xs
xsm
sm
md
lg

ปัดคนDSIนั่งผอ.พศ.คนใหม่ “บิ๊กตู่”ขอสเปก”ขรก.น้ำดี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

"วิษณุ" ปัดย้าย "ผอ.พศ." เพราะขัดแย้ง มส. "ออมสิน" อ้างมีการหารือร่วมกันกับ"นายกฯ-วิษณุ" ก่อนสั่งย้าย ปัด"ผอ.พศ." คนใหม่จะมาจาก"ดีเอสไอ" ระบุสเปกต้องทำงานได้ทุกสถานการณ์ ย้ำตรวจสอบทุจริตเงินวัดยังเดินหน้าต่อ ไม่เป็นมวยล้มแน่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึง คุณสมบัติของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) คนใหม่ หลังครม. มีมติย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. คนปัจจุบัน ไปเป็นผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ตั้ง ส่วนคุณสมบัติก็เป็นไปตามคุณสมบัติ ผอ.พศ. และเป็นข้าราชการคนดี เหมือนคนเดิม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การโยกย้ายเป็นไปตามวาระ เนื่องจาก พ.ต.ท.พงศ์พร ถูกย้ายมาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ. เพื่อปฏิบัติภารกิจบางอย่าง เมื่อทำสำเร็จแล้ว จึงเห็นควรให้ย้ายไปดำรงแหน่งที่เหมาะสมยิ่งขึ้น โดยตำแหน่งผู้ตรวจฯ จะดูนโยบายในภาพรวม และสามารถเติบโตไปเป็นรองปลัดและปลัดกระทรวงได้

อย่างไรก็ตาม การโยกย้ายในครั้งนี้ไม่ใช่เพราะพ.ต.ท.พงศ์พร เกิดความขัดแย้งกับมหาเถรสมาคม(มส.) อย่างแน่นอน

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กระแสข่าวบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ. แทน พ.ต.ท.พงศ์พร จะมาจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)ว่า ไม่ทราบ ใครบอก ตนไม่ได้ข่าว ตอนนี้ยังไม่มีการพิจารณา เพราะยังมีเวลาอีกหนึ่งเดือน ซึ่งการพิจารณา ก็คงต้องคัดเลือกคนที่เหมาะสมกับงาน เป็นคนที่ทำงานได้ ในสถานการณ์ต่างๆ

“ไม่ได้หมายความว่า พ.ต.ท.พงศ์พร ไม่ดี ท่านเป็นคนดี ซื่อตรง ทำงานตรงไปตรงมา ทั้งนายกรัฐมนตรี และนายวิษณุ เครืองาม ก็เห็นด้วย ซึ่งการย้ายมาเป็นผู้ตรวจฯ ครั้งนี้ ไม่ใช่ว่าจะขี้เหร่นะ แต่เป็นงานที่มีขอบเขตกว้างขึ้น และน่าจะสอดคล้องกับการทำงานของ พ.ต.ท.พงศ์พร มากขึ้นด้วย ซีก็สูงขึ้นด้วย รวมทั้งได้ผ่านการหารือจากนายกฯ และรองวิษณุแล้ว"

ส่วนประเด็นที่ตั้งข้อสังเกตจากการเข้าไปตรวจสอบทุจริตเงินวัด และไปเจอตอ จนถูกกดดันให้โยกย้ายครั้นนี้ นายออมสิน กล่าวว่า ตออะไร ไม่หรอก และไม่มีพระผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคมบีบแต่อย่างใด พร้อมยืนยันว่าการตรวจสอบทุจริตเงินวัดจากนี้ไป จะไม่เป็นมวยล้มต้มคนดู หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเดินหน้าต่อไป

**ย้าย ผอ.พศ.ไม่กระทบสอบเงินทอนวัด

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึง การตรวจสอบกรณีทุจริตในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ว่า ขณะนี้ ศอตช.ได้ดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบ สืบสวนสอบสวน การใช้งบประมาณแผ่นดินของ พศ. ใน 3 กรณี คือ งบอุดหนุนเพื่อการบูรณปฏิสังขรณ์วัด งบอุดหนุนการศึกษา และงบอุดหนุนการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ปัจจุบันได้ดำเนินการร่วมกับป.ป.ช.- สตง.-บก.ปปป. -ป.ป.ท.-ปปง. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ อย่างใกล้ชิด

“การย้าย ผอ.พศ. จะไม่มีผลกระทบต่อการตรวจสอบการทุจริต เนื่องจากข้อมูลที่หน่วยตรวจสอบมีและกำลังดำเนินการ รวมทั้งการที่ พศ.ให้ข้อมูลมา ศอตช. ได้รับมาดำเนินการต่อแล้ว และมีความคืบหน้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยฝ่ายเลขานุการ ศอตช. รายงานให้ทราบเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ป.ป.ช. ได้รับเรื่องจาก บก.ปปป. 12 เรื่อง และจาก สตง.123 เรื่อง มาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ทั้งสองส่วนนี้ สำนักงานป.ป.ง. ได้รับเรื่องไปตรวจสอบเรื่องเส้นทางการเงินแล้ว”
กำลังโหลดความคิดเห็น...