xs
xsm
sm
md
lg

“ปู”ท้า“บิ๊กตู่”ลงเลือกตั้ง ผบ.ทบ.แทงกั๊กทหารตั้งพรรค

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน 360 - “วิษณุ” สับ “นิพิฏฐ์” สร้างความตระหนก หลังปูดแผนคว่ำ กม.ลูกเลื่อนเลือกตั้ง แนะกาง รธน.ดูโรดแมป “พรเพชร” ยันร่าง กม.ลูกยังอยู่ในกรอบเวลา “ยิ่งลักษณ์” ยินดี “ประยุทธ์” ตั้งพรรคการเมือง ชวนลงเลือกตั้งให้ ปชช.ตัดสิน “อภิสิทธิ์” จี้ คสช.แสดงความชัดเจน อย่าเอาเปรียบแบบนี้ ผบ.ทบ.ปัดตอบโพลหนุน “บิ๊กตู่” อยู่ต่อ ตัวเองมีหน้าที่รักษาความสงบปูทางเลือกตั้งเท่านั้น “บิ๊กเต่า” ยัน คสช.ไม่เล่นการเมือง สรุปยอด สปท.ไขก๊อกเตรียมเล่นการเมือง 22 ราย

วานนี้ (29 มิ.ย.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า การเลือกตั้งปี 2561 จะไม่เกิดขึ้น เนื่องจากกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญจะถูกคว่ำว่า เรื่องนี้เป็นโรดแมปของนายนิพิฏฐ์ ตนอยู่กับรัฐบาลต้องยึดโรดแมปของรัฐบาล ส่วนที่นายนิพิฏฐ์คาดการณ์ว่ากฎหมายลูกจะถูกคว่ำนั้น รัฐบาลไม่คิดแบบนั้น หากจะทำ คงบล็อกตั้งแต่ยังไม่ถูกคว่ำด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ผิดที่จะคิดไว้ก่อน เพียงแต่ผิดที่คิดแล้วออกมาพูดจนทำให้เกิดความตื่นตระหนก ก็ต้องปล่อยให้ตระหนกไปลมๆ แล้งๆ

“รัฐธรรมนูญเป็นคนกำหนดโรดแมปก็ต้องเชื่อมั่นในรัฐธรรมนูญ รัฐบาลไม่จำเป็นต้องมาตอกย้ำทุกวันเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นเพราะเป็นโรดแมปที่รัฐธรรมนูญกำหนดถ้าไม่ทำตามนั้นก็ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ” นายวิษณุ ระบุ
อีกด้าน นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.กล่าวยืนยันว่า ขออย่าเพิ่งตกใจเพราะทั้งร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง และพรรคการเมืองยังอยู่ในระยะแรก โดยมีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ทางสนช.ก็ต้องมาปรับแก้ ซึ่งเชื่อว่าการตั้งคณะกรรมาธิการร่วมขึ้นมาพิจารณาจะได้ข้อสรุปมากกว่าที่จะคว่ำ ส่วนร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฉบับอื่นๆ ก็เดินตามระยะเวลาที่กำหนด

"กระแสข่าวที่ว่าปัญหาร่างกฎหมายลูกจะทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปอีกนั้น ผมยังมองไม่เห็นทางที่จะทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไป ซึ่งการพิจารณาก็ต้องเร่งรัดเวลาแม้จะมีวันหยุดราชการมากก็ตาม ดังนั้นอย่าเพิ่งไปวิตกตอนนี้"นายพรเพชร กล่าว

** “ปู” ท้า “บิ๊กตู่” ลงเลือกตั้ง

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลสำรวจของนิด้าโพล ที่ระบุให้พรรคเพื่อไทย และประชาธิปัตย์ หันมาจับมือกันว่า หากพูดไปก็จะกลายเป็นความเห็นไปมากกว่า แต่ในความเป็นจริง ทุกพรรคการเมือง ต่างมีจุดยืนเป็นของตนเอง แต่สิ่งที่เห็นคล้ายๆ กันคือเราอยากเห็นการเลือดตั้งให้เกิดขึ้น และอยากเห็นประเทศเรากลับเข้าสู่ภาวะปกติ

เมื่อถามถึงประเด็นที่จะให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงสมัครรับเลือกตั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ความจริงก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะสิ่งที่ทุกคนอยากเห็นคือการอยากให้ผู้นำประเทศมาจากการเลือกตั้ง ตนก็เปิดโอกาส และในฐานะประชาชน จะได้มีโอกาสพิจารณา และหากคิดว่า ไว้วางใจท่านก็จะเลือกท่านมาเป็นนายกฯ

ด้าน นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวเสริมถึงแนวคิดการตั้งพรรคทหาร ว่า ผู้มีอำนาจต้องพูดออกมาให้ชัด ความไม่ชัดเจนจะทำให้เกิดปัญหาและความไม่เข้าใจต่างๆได้ ส่วนตัวเห็นว่าหากท่านจะตัดสินใจมาลงเลือกตั้งถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะการเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งให้ประชาชนตัดสิน จากนี้ไปในฐานะที่เป็นคนกลางต้องวางกติกาที่เป็นธรรมและเอื้อแก่ทุกฝ่ายไม่ใช่เพื่ออนาคตทางการเมืองของตัวเอง

