xs
xsm
sm
md
lg

ไทยเปิดซิงรถถังจีนรุ่นใหม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

กองทัพไทยเป็นนักจัดซื้ออาวุธที่ถูกจับตามองในช่วงนี้ หลังจากมีข่าวว่าการไปเยือนสหรัฐฯ ของคุณท่านผู้นำมีข้อตกลงเรื่องการซื้อจรวดฮาร์พูนรุ่นใหม่ แทนรุ่นเก่า ซื้อเพิ่มเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮ็อค รวมทั้งอุป กรณ์อื่นๆ ที่จำเป็น ตามคำอ้างของกองทัพ

งบกระทรวงกลาโหมยุคนี้ติดอันดับต้นๆ ในการจัดทำงบประมาณ ทั้งๆ ที่ประเทศไทยยังไม่มีศึกเหนือเสือไต้ การคุกคามจากเพื่อนบ้าน ที่ผ่านมาก็มีการประลองกำลังกับกัมพูชา ชิงพื้นที่ บาดเจ็บล้มตายมากพอหอมปากหอมคอ

ตัวเลขจริงของการสูญเสียแต่ละฝ่ายไม่มีใครบอก กลัวเสียหน้า เสียกำลังใจของใครก็ไม่รู้ ก่อนโน้นก็มีการรบติดพันกับ สปป.ลาว มีข่าวร่ำลือว่าเราก็เจ็บหนักไม่เบาเช่นกัน จากนั้นก็ไม่มีการปะทะกับใคร ไทยเราก็เสียดินแดนเขาพระวิหารไปแล้ว

จะเป็นเพราะยุทธการ เกมการเมืองระหว่างประเทศสู้กัมพูชาไม่ได้ จริงหรือไม่ คงไม่ต้องวิพากษ์วิจารณ์ให้กระเทือนหัวอกนักรบผู้ใด มองแบบไทยๆ รู้กันอยู่ พูดไปก็เท่านั้น ทำให้คนไทยรักชาติสงสัยว่าศักยภาพประเทศไทยไม่มีใครยำเกรงหรือไง

แต่เราก็ซื้ออาวุธจังเลย ทั้ง เรือเหาะบุโรทั่ง กลายเป็นเรือเหี่ยว รั่วซ้ำซาก ไม่มีใครกล้ารับเย็บซ่อมเรือเหาะ และเย็บหน้าคนซื้อ ที่ยังเถียงฉอดๆ ว่าเป็นเรื่องอดีต ยังมีอุปกรณ์สัปปะรังเค GT 200 ซึ่งคณะผู้ซื้อในไทยไม่มีใครติดคุก ผู้ผลิตติดไปแล้ว

จากนั้นก็มีการซื้ออีกเยอะแยะ โดยเฉพาะ เรือดำน้ำจากจีน เครื่องบินฝึกจากเกาหลีใต้ เราซื้อของเหมือนไม่เลือกว่ามีความจำเป็นเพียงใด โดยเฉพาะเรือดำน้ำ จนมีเสียงเตือนว่าระวังจะดำไปชนซากรถถังและโบกี้รถไฟกับปะการัง ในอ่าวไทยเด้อ

ก่อนหน้าโน้น กองทัพบกไปสั่งซื้อ รถถัง รถรบจากยูเครน เป็นสินค้าตกรุ่นยุคสงครามเย็น ถูกนำมาอัพเกรดขายให้ลูกค้ามีปัญหาด้านไอคิว มีเสียงร่ำลือว่ามีใครไปฟาดอะไรต่อมิอะไรเยอะเหมือนกัน ผลสุดท้ายส่งสินค้าได้กระปริบกระปรอย

มีตัวถังรถ แต่หาเครื่องยนต์ไม่ได้ ต้นแบบมาจากรัสเซีย แต่มีปัญหาพิพาทกับยูเครน จะไปซื้อจากเยอรมันนี เกาหลีไต้ ก็ไม่ได้ ผลสุดท้ายก็ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ดีไปอย่างที่ไม่ได้รถถัง รถรบตกรุ่นมากลายเป็นสินค้าบุโรทั่งปลดระวางเร็วกว่ากำหนด

จะเอามาโชว์ ก็เสี่ยงกับการโดนจับผิด ว่าใช้งานได้จริงหรือซื้อเพื่อ...อะแห้ม! รัฐประหารครั้งล่าสุดโดยคณะคุณท่านจึงไม่มีรถถังมาโชว์ตามหน้าจุดสำคัญในเมือง ทำให้เป็นการรัฐประหารต้นทุนต่ำ แต่หวังผลได้สูงหลายเท่าตามที่ได้รับรู้ในปัจจุบัน

เมื่อไม่ได้รถถัง รถรบบุโรทั่งตกรุ่นมาจากยูเครน ผู้ใหญ่ผู้โตย่อมมีทางเลือก ไม่ยอมให้ไทยเป็นพื้นที่ปลอดรถถังเป็นอันขาด ต้องหาแหล่งใหม่ ได้ประโยชน์ทั้งด้านการเมือง การทหาร ความสัมพันธ์โดยรวม ต้องได้ของใหม่แบบไม่ต้องอธิบายมาก

