xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กป้อมดันเด็กคุม‘มทภ.1-2’-“บิ๊กลือเรือดำน้ำ”นั่งผบ.ทร.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- "ประวิตร" เผยโผทหาร ยังไม่ถึงมือ ชี้เหล่าทัพมีเวลากลั่นกรอง สะพัด"บิ๊กเข้-บิ๊กต้อ" ชิงปลัดกลาโหม คนใกล้ชิด"บิ๊กป้อม" จ่อนั่ง เลขาสมช.- มทภ.1 -มทภ.2 " บิ๊กต๊อก" ลอยลำ นั่ง ผบ.ทสส. คาดปปูนบำเหน็จ "บิ๊กลือ เรือดำน้ำ" นั่ง ผบ.ทร. ขยับ"บิ๊กต่าย" นั่งรอง ผบ.ทอ. จ่อคิวแม่ทัพฟ้า ปี 61

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึง ความคืบหน้าการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปี 2560 ว่า ขณะนี้บัญชีรายชื่อทุกเหล่าทัพยังไม่มาถึงตน ซึ่งต้องรอให้ทุกเหล่าทัพดำเนินการไป เชื่อว่าผบ.เหล่าทัพ จะพิจารณาผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ และความเหมาะสมในทุกด้าน มาทำหน้าที่เป็นผู้บังคับบัญชา ดูแลกองทัพ เพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิรูปกองทัพในอนาคต ตนเชื่อว่าการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารปีนี้ จะไม่มีปัญหา และเสร็จตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ ส่วนตำแหน่งที่ยังไม่ลงตัว ทางผบ.เหล่าทัพ จะเป็นผู้พิจารณาคัดเลือก โดยยังมีเวลากลั่นกรองพอสมควร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในแต่ละเหล่าทัพอยู่ระหว่างการจัดทำบัญชีโยกย้าย ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากยังไม่ลงตัวในตำแหน่ง 5 เสือ ทั้งสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ที่ผู้บัญชาการเหล่าทัพต้องพิจารณาเป็นพิเศษ เนื่องการจัดบัญชีโยกย้ายครั้งนี้ มีความสำคัญเรื่องการวางบุคคลที่เข้ามาทำหน้าที่ ในช่วงเปลี่ยนผ่านสถานการณ์ของบ้านเมือง โดยก่อนหน้านั้น พล.อ.ประวิตรได้ใช้สถานที่ ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1รอ.) เรียกนายทหารที่ถูกคาดว่าจะได้นั่งในตำแหน่งหลัก หรือ ผู้นำเหล่าทัพ เข้ามาแสดงวิสัยทัศน์อยู่หลายรอบ

ในส่วนของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม มีคู่แคนดิเดต ในตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม คือ "บิ๊กเข้" พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผช.ผบ.ทบ.) น้องรักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เคยหมายมั่นปั่นมือ จะให้นั่งตำแหน่ง ผบ.ทบ. แต่เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองไม่เอื้อ และ "บิ๊กต้อ" พล.อ.สสิน ทองภักดี เสนาธิการทหารบก เป็นเหล่าทหารม้าเช่นเดียวกับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ หากว่าคนใด คนหนึ่งได้นั่งตำแหน่งปลัดฯกลาโหม อีกคนจะเป็น รอง ผบ.ทบ.

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร เตรียมผลักดันคนใกล้ชิดอย่าง พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผอ.นโยบายและแผน กระทรวงกลาโหม เป็น เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และให้ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสธนาธิการประจำ รมว.กลาโหม นั่ง รองปลัดกระทรวงกลาโหม ขณะที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) จะเกษียณอายุราชการ ก.ย.นี้ คาดว่าจะเสนอชื่อ "บิ๊กต๊อก" พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ เสนาธิการทหาร ขึ้นเป็น ผบ.ทสส. เนื่องจากถูกวางตัวจาก พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร อดีต ผบ.ทสส. ที่ปัจจุบันเป็นรองนายกฯ และขยับ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญจศรี รองเสนาธิการทหาร เป็นเสนาธิการทหารแทน

ด้านกองทัพบก เป็นที่ชัดเจนว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เป็นปีที่ 2 เพื่อความต่อเนื่องในการควบคุมสถานการณ์และขับเคลื่อนการบริหารของรัฐบาล และ คสช. เป็นไปตามโรดแมป จนไปสู่การเลือกตั้ง และน่าจะผลักดันให้ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 และ พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 ขยับขึ้นมาเป็น ผช.ผบ.ทบ. และอาจจะขยับให้ พล.ท.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ขึ้นมาเป็น เสนาธิการทหารบก โดยให้ พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพน้อยที่ 1 น้องรัก พล.อ.ประวิตร ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ส่วนแม่ทัพภาคที่ 2 มีรายงานว่า พล.ท.วิชัย ได้เสนอชื่อ พล.ท.ศักดา เปรุนาวิน แม่ทัพน้อยที่ 2 ซึ่งอาวุโสสูงสุด ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 2 คนใหม่ แต่มีรายงานว่า พล.อ.ประวิตร ก็เตรียมผลักดันให้ พล.ต.ธราธร ธรรมวินทร รองแม่ทัพภาคที่ 2 ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 2 แทน พร้อมส่ง พล.ต. สนธยา ศรีเจริญ รองแม่ทัพภาคที่ 2 ไปเป็นแม่ทัพน้อยที่ 2

ส่วนกองทัพเรือ มีคู่แคนดิเดต ชิงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) คือ "บิ๊กนุ้ย" พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผช.ผบ.ทร. ในฐานะรุ่นพี่เตรียมทหารรุ่นที่ 16 กับ "บิ๊กลือ" พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ เตรียมทหารรุ่นที่ 18 ซึ่งต่างคนต่างมีจุดเด่นต่างกันโดย พล.ร.อ.นริส ได้รับภารกิจในประเทศ โดยเฉพาะงานสวนสนามทางเรือ ในงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งอาเซียน ขณะที่ พล.ร.อ.ลือชัย ถูกวางตัวให้ดูแลภารกิจด้านการต่างประเทศ โดยเฉพาะโครงการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ ไม่เว้นแม้แต่โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ และคาดว่า พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ จะไปกินอัตราจอมพล ตำแหน่งที่ปรึกษากองทัพเรือ หรืออาจถูกข้ามห้วยกินอัตราจอมพล ในตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงกลาโหม หรือ รอง ผบ.ทสส.

ขณะที่กองทัพอากาศ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. จะโยก "บิ๊กต่าย" พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผช.ผบ.ทอ. มาดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ทอ. จ่อคิว แม่ทัพฟ้าปี 61 และขยับ พล.อ.อ.สุรศักดิ์ ทุ่งทอง เสนาธิการทหารอากาศ เป็น ผช.ผบ.ทอ. และให้ พล.อ.อ.ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ รองเสนาธิการทหารอากาศ โยกเข้าไลน์ 5 เสือกองทัพอากาศ กินตำแหน่ง ผช.ผบ.ทอ. และพล.อ.ท. ภานุพงศ์ เสยยงคะ รองเสนาธิการทหารอากาศ เป็นเสนาธิการทหารอากาศแทน
กำลังโหลดความคิดเห็น...