xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** คนด่าขรมทั้งเมือง ปล่อย "ยิ่งลักษณ์" ลอยนวล!! "ฝ่ายความมั่นคง คสช." ต้องรับผิดชอบ ลือหนักข้ามชายแดนฝั่งตะวันออก พื้นที่"บูรพาพยัคฆ์" เคยส่งทีมเกาะแจแบบเข้าส้วมยังไม่ละตา มาวันนี้เตลิดไปไกล ไยจะไม่รู้เห็น

การเลือกหลบลี้หนีศาลไปของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แน่นอนว่าทำให้เธอ"เสียรังวัด" เต็มเปา .. แม้จะมีกลุ่มสาวก-คนเสื้อแดง หลายคนเห็นพ้องต้องกันว่า เธอควรจะหนี โดยอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เจอ "รัฐบาลทหาร" กลั่นแกล้ง .. แต่ก็มีจำนวนมากกว่า ที่สิ้นศรัทธาในตัวเธอ และตระกูล "ชินวัตร" ที่เลือกรักษาตัวรอดเป็นยอดดี .. ก่อนหน้านี้ “ยิ่งลักษณ์”แสดงความเป็นนักสู้มาตลอด ไปศาลทุกนัด จนกระทั่งการไต่สวนพยานปากสุดท้าย และแถลงคดีด้วยวาจา หรือก่อนจะมีคำพิพากษา 2 วัน ก็ยังนั่งยันนอนยันว่าไปแน่นอน .. จนคนอุตส่าห์ยกย่องว่า ใจถึงแฮะ .. แต่ที่สุดเธอกลับเลือกเดินตาม"พี่ชาย" ทำให้ภาพ"นักสู้"ที่ปรากฏก่อนหน้านี้ เป็นเพียง“มารยา”ที่รังสรรค์ จัดฉากขึ้นมา
ช้าก่อน ไม่ได้มานั่งตำหนิ “หนูปู” ซ้ำเติมให้จบดิน แล้วจะยกยอปอปั้น "ขุนทหาร" .. กลับกันต้องด่าให้เสียผู้เสียคนมากกว่าด้วยซ้ำว่า มีหน้าที่รักษาความมั่นคง ดูแลความสงบเรียบร้อยประเภทไหน ถึงปล่อยให้ผู้ต้องหาหลบหนีไปได้ .. โดยเฉพาะ“ยิ่งลักษณ์”เป็นทั้งอดีตผู้นำประเทศ เป็นทั้ง"ผู้ต้องหาวีไอพี" เป็นทั้งจำเลยในคดีประวัติศาสตร์ และเป็นตัวละครสำคัญทางการเมือง .. เป็นอดีตเป้าสังเกตการณ์ของ "เจ้าหน้าที่ทหาร" สะกดรอยเป็นเงาตามตัว จะ "ปัสสาวะ - อุจจาระ" ยังรู้เลย เคยถึงขนาดตามไปถ่ายรูปหน้าห้องสุขา เพื่อรายงาน"นาย" แล้วอะไรมันมาดลใจ บังตาปล่อยให้จีบกระโปรง เชิดหน้าออกนอกประเทศไปได้ .. ข้ออ้างที่ว่า ก่อนหน้านี้เคยตามประกบติดแล้วโดนสังคมตำหนิว่าคุกคาม เพราะเธอยังเป็นผู้บริสุทธิ์ มันฟังไม่ขึ้น เพราะในห้วงคดีใกล้ตัดสิน อย่างไรก็ยิ่งต้องประกบแบบไม่วางตา .. แถมกระแสข่าวเส้นทางหลบหนีของ "สาวปู" ยังหลุดรอดไปทางด้าน"ตะวันออก" ของไทย ไม่ว่าจะที่ศรีราชา จ.ชลบุรี หรือ เกาะช้าง จ.ตราด ตลอดจนชายแดนไทย-กัมพูชา ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ "เสือตะวันออก - บูรพาพยัคฆ์" ที่ "บิ๊กคสช." วางเด็กในเครือไว้ยั้วเยี้ยวเต็มไปหมด โอกาสจะรอดหูรอดตายาก นอกเสียจากมีการ “หลิ่วตา”ทำเป็นมองไม่เห็นเพื่อให้“ยิ่งลักษณ์”เตลิดตามพี่ชายตัวเองไป .. นั่นยังไม่เท่าไหร่ เพราะทฤษฎีที่ว่า มี"บิ๊ก คสช." เปิดทางอำนวยความสะดวกเพื่อให้เธอออกนอกประเทศไปได้สะดวกโยธิน นับวันยิ่งกระหึ่ม .. ถ้าบังเอิญเป็นจริงตาม "เขาเล่าว่า" อย่างนี้ ถือความเป็นความผิดอย่างมหันต์ ไม่ควรเอาไว้ทั้งคณะ ..
