xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์...ตีกินโอกาสจากวิกฤต

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


ในที่สุดประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ออกลายสีเข้มมาให้ชาวโลกได้เห็นชัดเมื่อประกาศว่าจะขายอาวุธมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ให้เกาหลีใต้เพื่อเสริมเขี้ยวเล็บรับมือเกาหลีเหนือ หลังจากตีปี๊บประโคมข่าวให้คิม จองอึนเป็นเหมือนยักษ์มาร

อย่านึกว่าเป็นเรื่องบังเอิญ สหรัฐฯ ถูกมองว่าเป็นตัวมหาวายร้ายทำให้หลายประเทศทำสงคราม ถ้าไม่ทำสงครามกลางเมือง ก็หาเรื่องให้คนอื่นทะเลาะกัน แล้วจ้องขายอาวุธให้คนรบราฆ่าฟันกัน ตัวเองคุมสหประชาชาติคอยกำหนดเกมให้เล่น

ทรัมป์ขู่เกาหลีเหนือไม่รู้กี่ครั้ง มาถึงวันนี้มีการทดลองขีปนาวุธไปแล้ว 6 ครั้ง ล่าสุดเป็นระเบิดไฮโดรเจน ก็ยิ่งทำให้ทรัมป์เป็นเดือดเป็นแค้น เสียหน้ามหาอำนาจ กลายเป็นศึกส่วนตัวกับคิม จองอึน ซึ่งดูแล้วว่าทรัมป์เป็นเพียงพ่อค้าอยากขายอาวุธ

จำได้มั้ย สหรัฐฯ ประกาศขายอาวุธให้ซาอุดีอาระเบียมูลค่า 110 พันล้านเหรียญสหรัฐ หลังจากซาอุฯ นำพวกบุกเข้าไปทำสงครามรุกรานเยเมนจนแทบย่อยยับ คนตายเป็นหมื่นๆ คน สหรัฐฯ และยูเอ็นไม่ว่าอะไร ทุกวันนี้ก็ยังรับไม่ชนะ อาวุธร่อยหรอ

สหรัฐฯ ได้ท่าก็เสนอให้อาวุธ ได้เงินด้วย ได้ผ่องถ่ายอาวุธในสต็อก มีทุนรายได้เข้าประเทศ เป็นวิน วินสุดๆ! คนเยเมนอดอยากอย่างไร ทรัมป์ไม่สนใจ จากนั้นยุให้ซาอุฯ แตกกับกาตาร์ ชวนเพื่อนบ้านให้คว่ำบาตร กาตาร์ไม่ยอมหงอ

กาตาร์ให้สหรัฐฯ ตั้งฐานทัพในประเทศแท้ๆ ก็ยังเนรคุณ หาว่ากาตาร์สนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย กาตาร์ปฏิเสธ แต่ก็ไม่ว่า ผลสุดท้าย ทรัมป์หน้าด้านเสนอขายเครื่องบินรบ เอฟ15 ให้กาตาร์ เป็นเงิน 12 พันล้านเหรียญกวาดเงินเข้ากระเป๋าสบาย

ทุกวันนี้กาตาร์ก็ยังไม่ยอมสยบต่อแรงกดดันจากสหรัฐฯ ซึ่งมีซาอุฯ เป็นหัวโจกหลักในย่านนั้น เข่นฆ่าคนในเยเมนอย่างเมามัน สหประชาชาติก็ไม่สนเพราะสหรัฐฯ ต้องการเล่นงานอิหร่านซึ่งให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏฮูตีซึ่งนับถือมุสลิมนิกายชีอะห์

คราวนี้สหรัฐฯ เล็งจะขายอาวุธให้ทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเพราะการตีข่าวความน่ากลัวของเกาหลีเหนือ ทั้งๆ ที่กลุ่มประเทศอื่นๆ ไม่เดือดร้อนเหมือนอย่างทรัมป์ ยุโรปเงียบเมื่อเทียบกับอาการเป็นฟืนเป็นไฟ คงรู้ท่าไม่ยอมให้สหรัฐฯ ลากเข้าไปร่วมอีก

แสบหรือไม่ เพราะทรัมป์เป็นนักธุรกิจ อะไรที่ได้ต้องเอา เป็นการแสวงหาโอกาสจากวิกฤตที่ตัวเองสร้างขึ้น ถ้ายังไม่ลืม สหรัฐฯ นี่แหละที่แอบหลิ่วตาให้พวกพยายามก่อรัฐประหารรัฐบาลตุรกี ทั้งๆ ที่มีฐานทัพอยู่ในตุรกี แต่ทำไม่สำเร็จ

ผลที่ตามมา พวกก่อการโดนรัฐบาลจับกุม ประหารชีวิตก็มี สหรัฐฯ แกล้งเซ่อ!

