xs
xsm
sm
md
lg

จับโกหกคสช. เกี้ยเซียะ"ปู"เมินยึดพาสปอร์ต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน360-"มาร์ค"จับโกหกรัฐบาล-คสช. ยึกยักยึดพาสปอร์ต "ปู" ระบุตามระเบียบยกเลิกได้ แต่ไม่ทำ แถมทำให้ประชาชนสับสน อ้างให้รอฟังคำตัดสินของศาลก่อน เตือนรัฐบาลไทยตกเป็นจำเลยสังคมโลก หาก "ยิ่งลักษณ์" ขอลี้ภัยการเมือง ด้าน "บิ๊กป้อม"ยืนยัน สั่งไล่ล่าอยู่ แต่ยังไม่มีรายงาน อ้างสอบคนสนิท 14 คนแล้ว ก็ไม่ได้ความ พร้อมปัดไม่มีเจ้าหน้าที่รู้เห็นเป็นใจช่วยพาเผ่น ด้านผบ.ตร. สั่ง"ศรีวราห์" คลี่ปมรถฟอร์จูนเนอร์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เจ้าหน้าที่กำลังทำอยู่ และตนได้กำชับให้ติดตามเรื่องนี้ แต่ยังไม่ได้รับรายงานที่แน่ชัด เพราะยังไม่ได้มีการรายงานเข้ามาเป็นลายลักษณ์อักษร ส่วนการสอบสวนบุคคลใกล้ชิด 14 คน ก็ไม่ทราบรายละเอียด เนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้บอกข้อมูลใดๆ เอาไว้เลยก่อนหายตัวไปโดยไม่บอกใคร ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน เพราะเจ้าหน้าที่กำลังหาอยู่ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศได้ออกหนังสือแจ้งประสานสถานทูตไทยในประเทศต่างๆ ให้รับทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

เมื่อถามว่า หากปล่อยเรื่องนี้เอาไว้นาน จะสร้างความคลางแคลงใจต่อสังคมหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่คาใจ เพราะรู้กันอยู่แล้วว่าไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการรายงานเบาะแสเกี่ยวกับเรื่องรถยนต์ที่อยู่ในขบวนรถ น.ส.ยิ่งลักษณ์อย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า มี 2 ขบวน คือ ขบวนรถเบนซ์ และขบวนรถโฟล์ค แต่ยังไม่ทราบรายละเอียด

เมื่อถามย้ำถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า คสช.ปล่อยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนี พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะปล่อยได้อย่างไร และที่หน้าบ้านพักของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็มีตำรวจเฝ้าอยู่หน้าบ้าน ยืนยันว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือหลบหนีแน่นอน และตำรวจกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 (บกน.4) ก็รายงานชัดเจนว่าไม่มีใครที่ช่วยหลบหนี และก็ไม่ได้มีการตรวจรถและเปิดรถตามที่ปรากฏเป็นข่าว

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการยกเลิกหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า เข้าเกณฑ์ในการยกเลิกแล้ว แต่เป็นดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ เพราะตามระเบียบในการขอหรือเพิกถอนพาสปอร์ตได้กำหนดคุณสมบัติบุคคลที่สามารถขอและเพิกถอนไว้ ซึ่งเท่าที่จำได้มี 2 ข้อ คือ 1.กรณีมีหมายจับ และ2.ศาลห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าเงื่อนไขทั้ง 2 ข้อ ตนจึงสงสัยทำไมรัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศไม่ตอบประชาชนอย่างตรงไปตรงมาว่า ตามระเบียบเป็นแบบที่ว่า แต่ใช้ดุลยพินิจว่าจะไม่ถอน ก็ต้องอธิบาย การที่ให้ข้อมูลว่าต้องรอคำพิพากษาของศาลก่อนนั้น ทำให้ประชาชนสับสนและความจริงมันไม่ใช่

