xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว
** พระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้า"ในหลวง ร.๑๐" รับสั่งผ่านนายกฯ ให้ความเป็นธรรมประชาชนในกระบวนการยุติธรรม

เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยพสกนิกรชาวไทย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ทั้งภาคเหนือ-ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทรงมีกระแสรับสั่งให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด .. นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยด้วยว่า ทรงมีกระแสรับสั่งในการดูแลประชาชน ให้ความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรม ปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมาย และตามหลักฐานชัดเจน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น ไว้วางใจในกระบวนการยุติธรรม .. ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ควรน้อมรับใส่เกล้า เป็นแม่แบบในการดำเนินชีวิตตลอดไป.

** รู้ทัน ป.ป.ช. ยื้ออุทธรณ์คดี 7 ตุลาฯ รอให้ใกล้เส้นตาย 2 ก.ย. หวังใช้ประเด็นร้อนๆ ปลาย ส.ค. กลบกระแส ม.157 จ่อคอหอย ป.ป.ช. ตัวเร่งยื่น

ยังไร้ความเคลื่อนไหวจาก คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีการยื่นอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา หลังคำพิพากษาคดีสลายการชุมนุม 7 ตุลาฯ .. ทั้งที่จริงๆ แล้ว ป.ป.ช.ไม่น่ามองข้อเรียกร้องในการยื่นอุทธรณ์เป็นเรื่องกดดันกัน แต่เป็นการเสนอแนะใน“สิ่งที่ต้องทำ” .. ซึ่งหาก ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันเข้าใจในบทบาทของตัวเอง ก็คงไม่ต้องให้คนอื่นไปเจ้ากี้เจ้าการอะไรแบบนี้ .. แล้วก็ยังมีผู้หลักผู้ใหญ่อีกคน ที่พูดเรื่องนี้ค่อยพูดจาเข้าหูหน่อย มีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ออกมาชี้แนะว่า การกล่าวหา ป.ป.ช. หากไม่ยื่นอุทธรณ์ แล้วพบว่าเป็นการไม่ยื่นอุทธรณ์ “โดยไม่สุจริต” ก็สามารถดำเนินการแจ้งความดำเนินคดี ว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 หรือเข้าชื่อถอดถอนได้ .. น่าจะเป็นอีกแรงขับให้ ป.ป.ช.เร่งพิจารณาการยื่นอุทธรณ์เสียที .. ขอเตือนไว้ก่อนว่า ป.ป.ช. อย่านึกว่าไม่มีคนรู้ทัน ที่ทำท่าตีมึน รอให้ใกล้เส้นตาย 2 ก.ย. แล้วค่อยเคาะ หวังใช้ประเด็นร้อนๆ ช่วงปลายเดือน ส.ค.กลบกระแส ล่ะซิท่า .. ย้ำอีกหน มาตรา 157 จ่อคอหอยอยู่นะจ๊ะ ยิ่งปิดจ๊อบใกล้ เซตซีโร ผละเก้าอี้ไปก็อาจมีคดีตามไปเป็นของแถม .. “บิ๊กกุ้ย”พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ทราบแล้วเปลี่ยน
ความเห็นของ "ปู่มีชัย" ก็ในฐานะนักกฎหมายมืออาชีพ อีกทั้งเป็นประธานกรธ. ผู้บรรจุสิทธิการยื่นอุทธรณ์ของป.ป.ช.ในรัฐธรรมนูญ ในฐานะประธาน กรธ. .. แต่คนที่ไม่น่าจะมีบทในฉากนี้ ดันเสนอหน้าออกมาแสดงความเห็นเฉยเลย อย่าง สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ออกมาห้ามปรามกลุ่มพันธมิตรฯ ว่าอย่าชุมนุมเรียกร้องในเรื่องคดี 7 ตุลาฯ ทั้งๆ ที่ทางกลุ่มพันธมิตรฯ ยังไม่มีความคิดสักแว้บเข้ามาในหัวด้วยซ้ำ .. เป็นการออกมาพูดในคีย์เดียวกับ บิ๊กๆในรัฐบาล โดยเฉพาะ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่บอกว่า อย่าคิดชุมนุม ยกกฎหมายนู่นนี่ มาขู่เยอะแยะ เป็นความพยายามผลักไสให้เห็นภาพว่า กลุ่มพันธมิตรฯ จ้องจะสร้างสถานการณ์ .. แต่ความเห็น "บิ๊กป้อม" ก็เป็นในฐานะรองนายกฯ ความมั่นคง แต่รายของ "สุเทพ" นี่พูดในฐานะอะไรก็ไม่รู้ แบบนี้คนเขาเรียกว่า ...**"เดอะแจ๊ค"แจกลายแทงลากไส้“มาเฟียค้าข้าว”สงสัย“บิ๊กฉัตร–ดวงพร”หลิ่วตา

