xs
xsm
sm
md
lg

2รายชิงดำตั้งตลาดกลางข้าวสาร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-"พาณิชย์" เผยตลาดกลางข้าวสารคืบหน้า ล่าสุดเหลือผู้ผ่านคุณสมบัติ 2 ราย "ตลาดไท" และ "ตลาดต่อยอด" ที่มีกลุ่มเสี่ยเจริญเป็นเจ้าของ "อภิรดี"ปฏิเสธไม่มีการล็อกสเป็ก แต่ต้องดูเงื่อนไขที่เอกชนเสนอตรงตามที่ต้องการหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้กรมการค้าภายในกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการคัดเลือกสถานที่ของเอกชนเพื่อจัดตั้งตลาดกลางข้าวสาร หลังจากที่เปิดให้ยื่นสมัครเข้าร่วมโครงการมาตั้งแต่เดือนมิ.ย.2560 และมีผู้สนใจสมัครรวม 3 ราย ได้แก่ บริษัท ไทยแอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบธุรกิจบริหารจัดการตลาดไท 2.บริษัท TCC Land Asset World ในเครือ TCC ของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ผู้บริหารตลาดต่อยอด และ 3.บริษัท บูรณากาญจน์ จำกัด โดยปัจจุบันเหลือผู้ผ่านคุณสมบัติเพียง 2 ราย คือ ตลาดไท และตลาดต่อยอด ส่วนบริษัท บูรณากาญจน์ ไม่ผ่านคุณสมบัติ

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในกำลังอยู่ระหว่างการเรียกให้ผู้ผ่านคุณสมบัติทั้ง 2 ราย มาแสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะทำงาน โดยได้เรียกตลาดไทมาชี้แจงแล้ว กำลังอยู่ระหว่างการประสานให้ตลาดต่อยอดเข้ามาเสนอแผนและรูปแบบการจัดตั้งตลาด และคาดว่า น่าจะได้ข้อสรุปว่าเอกชนรายใดจะเป็นผู้ผ่านการคัดเลือกให้ดำเนินการจัดตั้งตลาดกลางข้าวสารได้ในเร็วๆ นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในการดำเนินการคัดเลือกเอกชนเพื่อจัดตั้งตลาดกลางข้าวสาร ได้มีการพูดคุยในวงการค้าข้าวกันเป็นอย่างมากว่าน่าจะมีการล็อกสเป็กเกิดขึ้น เพราะได้เปิดรับสมัครมาตั้งแต่เดือนมิ.ย.2560 จนถึงปัจจุบันก็เกือบจะ 4 เดือนแล้ว แต่ยังไม่สามารถคัดเลือกได้ ซึ่งจากการตรวจสอบเหตุผล พบว่า มีความพยายามของผู้บริหารระดับสูงในกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องการผลักดันให้เอกชนรายหนึ่งที่เสนอรูปแบบการจัดตั้งตลาดด้อยกว่าให้เป็นผู้ได้รับการคัดเลือก ทำให้คณะทำงานคัดเลือกมีความลำบากใจ และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถหาเหตุผลเพื่อที่จะไม่คัดเลือกบริษัทที่เสนอเงื่อนไขดีกว่าได้

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้น ตลาดไทผ่านคุณสมบัติที่กำหนดไว้ มีการเสนอเงื่อนไขในการจัดตั้งตลาดตรงตามทีโออาร์ ทั้งการมีประสบการณ์ในด้านการบริหารจัดการสินค้าเกษตร พื้นที่จัดตั้งตลาด การให้บริการตรวจสอบคุณภาพสินค้า และเงินลงทุน โดยไม่ต้องการการสนับสนุนจากกระทรวงพาณิชย์ ยกเว้นตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ เช่น ครุภัณฑ์และอุปกรณ์ระบบฐานข้อมูล กิจกรรมประชาสัมพันธ์ การส่งเสริมการตลาดเชื่อมโยงตลาดในและต่างประเทศ และการฝึกอบรม ขณะที่ตลาดต่อยอด ในภาพรวม ก็ผ่านคุณสมบัติที่กำหนด

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ไม่ได้มีการล็อกสเป็กให้เอกชนรายใด ในโครงการตลาดกลางค้าข้าวสาร โดยต้องขอดูข้อเสนอของเอกชนที่ยื่นมาก่อนว่ามีรูปแบบที่ตอบโจทย์ของกระทรวงพาณิชย์หรือไม่ และจะยังคงเดินหน้าโครงการนี้ต่อไป คาดว่า ภายในปีนี้จะมีข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับรูปแบบของตลาดกลางข้าวสารที่จะจัดตั้งขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...