xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าชายญี่ปุ่นเสด็จร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เจ้าชายอะกิชิโนะและพระชายาจะเสด็จมายังประเทศไทย เพื่อร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระเทพฯ มีพระราชวินิจฉัยร่างแบบเพิ่มเติมรัศมีเรืองยอดสง่างามรอบพระมหาพิชัยมงกุฎจิตรกรรมฉากบังเพลิงในหลวงรัชกาลที่ 9 สมพระเกียรติยศ ด้านกรมธนารักษ์ เตรียมขออนุญาตผลิตเหรียญที่ระลึกฯ เพิ่ม

สื่อมวลชนญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าชายอะกิชิโนะ พระราชโอรสพระองค์ที่สองในสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น พร้อมพระชายาจะเสด็จเยือนประเทศไทยในฐานะตัวแทนแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น เพื่อร่วมถวายอาลัยในพระราชพิธีพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 26 ตุลาคม 2560

สมเด็จพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่นได้เสด็จมายังประเทศไทยเมื่อเดือนมีนาคม เพื่อถวายความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และทรงมีพระราชดำรัสว่าในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นพระสหายที่แนบแน่นของพระองค์

สื่อมวลชนญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าชายอะกิชิโนะทรงสนิทสนมกับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเจ้าชายอะกิชิโนะทรงพาเจ้าหญิงมะโกะและเจ้าหญิงคะโกะ พระราชธิดา เสด็จฯเยือนประเทศไทยเมื่อปี 2003 ซึ่งเป็นการเสด็จฯต่างประเทศครั้งแรกของเจ้าหญิงทั้ง 2 พระองค์

จนกระทั่ง 12 ปีต่อมาในปี 2015 สมเด็จพระเทพฯ ได้เสด็จฯเยือนญี่ปุ่นและได้พบกับเจ้าหญิงทั้ง 2 พระองค์อีกครั้ง และทรงได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น

นายเกียรติศักดิ์ สุวรรณพงศ์ จิตรกรชำนาญการพิเศษ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ทำการลงสีจิตรกรรมฉากบังเพลิงในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยเฉพาะในส่วนของฉากบังเพลิงฝั่งด้านในที่จะหันหน้าเข้าพระโกศพระบรมศพบริเวณฝั่งทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ล่าสุดลงสีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยังเหลือบริเวณฝั่งทิศเหนือและทิศใต้ ที่คืบหน้าร้อยละ 95

นายเกียรติศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตามที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานแนวทางให้ศึกษาเพิ่มเติมฉากบังเพลิงด้านในที่ประดับอักษรพระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร.โดยเพิ่มเติมรัศมีรอบพระมหาพิชัยมงกุฎ เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศเมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา และในการเสด็จพระราชดำเนินเมื่อวันที่ 21 ส.ค.นั้น พระองค์ได้มีพระราชวินิจฉัยให้เพิ่มเติมรัศมีเรืองยอดเหนือพระมหาพิชัยมงกุฎตามแบบร่างของตนแล้ว ประกอบด้วยรัศมีโดยรอบพระมหาพิชัยที่เป็นแสงเรืองรองสีทอง 17 เส้น และจะดำเนินการประดับเหนือภาพจิตรกรรมฉากบังเพลิงด้านในที่เป็นยอดพระมหาพิชัยมงกุฎทั้งหมดรวมจำนวน 8 ภาพเพื่อให้องค์ประกอบของภาพมีความสง่างามมากยิ่งขึ้น

ธนารักษ์ เตรียมขอผลิตเหรียญที่ระลึกเพิ่ม

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า การจองเหรียญที่ระลึกในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยเหรียญทองคำ เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงรมดำพ่นทราย มีการจองเต็มหมดแล้ว ขณะนี้เหลือเฉพาะเหรียญคิวโปรนิกเกิลประมาณ 24 ล้านเหรียญ พร้อมยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการผลิตเพิ่มแต่อย่างใด แต่อยู่ระหว่างขั้นตอนการเตรียมขอผลิตเหรียญเพิ่ม
กำลังโหลดความคิดเห็น...