขลำบาก

ว่าแต่คุณท่านผู้นำเถอะ ถ้า ครม. ชุดที่ 5 ได้มีโอกาสทำงาน จะปรับเปลี่ยนวิธีคิด พฤติกรรมหรือไม่ ลดความกร้าวกระด้าง เป็นนายแสนดีวจีไพเราะ พูดเข้าหูคน เพราะรู้อยู่แล้วว่าผลงานทีผ่านมาก็ไม่ได้ดีเด่ประทับใจชาวบ้าน มีแต่ข้อครหาเพียบ

เลิกถามคำถามชาวบ้านได้แล้ว หันมาใส่ใจตอบคำถามชาวบ้านบ้างเถอะ!


กำลังโหลดความคิดเห็น...