ช่วงต้นเดือนนี้มีเรื่องฮือฮาเกี่ยวกับการส่งมอบ รถถังรุ่น VT4 ผลิตโดยบริษัทนอริงโก้ของจีน ซึ่งกองทัพไทยได้สั่งซื้อ 28 คัน ส่งมอบมาให้เร็ว เอามาลุยน้ำโชว์ให้เห็นว่ามีสมรรถนะอยู่บนพื้นฐานการรวมเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดเอาไว้ด้วยกัน

มีเสียงค่อนแคะว่ารถถังจีนรุ่นนี้ ยกระดับจากรุ่น VT1 จะไหวหรือ และกองทัพไทยเป็นลูกค้ารายแรกก่อนที่นอริงโก้จะเปิดสายพานผลิตรถถังรุ่นนี้เป็นเชิงพาณิชย์เพื่อการส่งออก ซึ่งมีประเทศเปรูและปากีสถานกำลังพิจารณาจะสั่งซื้อรุ่นนี้อยู่ด้วย

มีคำถามว่ารถถังรุ่นนี้ของจีนได้มาตรฐานเทียบกับรถถังผลิตจากประเทศอื่นๆ ในระดับเดียวกันหรือไม่ เทียบกันทั้งความสดของเทคโนโลยี ประสิทธิภาพในการรบ มีเขี้ยวเล็บนั่นนี่โน่น น่าไว้ใจได้มั้ย อย่าให้เป็นแบบ “คนซื้อไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ซื้อ”

ถ้าดูข้อมูลประกอบ คนซื้อบอกว่าดีกว่ารถถังตกรุ่นจากยูเครนก็แล้วกัน และรอให้ยูเครนหาเครื่องยนต์ จัดส่งให้พร้อมก็ไม่น่าไว้ใจ เพราะต้องการเอาไว้ใช้ด้วย กองทัพไทยมองว่ารถถังของจีนน่าไว้ใจ เพราะกองทัพปลดแอกของจีนก็ใช้รุ่นนี้

ถ้ากองทัพจีนเชื่อมั่น ไทยก็ควรเชื่อมั่น เพราะจีนต้องผลิตอีกจำนวนมหาศาล คงไม่เอารถถังห่วยๆ มาประดับกองทัพ การจัดซื้อยุคนี้ไม่ธรรมดาเพราะรัฐบาลจีนกวดขันเรื่องการทุจริต คอร์รัปชั่น ต่อให้ใหญ่โตแค่ไหน มีหลักฐานโกง โดนประหาร

ข้อมูลจากวิกิพีเดียโชว์รถถังรุ่น VT4 มีน้ำหนักพร้อมรบ 52 ตัน วิ่งความเร็วสูงสุดบนถนน 70 กม./ชม. ความเร็วเฉลี่ยภูมิประเทศ 30-40 กม. ติดปืนใหญ่ขาด 125 มม. ปืนกลต่อสู้อากาศยานขนาด 12.7 มม. ปืนกลร่วมแกนขนาด 7.62 มม.

ระบบควบคุมปืนเป็นระบบไฟฟ้าทั้งหมด มีเกราะป้องกันตัวเอง ระบบดับเพลิง ยังมีเครื่องยิงลูกระเบิดควันพรางตัวเอง ระบบป้องกันอัตโนมัติ ระบบมองเห็นกลางคืน ดูแล้วต้องดีกว่ารถถังซึ่งต้องรอจากยูเครน ซึ่งไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไหร่

แม่ทัพบกยังรับประกันว่ารถถังจีนรุ่นนี้ดีแน่ ไปชมมาแล้วด้วย! รุ่นนี้ส่งไปประจำการในภาคอีสานเป็นส่วนใหญ่ ที่เหลือส่งไปประจำกองทัพภาคที่ 3 โน่น และกองทัพบกคุยว่าไปซื้อช่วงนี้ราคาถูกเพราะเงินบาทแข็งเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

ผลสุดท้าย จะได้ใช้หรือไม่ มีอาวุธเป็นการป้องปรามต้องคิด ได้ของราคาถูกไม่ได้ใช้งานสงคราม ยังดีกว่าซื้อของดีและแพง แล้วไม่ได้ใช้เช่นกัน ทุกประเทศเป็นอย่างนี้ ซื้ออาวุธแล้วไม่ได้ใช้ เพราะเป็นเครื่องมือใช้ประหัตประหารกัน ใครดีใครอยู่

จีนผลิตสินค้าล้ำหน้าชาติตะวันตกมาก ทั้งรถไฟความเร็วสูง สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องบิน ถ้าเป็นสินค้าก็อปด้วย ยิ่งทำให้ล้ำหน้าเช่นโทรศัพท์มือถือ 3 ซิม!

แสนยานุภาพระดับนี้ จะมีใครไม่เกรงขามอีกหรือเปล่า ต้องรอดูพร้อมๆ กัน!


กำลังโหลดความคิดเห็น...