xs
xsm
sm
md
lg

คนเมืองชลรวมตัวไล่ผู้ว่าฯ-ตั้งคำถามใครคือวีไอพี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - ชาวบ้าน จ.ชลบุรี รวมพลแน่นศาลากลาง ตะโกนไล่ "ผู้ว่าฯ" ให้ย้ายออกไป หลังไม่พอใจการจัดพิธีวางดอกไม้จันทน์ถวายสักการะในหลวง ร.๙ ปูดอีก ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ที่ชลบุรี ใช้ "ทุ่งดอกดาวเรืองบนป้ายไวนิล" ขณะที่ชาวบ้านวิจารณ์บัตรวีไอพีติดหน้ารถ เป็นใคร ด้าน "บิ๊กตู่" ชี้พระราชพีธีจบแล้ว ไม่พอใจอะไรก็ให้อภัย เพราะทุกคนเจตนาดีเหมือนกัน

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (31 ต.ค.) เวลา 17.00 น. ประชาชนในจังหวัดชลบุรี ได้นัดรวมตัวกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี เพื่อมาฟังคำชี้แจงจากนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กรณีการจัดพิธีวางดอกไม้จันทร์ถวายแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ พระเมรุมาศจำลอง บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี

โดยการชุมนุมดังกล่าว มีนายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี พล.ต.ยุทธชัย เทียรทอง ผบ.มทบ.14 และเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง เข้าร่วมพูดคุยกับประชาชนอีกด้วย ขณะที่นายภัครธรณ์ เดินทางไปที่ชุมนุมเพื่อเชิญชาวบ้านไปที่ศาลาเฉลิมพระเกียรติ แต่ชาวบ้านปฏิเสธ และตะโกนไล่ให้ผู้ว่าฯ ออกไป โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า การเชิญประชาชนไปศาลาฯ เนื่องจากมีเครื่องเสียง เพื่อให้ชาวบ้านได้รับฟังครบทุกคน

*** ปูด "บัตรวีไอพี" คนแบบไหน?

เฟซบุ๊ก Kanok Ratwongsakul ของนายกนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี โพสต์ข้อความกรณีที่นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ตอบคำถามในรายการข่าวข้นคนเนชั่น เมื่อวันที่ 30 ต.ค. กรณีการจัดพิธีวางดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระบุว่า ประชาชนที่เข้าไปด้านในจุดคัดกรอง ได้เตรียมที่นั่งไว้ 5,000 ที่นั่ง ส่วนด้านนอกก็เตรียมที่นั่งไว้ 5,000 ที่นั่ง พร้อมจัดซุ้มอาหาร ซุ้มนิทรรศการ แต่เนื่องจากประชาชนมาเป็นจำนวนมาก การจัดระเบียบไม่สามารถดำเนินการได้รวดเร็ว
โดยได้มีการตั้งข้อสังเกตว่า แสดงว่ายังไม่เห็นภาพนี้ที่แชร์กันให้ว่อน เต๊นท์ที่เตรียมไว้ กลายเป็นเต๊นท์นั่งพักของข้าราชการ ส่วนประชาชนยังยืนตากแดดอยู่ในเขาวงกต ยาวไปออกทะเล ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่า ได้เห็นจำนวนประชาชนมาต่อแถวมากมายจนหาหางแถวไม่เจอหรือไม่ ถ้าเห็นน่าจะรีบแก้ไขสถานการณ์ขณะนั้น ให้แถวประชาชนขยับบ้าง โดยไม่ต้องรอให้ข้าราชการได้วางจนหมดตามเวลา แถมยังมีข้าราชการไปวางตอน 1 ทุ่มอีก เพราะอย่างน้อย ข้าราชการก็ได้วางไปเป็นลำดับแรกแล้วตามระเบียบประเพณี ที่ผู้ว่าฯ เคร่งครัด และได้วางไปไม่น้อยแล้วด้วย

ยังไม่รวมจิตอาสาบางคน ที่ไม่ปฏิบัติหน้าที่ให้สมกับที่ได้ชุดพระราชทานมา พอประชาชนเห็นจิตอาสาเข้าไปนั่งในเต็นท์ หรือมีสิทธิ์เข้าไปวางดอกไม้จันทน์ก่อน ความไม่พอใจทั้งหลาย จะพุ่งไปลงที่ผู้ว่าฯ อีก ขอย้ำว่า จิตอาสาบางส่วนเท่านั้น ส่วนใหญ่เราเชื่อว่าเป็นผู้เสียสละ สมควรได้รับคำยกย่อง นับถือ

ส่วนทุ่งดอกดาวเรืองบนป้ายไวนิลนั้น ไม่พูดดีกว่า รอให้ผู้ว่าฯ ชี้แจงกับประชาชนเอง ส่วนบัตรวีไอพี อันนี้ก็วิจารณ์แพร่หลาย ประชาชนอยากรู้ว่า คนถือบัตรนี้เป็นกลุ่มคนประเภทไหน? ใช่นักธุรกิจใหญ่ในจังหวัดหรือไม่? หรือเป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียง หรือเป็นครอบครัวของข้าราชการ? คือเขาสงสัยกันว่า ทำอย่างไร ประชาชนจึงจะอัพเกรดขึ้นมาเป็นวีไอพีบ้าง วานช่วยชี้แนะ

"การเป็นบุคคลวีไอพี แล้วได้เข้าไปวางดอกไม้จันทน์ก่อนประชาชนธรรมดา แถมยังได้ยืนเซลฟี เหมือนที่ ...บางนา นั้น ไม่รู้คนเขาเห็นแล้วชื่นชม หรือก่นด่า รู้สึกหนักใจแทนท่านผู้ว่าฯ ที่จะพูดคุยกับประชาชนเย็นนี้ แต่ตัวท่านอาจจะไม่หนักใจ ท่านยืนยันว่า มีประชาชนส่วนน้อยที่ไม่พอใจ ประชาชนส่วนใหญ่เขาเข้าใจ (ดูจากมีมาชุมนุมเมื่อวานนี้แค่ 300 คน) และมีประชาชนมาให้กำลังใจท่านด้วย ขอให้ท่านโชคดี เพราะจังหวัดใดก็ตาม ถ้าประชาชนไม่รับเจ้าเมืองแล้ว อยู่ด้วยกันยาก" นายกนก กล่าว พร้อมกับโพสต์รูปดอกดาวเรืองบนป้ายไวนิล และบัตรวีไอพีติดหน้ารถ

*** บิ๊กตู่บอกไม่พอใจก็ให้อภัยกัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าว ถึง กรณีประชาชนไม่พอใจผู้ว่าฯชลบุรีเกี่ยวกับการจัดพิธีวางดอกไม้จันทน์ ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ว่า ความไม่พอใจในการบริหารจัดการเกี่ยวกับงานพระราชพิธีไม่ว่าจะที่ใดก็ตาม ถือว่าจบไปแล้ว แม้จะมีบางอย่างที่ไม่ถูกใจบ้าง ก็ต้องให้อภัยกัน เพราะทุกคนหวังดี เจตนาดี แต่ด้วยวิธีการและจำนวนคนที่เข้ามาร่วมงาน จึงทำให้มีปัญหาบ้าง เพราะไม่มีพระราชพิธีใด ที่มีประชาชนเข้าร่วมมากขนาดนี้ โดยยอดรวมทั่วประเทศประชาชนเข้าร่วมทั้งหมด 21 ล้านคน และทุกคนให้ความสนใจกับพระราชพิธีนี้อย่างมาก เพราะว่าแกนหลักของเราคือชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...