สำทับกับตรรกะที่ว่า ไม่ว่าผลพิพากษาคดีจำนำข้างออกหน้าไหน คสช.ก็เหนื่อย "คนใน คสช." เลยคิดว่า เธอไปซะก็ดีกว่าอยู่ ยิ่งคนเพื่อไทย-คนเสื้อแดง ตั้งท่าจะใช้ "อดีตนายกฯปู" เป็นสัญลักษณ์ในการเคลื่อนไหวใหญ่ หากต้องโทษทางอาญา .. ฉะนั้นใน"สังคมที่ฉลาดพอ" ก็ต้องรู่เท่าทันกลเกม "ลับ ลวง พราง" ของฝ่ายผู้กุมอำนาจ จึงน่าจะไร้ซึ่งคำเยินยอใดๆ ให้กับผู้ที่มีอำนาจ-สรรพกำลังเบ็ดเสร็จหนีไปได้ หรือกระทั่งรู้เห็นและเป็นใจให้หนีไป ก็เลยเต็มไปด้วยเสียงก่นด่ากระหึ่มเมือง .. การปล่อยให้ "ยิ่งลักษณ์" หนีคดีไป กลายเป็น "แผลฉกรรจ์" ของฝ่ายความมั่นคงรัฐบาล คสช. ภายใต้การกำกับดูแลของ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ พี่ใหญ่ คสช. และพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ .. ที่ตลอดระยะเวลา 3 ปีกว่าที่ผ่านมา ไม่เห็นมีผลงานโดดเด่นใดๆ ในเรื่องความมั่นคง มีเพียงวาระการช่วยเหลือพี่น้องพวกพ้อง ซื้ออาวุธยุโธปกรณ์ จัดทำโผแต่งตั้งข้าราชการ ตำรวจ ทหาร .. มีแต่ภารกิจอันนำความมั่นคงมาสู่ตัว "รองนายกฯความมั่นคง" ตลอดจน "ความมั่งคั่ง" ที่เคลือบแฝงมากับแต่ละภารกิจที่ลุล่วง จนน่าจะต้องเปลี่ยนชื่อจากรองนายกฯ ความมั่งคง เป็น "รองนายกฯความมั่งคั่ง" มากกว่า .. ด้วยประการฉะนี้ ก็จะนำความเสื่อมมาสู่ "รัฐบาลคสช." รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยุคที่คนไทยไม่โง่ ไม่หลงไปกับเกมตื้นๆ ของชนชั้นอำนาจอีกแล้ว

** ทุกขลาภของ "เด็กเจ๊" !! "จีทูเจ๊" มีอยู่จริง คำยืนยันจาก"ปุ้ม-สุรนันทน์" ถึงชะตากรรม "เพื่อนบุญทรง" ที่ไม่ได้ถูก"เผด็จการคสช." ทำร้าย แต่เป็นเผด็จการในเพื่อไทย ที่อำมหิตกว่าเยอะ

เห็น“เดอะปุ้ม”สุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึง "เสี่ยฮุก" บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก 42 ปี จากคดี“จีทูเจี๊ยะ” ..แล้วมันเห็นธาตุแท้อะไรบางอย่างในพรรคเพื่อไทยได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะท่อนที่ระบุว่า “บุญทรง”ไม่สบายใจหนักในระหว่างคุมกระทรวงอยู่ที่สนามบินน้ำ .. จนพ้นตำแหน่งก็เคยเกี่ยวกับเบื้องลึกเบื้องหลังของเรื่องคดี "จีทูเจี๊ยะ" ว่าเป็นอย่างไร ก่อนที่คนถูกถามจะตอบมาแค่สั้นๆ ว่า “กูพูดไม่ได้”เหมือนต้องการปล่อยให้ความลับมันตายไปพร้อมกับตัวเอง .. รวมไปถึงจุดเริ่มต้นวิบากกรรมของ "บุญทรง" เริ่มบรรเลงตั้งแต่รับเป็นเลขาฯส่วนตัวให้ "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" ในสมัยที่เป็นนายกฯ .. สะท้อนความน่าสะพึงของระบบบริหารงานในพรรคเพื่อไทย ที่มีอะไรอุดปาก จนคนระดับอดีตรัฐมนตรี ถึงกับไม่สามารถเอื้อนเอ่ยความจริงกับเพื่อนสนิทที่เป็นคนในพรรคด้วยกันได้ .. นั่นมันแสดงให้เห็นว่า ภายใต้การชูประชาธิปไตยของพรรคเพื่อไทย ที่แสดงออกมาทั้งหมดล้วนเป็นของปลอม หนำซ้ำยังทำอะไรย้อนแย้งกับตัวเอง เพราะแท้จริงแล้วในพรรคต่างมีความเป็น "เผด็จการ" สูง อย่างที่รู้กันว่า ในพรรคมี "เจ้าพ่อ-เจ้าแม่" บงการอยู่ ..
ดังนั้นการต้องอาญาแผ่นดิน แบบตายคาคุกของ“บุญทรง”จึงไม่ใช่เหยื่อที่ถูกกลั่นแกล้งจาก "เผด็จทหาร" เหมือนที่ฝ่ายเพื่อไทย-คนเสื้อแดง ร้องแรกแหกกระเชอมาตลอด .. แต่กำลังเป็นเหยื่อของ"เผด็จการจอมอำมหิต" ในพรรคสีแดง คำพูดว่า“กูพูดไม่ได้”มันตีความเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกเสียจากมันมีตัวละครบางตัวที่ “บุญทรง”ไม่สามารถเอ่ยถึงได้ แต่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ แล้ววันนี้ที่ต้องคอตกเข้าซังเต ไม่ได้ต่างอะไรกับการชดใช้ และรับกรรมแทน
ข้อความในเฟซบุ๊กของ “เดอะปุ้ม”ขยายให้เห็นว่า พรรคเพื่อไทยมันยิ่งกว่าเผด็จการ “บุญทรง”เองไม่ใช่รายแรกที่ต้องเข้าไปนอนซังเต จากการกระทำของผู้มีอำนาจภายในพรรค .. เพราะก่อนหน้านี้ก็มีให้เห็นหลายราย โดยเฉพาะกรณี เกษม นิมลรัตน์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ที่สังกัด "วังบัวบาน" มาด้วยกัน ก็ถูกศาลฎีกานักการเมือง พิพากษาให้จำคุก ยึดทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน .. ซึ่งทั้ง“เกษม”และ“บุญทรง”ต่างก็เป็นเด็กในคอนโทรลของ “เจ๊”ทั้งสิ้น .. จากลาภ ยศ สรรเสริญ ที่เคยได้จากนาย กลายเป็น "ทุกขลาภ"ต้องไปชดใช้กรรมในคุก

** สายเชลียร์ของแท้!! "พี่เต้น" หลับหูหลับตาอวย "นายหญิง" ไม่เหลียวแล-เห็นใจคนชื่อ"บุญทรง" อดีตเจ้านายเก่าสมัยอยู่ ก.พาณิชย์

เป็นไงล่ะ สง่างาม สงบ เยือกเย็นของ “เต้น”ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. ที่เชลียร์ "นายหญิง" ไม่กี่วันก่อนจะมีคำพิพากษา .. คงต้องบอกว่า เยือกเย็นจริงๆ ที่ “ยิ่งลักษณ์”หนีไปแล้วทิ้งให้ “บุญทรง”และ “ภูมิ สาระผล”ต้องติดคุก ในคดีจีทูเจี๊ยะ กันคนละร่วม50ปี .. ซึ่งเป็นไปได้สูงว่าทั้งคู่ไม่รู้มาก่อนว่า "นายหญิง" ของตัวเองจะชิ่ง ไม่เช่นนั้นทั้งคู่คงไม่อยู่จนถึงวันที่ 25 ส.