xs
xsm
sm
md
lg

ชูระบบAOCช่วยงานแพทย์ฉุกเฉิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นพ.รัฐระวี พัฒนรัตนโมฬี นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน รพ.ขอนแก่น กล่าวถึงการพัฒนาระบบบริหารจัดการรถพยาบาลแบบรวมศูนย์ (Ambulance Operation Center : AOC) ว่า ระบบการแพทย์ฉุกเฉินในประเทศไทยปัจจุบันยังมีข้อจำกัดอยู่หลายเรื่อง โดยเฉพาะบุคลากรด้านการแพทย์ฉุกเฉินที่ไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน จึงได้รับความร่วมมือจาก บริษัท เทลลี่ 360 จำกัด ในการคิดค้นและพัฒนาระบบ AOC ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แพทย์ฉุกเฉิน 1 คน สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้มากขึ้น โดยระบบ AOC จะถือเป็นหัวใจและมันสมองที่จะประจำอยู่ในรถพยาบาลทุกคัน เพื่อเชื่อมต่อกับศูนย์สั่งการ ซึ่งจะอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยจังหวัดละ 1 ศูนย์
“ศูนย์สั่งการจะเชื่อมต่อกับระบบบนรถพยาบาล เมื่อมีเรียกรถพยาบาล ผ่านแอพลิเคชั่น A-Live หรือ โทร.1669 ศูนย์ฯ จะส่งรถพยาบาลที่เหมาะสมและใกล้ที่สุดไปช่วยเหลือ โดยผู้ป่วยจะรู้ด้วยว่า รถพยาบาลจะมาถึงภายในกี่นาที หรืออยู่ที่ไหนแล้ว เมื่อถึงมือเจ้าหน้าที่ และแพทย์บนรถจะทำการรักษาตามขั้นตอนระหว่างนำส่งโรงพยาบาล รวมทั้งสามารถปรึกษาอาการกับแพทย์ ที่รพ.ปลายทางได้แบบเรียลไทม์ เมื่อไปถึงก็สามารถเข้ารับการรักษาได้ทันที”
ขณะนี้ได้เริ่มทดลองใช้แล้ว ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนกระจายไปตามภูมิภาคต่างๆ สำหรับจ.ขอนแก่นได้เริ่มทดลองนำมาใช้ติดตั้งให้รถพยาบาลไปแล้วทั้งสิ้น 14 อำเภอ หลังจากเริ่มใช้ประโยชน์ที่เห็นชัดที่สุด คือ สามารถเริ่มต้นให้การรักษาผู้ป่วยที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้โอกาสรอดชีวิตก็มีมากขึ้น โดยบุคลากรทางการแพทย์ค่อนข้างพึงพอใจในตัวระบบ AOC ที่เข้ามาปิดช่องว่างต่างๆ ของวงการแพทย์ฉุกเฉิน ทั้งการช่วยให้แพทย์รักษาผู้ป่วยฉุกเฉินได้ตั้งแต่บนรถพยาบาล อีกทั้งเมื่อทุกอย่างรวมศูนย์ ก็จะสามารถจัดสรร รถฉุกเฉินที่เหมาะสมและใกล้ที่สุดไปรับผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที ที่สำคัญเทคโนโลยีนี้เป็นการคิดค้นและพัฒนาโดยคนไทย ทำให้เข้าใจธรรมชาติของระบบการแพทย์ฉุกเฉินในประเทศ และสามารถลดค่าใช้จ่ายการนำเข้าระบบลักษณะเดียวกันนี้จากต่างประเทศ ที่ตกราวคันละ 1 ล้านบาท ลดลงได้มากกว่าครึ่ง และมีประสิทธิภาพเหนือกว่าด้วย
ด้าน นายกิจกมน ไมตรี ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทลลี่ 360 จำกัด ในฐานะผู้พัฒนาระบบ กล่าวเสริมว่า นอกจากระบบ AOC แล้ว บริษัทฯ ยังคิดค้นเทคโนโลยีสำหรับประชาชนทั่วไปเพื่อมารองรับกับระบบดังกล่าว และให้สอดคล้องกับวิถีชีวิต คือแอพพลิเคชั่นและริสแบนด์ชีวิตละมุน (A-Live) ที่เสมือนเป็นตัวช่วยในการดูแลสุขภาพ สามารถคำนวนการก้าวเดิน การเผาผลาญแคลอรี่ คำนวนเวลานอนหลับ การเต้นของหัวใจ ออกซิเจนในเลือด วัดความดัน โดยจะเชื่อมต่อกับแอพฯ A-Live ที่สามารถบันทึกข้อมูลสุขภาพ ข้อมูลประกันชีวิต ข้อมูลการติดต่อครอบครัว ซึ่งเมื่อเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือเกิดอุบัติเหตุกะทันหัน เพียงกดรูปรถพยาบาลเพื่อขอความช่วยเหลือ ระบบจะส่งสัญญาณไปยังศูนย์สั่งการ หรือโทรเข้า 1669 โดยอัตโนมัติ อีกทั้งเมื่อทีมกู้ชีพพบผู้ป่วยที่สวมใสริสแบนด์ ก็สามารถสแกนข้อมูลบาร์โค้ดบนริสแบนด์ เพื่อดูข้อมูลสุขภาพและส่งไปยังโรงพยาบาลปลายทาง ทำให้การรักษารวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังแจ้งเตือนส่งข้อมูลไปยังครอบครัวเพื่อให้รับรู้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทันที.
กำลังโหลดความคิดเห็น...