ยุคก่อนโน้น สหรัฐฯ เป็นตัวการที่วาดภาพให้คอมมิวนิสต์ดูน่าหวาดกลัว อ้างว่าจีนคอมมิวนิสต์ทำลายวัดวาอาราม จับพระไปไถนา สุดแต่จะสรรหาความเท็จมาเป่าหูปั่นหัวชาวโลก ประเทศไทยก็ได้เป็นหนึ่งในเหยื่อของการโฆษณาชวนเชื่อนั้นด้วย

เมื่อเกาหลีเหนือเป็นคอมมิวนิสต์ยิ่งกว่าคอมมิวนิสต์ และไม่ได้เผยแพร่ลัทธิรุกรานใคร เพียงแค่มุ่งเสริมสร้างแสนยานุภาพไว้ป้องกันตนเอง สหรัฐฯ ก็ไม่รู้จะอ้างอย่างไร ก็ต้องหาเหตุว่าคิม จองอึนสะสมอาวุธร้าย เป็นภัยต่อชาวโลก นั่นนี่โน่น

ชาวโลกที่ทรัมป์พยายามสร้างให้เป็นคือเกาหลีใต้ หรืออาจเป็นญี่ปุ่น และที่จะเล่นงานญี่ปุ่นก็ไม่ได้เอาคนญี่ปุ่นเป็นเป้าหมาย จำกัดเพียงทหารอเมริกันที่อยู่ในโอกินาวาและเกาะกวม ขีปนาวุธจะถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐฯ หรือไม่ ก็ยังไม่มีใครรู้แน่ชัด

เพราะคิม จองอึนยังไม่เคยทดลองยิงขีปนาวุธไปไกลถึงขนาดนั้น!

แต่การที่ทรัมป์ออกอาการจะเป็นจะตาย อยากเล่นงานเกาหลีเหนือด้วยตัวสั่นริกๆ นั้นก็ไม่ใช่อะไรอื่น คิมขาโจ๋ทำตัวเป็นหมู่น่อยไม่ธรรมดา แต่มีเขี้ยวตันไม่กลัวศักดิ์ศรีสหรัฐฯ และมองว่าการที่ทรัมป์คำรามฮึ่มๆ ตลอดมาเป็นเพียงการบลัฟเท่านั้น

ถ้าจะโจมตีเกาหลีเหนือ ต้องเหลือบตามองจีน รัสเซีย และความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในเกาหลีใต้ด้วย อันที่จริงทั้ง 2 เกาหลีก็มีสายเลือดเดียวกัน คุยภาษาเดียวกัน แต่ชาติมหาอำนาจคำนึงถึงผลประโยชน์ของตัวเอง ต้องทำทุกทางเพื่อไม่ให้คืนดีกัน

ถ้ารวมตัวกันได้ แสนยานุภาพของเกาหลีน่าเกรงขามด้านการค้า การทหาร!

การป่าวร้องของทรัมป์เรื่องอาวุธเกาหลีเหนือเป็นเรื่องจริง เมื่อมีการทดลองยิงจรวด และขีปนาวุธ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ ทุกชาติต้องทดลองอาวุธ ไม่อย่างนั้นจะรู้ได้อย่างไรว่ายิงไปแล้วขึ้นไปบนฟ้า และบังคับให้ไปสู่เป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

อินเดีย ปากีสถาน อิหร่าน ก็ได้เคยทดลองยิงจรวด แต่สหรัฐฯ ไม่กล้าทำอะไร! ลืมหรือยังเมื่อจอร์จ ดับเบิลยู. บุช หลอกชาวโลกว่าซัดดัม ฮุสเซนของอิรักมีอาวุธมหาประลัยร้ายแรง จากนั้นหลอกประเทศอื่นให้เข้าไปทำลายประเทศอิรักจนย่อยยับ

จับซัดดัม ฮุสเซนแขวนคอ อิรักบ้านแตกสาแหรกขาด คนตายเป็นเบือ ทำให้เกิดขบวนการไอซิส ประเทศโดยรอบเช่นซีเรีย ลิเบียก็เป็นเหยื่อของสหรัฐฯ ไปด้วย ย้อนกลับไป ถ้าซัดดัม ฮุสเซนยังอยู่ ตะวันออกกลางอาจสงบกว่านี้ ไม่มีไอซิสก็ได้

การที่ทรัมป์ทำทุกอย่าง ก็เพื่อ “ต้องอเมริกาก่อน” ตามที่หาเสียงไว้ ประกาศ อย่างไม่อายชาวโลกว่าเอาแต่ได้ เห็นแก่ตัว ใครจะเป็นจะตายก็ไม่ว่า แต่อเมริกาต้องมาก่อนใคร ทำให้คนยุโรปเริ่มรู้ซึ้งว่าจะคบหาสหรัฐฯ เอาไว้เป็นเพื่อนแท้ไม่ได้แน่นอน

ไทยเราก็รู้ แต่ต้องทำเป็นไม่รู้เพราะไม่อยากทะเลาะ ทรัมป์บอกว่าจะตัดสัมพันธ์การค้ากับประเทศที่ค้าขายกับเกาหลีเหนือ เอาตัวเองเป็นมาตรฐานโลก ตัวเองจัดการไม่ได้ ต้องบีบคนอื่นให้เข้าร่วมโดยไม่มีผลประโยชน์ร่วม นี่แหละสหรัฐฯ!
กำลังโหลดความคิดเห็น...