เวลาให้สัมภาษณ์ให้เบาะแสหน่วยงานภาครัฐไปตรวจสอบโครงการระบายข้าวของรัฐบาล ก็โดนหาว่าเป็นเรื่องการเมืองไปหมด .. "เดอะแจ๊ค" วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ เลยไปยืมมือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ลงมาตรวจสอบซะเลย .. ชงให้ทั้ง“บิ๊กกุ้ย”พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. แต่คงกลัวจะโดนโยนใส่ลิ้นชัก เลยยื่นให้ สุภา ปิยะจิตติ กรรมการป.ป.ช.ไปอีกฉบับ .. คำร้องของ“เดอะแจ๊ค”ทิ่มตรงๆไปที่ "บิ๊กฉัตร" พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กับ ดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ว่าอาจจะมีเอี่ยว รู้เห็นการทุจริตโครงการระบายข้าวร่วมกับเอกชนหรือไม่ .. พร้อมชี้ให้เห็นที่ทั้งเอื้อประโยชน์-เลือกปฏิบัติ-ฮั้วประมูล-กีดกัน สารพัด .. พร้อมเชื่อมโยงข้อมูลของเหล่าบริษัทที่ได้เข้ามาซื้อขายข้าวสต๊อกรัฐว่าไปเกี่ยวพันกับคดีที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด รวมทั้งสายสัมพันธ์กับ "เสี่ยเปี๋ยง" อภิชาติ จันทร์สกุลพร จำเลยคนสำคัญในคดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ด้วย .. ประวัติแบบนี้ดันได้เข้าไปซื้อข้าวของรัฐ แต่บริษัทที่โดนเตะโด่ง โดยอ้างว่าเป็นคำสั่งของ“นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (นบข.) กลับไปติดใจเรื่องที่ค้างคากันมาตั้ง 20 ปีก่อน .. แบบนี้ไม่น่าจะเป็นเรื่องสร้างกระแสทางการเมือง อย่างที่เจ้ากรมประชาสัมพันธ์ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ว่าไว้หรอก .. ก็ไม่รู้ว่าคดีนี้ ป.ป.ช. ชุดปัจจุบันจะมีโอกาสได้ทำหรือเปล่า หากติดบ่วง“เซตซีโร่”โดนโละเกือบยกชุด .. แต่ก่อนที่ ป.ป.ช.จะขยับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็น่าจะนำพา“ลายแทง”การตรวจสอบที่ “เดอะแจ๊ค”ทิ้งไว้ให้เกือบสำเร็จรูป แค่ไปไล่เส้นทางกลุ่มพ่อค้าที่เข้าทำสัญญาซื้อขายข้าวกับรัฐ เส้นทางข้าวที่ส่งออกไป พร้อมธุรกรรมทางการเงิน แค่นี้ก็กระชาก“แก๊งมาฟียค้าข้าว”ได้แล้ว

** ฉวยจังหวะประเคนแข้งใส่รัฐบาลทหาร "ทักษิณ" ส่ง "พิชัย" พันแข้งพันขา "สมคิด"คอยกระชากเรตติ้ง

อยู่ดีไม่ว่าดีดัน เปิดชายโครงให้พวกประเคนอาวุธใส่ไปหลายดอก .. กับปมแบล็กลิสต์นานาชาติไม่ต้อนรับให้ไปเยือน .. ที่จู่ๆ"ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บ่นให้ชาวบ้านที่อยุธยาฟัง ว่าตอนนี้ต่างชาติไม่ค่อยต้อนรับตัวเอง เพราะยังมีโลโก้หัวหน้าคณะปฏิวัติแปะหน้าผากอยู่ .. เป็นเหตุให้ไร้หมายภารกิจไปต่างแดนมาเนิ่นนาน .. ฟังคำแก้ต่างของ "ดอน ปรมัตถ์วินัย" รมว.ต่างประเทศ ก็ยิ่งไปกันใหญ่ บอกที่นายกฯไม่ไป เพราะไม่ได้รับเชิญ ถ้าเชิญก็ไปได้อยู่แล้ว .. เออ ก็แหงแซะซิท่านทูต .. จริงๆ ข่าวประเภทนี้ก็มีมาเรื่อย ต้นตอมักมาจาก "สื่อนอก" ที่มีร่องรอยว่าปล่อยออกมาจากบรรดา "ล็อบบี้ยีสต์" หวังผลเขย่าความเชื่อมั่นของ"รัฐบาลทหาร" อยู่แล้ว .. แต่นี่ "ท่านผู้นำ" ดันเอ่ยออกมาด้วยตัวเอง ก็ต้องมานั่ง"แก้ต่าง-แก้ตัว" กันยกใหญ่แบบนี้แหละ
มาทรงนี้ก็เข้าทางปืนของฝ่ายตรงข้ามอย่าง "ระบอบทักษิณ" ที่แว่วๆ ว่าเมื่อครั้งเบิร์ธเดย์ปาร์ตี้ ที่มหานครลอนดอน ปลายเดือนก่อน .. "เจ้าของวันเกิด" ได้ฝากฝังสั่งการ ลูกน้อง-ลูกหาบ ที่บินข้ามน้ำข้ามทะเลไปอวยพร ให้กลับมาปูพรมประเด็นเศรษฐกิจ เขย่าความเชื่อมั่นของ"รัฐบาลทหาร" ให้จมเขี้ยว .. ล็อกเป้าไปที่หัวหน้าทีมอย่าง "เฮียกวง" สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่กำลังเดินหน้าเขียนผลงานอย่างหนักหน่วง .. โดยฝากฝังให้ "เสี่ยแดง" พิชัย นริพทะพันธุ์ ขาประจำคสช. คอมเมนต์แบบพันแข้ง พันขาไปเรื่อย .. ไม่ได้หวังผลถึงให้ "รัฐบาลลุงตู่" ล้มครืน แค่ไม่อยากให้ได้แต้มเพิ่มจากผลงานด้านเศรษฐกิจ โครงการไหนติดลมบน ก็ดึงๆ ลงมา นโยบายไหนไม่ค่อยเวิร์ก ก็ขยี้ให้เสียผู้เสียคน .. คงเอาไว้ผสมโรงกับประเด็นเคลื่อนไหวทางการเมือง-ความมั่นคง ที่มีหน่วยกล้าตายอย่าง "เสี่ยไก่" วัฒนา เมืองสุข คอยแซะซ้าย แซะขวา อยู่แล้ว.
ช.ชฎา

มีชัย ฤชุพันธุ์ -- พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ -- วัชระ เพชรทอง -- พิชัย นริพทะพันธุ์
กำลังโหลดความคิดเห็น...