เมื่อถามว่า ต้องรอยืนยันข้อเท็จจริงก่อนหรือไม่ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่อยู่ในประเทศไทยแล้ว จึงจะยึดพาสปอร์ตได้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้ากำลังจะไปต่างประเทศแล้วมีหมายจับ ศาลห้ามออก หลัก คือ ต้องไม่อำนวยความสะดวกให้ออกต่างประเทศได้ จะบอกว่าให้ไปอยู่ต่างประเทศก่อนแล้วจึงเพิกถอนพาสปอร์ต คือ ไม่ใช่เรื่อง ถ้ารัฐบาลมีเหตุผลที่ดีที่ยังไม่จำเป็นต้องเพิกถอน ก็ขอให้อธิบาย แต่อย่าบอกว่าไม่มีระเบียบ เพราะความจริงระเบียบกำหนดไว้

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เท่าที่ดูไม่ค่อยมีความคืบหน้าในการติดตาม และสิ่งที่คิดว่ารัฐบาลจะต้องรับมือต่อไป คือ ถ้าออกนอกประเทศจริงคงจะมีการทำเรื่องขอลี้ภัยทางการเมือง ซึ่งรัฐบาลไทยจะกลายเป็นจำเลยแทน เพราะจะทำให้เกิดความข้องใจในสังคมโลกว่าสรุปรัฐบาลไทยมีปัญหาถึงขนาดที่คนจะต้องขอลี้ภัยหรือไม่ ดังนั้น จึงสงสัยในความจริงจัง ความชัดเจนในการทำหน้าที่ของรัฐบาล

"กรณีนี้ที่ผมเป็นห่วง เฉพาะกรณีคุณยิ่งลักษณ์ เราไม่เคยเห็นอะไรที่บ่งบอกว่าถูกคุกคามจากการใช้อำนาจจากฝ่ายบริหาร อย่างมากสุด คือ ติดตามใกล้ชิดน.ส.ยิ่งลักษณ์ เกินไป ไม่มีสิ่งใดบ่งบอกว่ากระบวนการยุติธรรมหรือการร้องเรียน แปลว่าคุณยิ่งลักษณ์จะผิดทุกเรื่อง เพราะเห็นยกฟ้องไปหลายเรื่อง แต่ครั้งนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการทุจริต จะกลายเป็นว่ากระบวนการยุติธรรมไทยเป็นที่ยอมรับหรือไม่ สิ่งที่รัฐบาลทำได้ คือ จริงจังในการติดตามตัว และรัฐบาลต้องเตรียมชี้แจงกับประชาคมโลกว่าคดีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นคดีทางการเมืองหรือไม่ ซึ่งความจริงโครงการรับจำข้าวถูกตรวจสอบก่อนที่จะรัฐประหารเสียอีก โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับอำนาจในการบริหารแม้แต่น้อย แต่ถ้ารัฐบาลไม่ช่วยชี้แจงจะทำให้เกิดความเสียหายในกระบวนการยุติธรรม"นายอภิสิทธิ์กล่าว

วันเดียวกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า จนถึงขณะนี้ยอมรับว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ที่ใด การประสานทางลับ ก็ไม่ได้ข้อมูลอะไร และไม่สามารถตอบได้ว่า ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางมาฟังคำพิพากษาในคดีจำนำข้าว หรือไม่ เป็นเรื่องที่ตอบยาก ใครมีเบาะแสก็แจ้งมา ที่สื่อต่างประเทศรายงานต่างๆ ก็เป็นเรื่องของเขา แค่สื่อไทยก็แย่แล้ว

"ยืนยันตำรวจยังคงสืบหาตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างต่อเนื่อง สอบถามประเทศต่างๆ ไปก็ยังไม่มีใครพบ ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน แต่ได้สั่งการให้พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ไปตรวจสอบรถฟอร์จูนเนอร์ ที่มีการระบุว่า อาจเป็นรถที่พาหลบหนีแล้ว สั่งการไปแล้ว และได้พยายามสอบถามไปยังทหาร ตำรวจ ที่สนิทสนมเป็นเครือญาติกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อหาเบาะแส พยายามสืบหาทุกช่องทาง" ผบ.ตร. กล่าว และว่า สำหรับกรณีพล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ที่ออกมาระบุว่า ทราบข้อมูลนั้น ก็ต้องพิจารณาก่อนว่าจะเชิญมาให้ข้อมูลหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...