** “มาร์ค” ย้ำต้องแข่งบนพื้นฐานเดียวกัน

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ระบุว่า ให้สถานการณ์อนาคตชี้ชัดว่าควรทำอย่างไรต่อไปในอนาคต หลังผลโพลสนับสนุนให้ตั้งพรรคการเมือง ว่า เรื่องการจะตั้งพรรค หรือไม่ตั้งพรรคเป็นสิทธิ เพียงแต่ว่าพอไปอิงกับผู้มีอำนาจในปัจจุบัน รวมถึงในสภาวะการเมืองที่พิเศษ ก็ต้องระมัดระวังว่า ถ้ามีพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมา ต้องให้ความมั่นใจกับทุกคนว่า จะแข่งขันอยู่บนพื้นฐานเดียวกัน มิฉะนั้นจะยิ่งย้อนกลับไปสู่ปัญหาการเมืองแบบที่มีการกล่าวหากันมาตลอดว่า มีการใช้อำนาจรัฐหรือไม่ ซึ่งยุคนี้ก็ยิ่งเรียกว่าเยอะมากด้วย เพราะฉะนั้นตอนนี้ถ้านายกฯบอกว่าคิดเรื่องทำงาน ก็ดี ตนขอให้ทำงานไป เพราะงานต่างๆที่ออกมา สังคมก็อาจจะสะท้อนต่อไปว่าควรจะเป็นอย่างไรก็ว่ากันต่อไป

** ผบ.ทบ.ปัดตอบโพลหนุน “บิ๊กตู่” อยู่ต่อ

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลาขาธิการ คสช. กล่าวถึงกรณีมีสำนักโพลที่สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. อยู่ต่อ ว่า นั่นเป็นความเห็นของสำนักโพล ซึ่งตนจะไม่ออกความคิดเห็น แต่ในภาพรวมกองทัพ และคสช.จะพยายามประคับประคองสถานการณ์บ้านเมืองให้มีความเรียบร้อย นำไปสู่การเลือกตั้งตามกรอบที่กำหนดได้

เมื่อถามว่า เมื่อมีการเลือกตั้งแล้ว ทางคสช.ยังเดินหน้าต่อ หรือถอนตัวออก พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ว่า ไปตามกฎหมาย เมื่อมีการเลือกตั้ง มีรัฐบาลใหม่ก็บริหารงานไป ตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว

“การเลือกตั้งเป็นเรื่องรัฐบาล เป็นเรื่องการเมือง ส่วนบทบาทของผม ในฐานะ เลขาธิการคสช. และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) มีหน้าที่ดูแลรักษาความมั่นคง ซึ่งผมคาดว่าทุกอย่างต้องเรียบร้อย ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยก็เดินไปตามที่นายกฯ กำหนด ไว้ ส่วนจะตั้งพรรคทหารหรือไม่ ผมไม่ทราบ ถ้าผมเกษียณอายุราชการก็จบเท่านั้นเอง” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

ด้าน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า การตั้งพรรคทหารโดย คสช.นั้นไม่เป็นความจริง คสช.ไม่เล่นการเมือง ทุกอย่างยังคงเดิมไปตามโรดแม็พ คือเลือกตั้งในปี 2561 ไม่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการใดๆ ทั้งสิ้น ไม่อยากให้มีการคาดเดากันไป โดยขณะรัฐบาลและ คสช.กำลังเร่งปฏิรูปการทำงานในกระทรวงต่างๆ เพื่อให้โครงสร้างของระบบราชการมีความแข็งแรงขึ้น พร้อมเข้าสู่การปฏิรูป

** สปท.ลาออกแล้ว 22 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. นายดำรงค์ พิเดช สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฎิรูประเทศ (สปท.) และ หัวหน้าพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย ได้เดินทางมายื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิก สปท. โดยให้มีผลวันที่ 4 ก.ค.นี้ เนื่องจากจะลงสมัครรับเลือกตั้งทางการเมือง ตามรัฐธรรมนูญปี2560

นายดำรงค์ กล่าวปฎิเสธถึงกระแสข่าวที่เป็นหนึ่งในพรรคขนาดเล็กที่จะรวมตัวให้เป็นพรรคขนาดกลางหรือขนาดใหญ่เพื่อสู้กับพรรคขนาดใหญ่ และเป็นช่องทางที่จะได้ร่วมรัฐบาลในสมัยหน้าว่า “ไม่เป็นความจริง ผมไม่ทราบว่าข่าวมาจากไหน ตอนนี้ขอไปดำเนินดกิจกรรมของพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย และขอดูความชัดเจนในเรื่องไพรมารีโหวตก่อน ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนเลย”

นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิป สปท.) แถลงผลประชุมวิป สปท.ว่า ขณะนี้มีสมาชิก สปท.ลาออก จำนวน 22 คน ซึ่งบางส่วนลาออกเพื่อเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้งตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าจะต้องลาออก ภายใน 90 วัน หลังรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ประกาศใช้ จำนวน 17 คน ได้แก่ นายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล, พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล , พล.อ.สสิน ทองภักดี , นายสุวัฒน์ จิราพันธุ์, นายธงชัย ลืออดุลย์, นายพรชัย ตระกูลวรานนท์, นายเกรียงยศ สุดลาภา, นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์, พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร, พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล, นายอับดุลฮาลิม มินซาร์, นายชัย ชิดชอบ, นายสมพงษ์ สระกวี, นายสันต์ศักย์ จรูญ งามพิเชษฐ์ และ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 ก.ค.60 ส่วนนายสุชน ชาลีเครือ มีผลพ้นจากตำแหน่งวันที่ 4 ก.ค.60
กำลังโหลดความคิดเห็น...