ค. และคงมุดแนวตะเข็บชายแดนออกไปอยู่ต่างประเทศเรียบร้อย แต่เพราะว่า โดน "นายหญิง" หลอกแบบเยือกเย็น และเลือดเย็นสุดๆ เฉกเช่นเดียวกับสาวกคนเสื้อแดง ที่หอบสังขารมารอเชียร์ที่หน้าศาลฯ เจอสับขาหลอกซะไปไม่เป็น ... สับขาหลอกถึงขนาดส่ง พี่ชาย-พี่สาว อย่าง พายัพ ชินวัตร และ "เจ๊แป๋ว" มณฑาทิพย์ โกวิทเจริญกุล (ชินวัตร) มาทำท่าชะเง้อคอยเก้อ อยู่หน้าศาลฯ..แหมเนียนสุดๆ
กระทั่งหลัง “ยิ่งลักษณ์”หนี “เดอะเต้น”ก็ยังเชลียร์ "นายหญิงอยู่ แบบนี้เขาเรียกว่า อยู่เป็นของแท้ “ตั้งแต่ตลอดเวลาที่หาเสียงด้วยกันมาโดยตลอดผมเข้าใจ และเห็นใจท่านยิ่งลักษณ์ เป็นอย่างดี และเชื่อว่า "วันเวลา"ของเธอ จะกลับมาอีกครั้งอย่างแน่นอน” .. อ่านดูแล้วซาบซึ้งในฐานะตัวเองเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาเก่า ร่วมอยู่ในครม.มาด้วยกัน .. ทว่า“ยิ่งลักษณ์”นอกจากไม่ต้องตกระกำลำบากในคุกในตะราง แล้วยังโบยบินไปใช้ชีวิตอย่างสุขสบายกับพี่ชายตัวเอง เงินทองมากมายก่ายกอง ผิดกับ “บุญทรง-ภูมิ”อดีตเจ้านาย และรัฐมนตรีร่วมกระทรวง สมัยที่ตัวเองมีวาสนาได้เป็น“อำมาตย์เต้น”ที่เจ้าตัวไม่คิดจะเอ่ยถึง แม้แต่น้อยหรือเพราะ “ยิ่งลักษณ์”เป็นน้องสาวนายใหญ่ ให้อำนาจบารมีแก่ตนเองได้ เลยต้องเชลียร์สรรเสริญเยินยอ .. ขณะที่“บุญทรง”เป็นแค่ ส.ส.ธรรมดา เลยไม่สนใจ .. ทั้งๆ ที่ “บุญทรง” ก็คือ อดีตผู้บังคับบัญชาของตัวเอง เฉกเช่นเดียวกัน
โดยสมัยที่ “บุญทรง”เป็นรมว.พาณิชย์ ก็มี 2 รมช.พาณิชย์ เป็นลูกคู่ คนหนึ่ง ภูมิ สาระผล ที่กลายไปเป็นคู่หูในเรือนจำ .. อีกคนก็ชื่อ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่ถ้าจำกันได้ ทั้งคู่เคยโดนนักข่าวรุมซัก ระหว่างนั่งแถลงกรณีการทุจริตจีทูจี มาด้วยกัน จนเสียรังวัดกันทั้งคู่ โดยเฉพาะ“พี่เต้น”ที่ปากเก่งบนเวทีม็อบ กับเวทีโต้วาทีในวันนั้น แถจนซี่โครงแทบไม่เหลือ บางคำถามตอบไม่ได้ ไปไม่เป็น ก็นั่งเหมือนคนเล่นรัมมี่ อมโง่จนแก้มตุ่ย .. แต่ไฉนคนที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาในวันนั้น ถึงไม่ได้รับการเอ่ยถึง หรือพูดเชิงเห็นใจให้เห็นสักประโยคเดียว .

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
บุญทรง เตริยาภิรมย์
สุรนันทน์ เวชชาชีวะ
ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
กำลังโหลดความคิดเห็น...