xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อโลกสวยใกล้จะหยุดหมุน...

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

บ้านเมืองนี้จะไปกันอย่างไรครับ เมื่อได้ยินคำพูดของผู้มีเสียงดังในสังคมผสมกับผู้มีอำนาจบริหารเศรษฐกิจการเมือง และกำหนดชะตากรรมของประเทศ น่าจะมีพวกที่รู้สึกว่าเหว่วังเวงเคว้งคว้าง เหลียวมองไปทางไหนไม่เห็นเส้นทางข้างหน้าว่าจะไปสู่สภาวะดีกว่า

แต่ละวันมีแต่ข่าวพวก 18 มงกุฎตั้งวงแชร์ลูกโซ่ทำธุรกิจต้มตุ๋นมนุษย์ที่ต้องการรายได้จากดอกเบี้ยแพงกว่าธนาคารพาณิชย์ให้ได้เพียง 3 สลึงในปัจจุบัน ทำให้เสียหายหลายพันล้านบาท หลายคนอายุมากแล้วต้องหมดเนื้อหมดตัวพร้อมเงินออมมาทั้งชีวิต

เป็นยุคของหมอตุ๋นหมอ อาจารย์มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงเป็นนักต้มระดับพันๆ ล้าน แม้แต่สหกรณ์เงินฝากก็ยังเป็นแหล่งระดมเงินเพื่อการผ่องถ่ายเข้ากระเป๋าอาชญากรเสื้อนอกวางมาดดี เป็นผีการพนัน หลงกิ๊กเด็ก สร้างความอัปยศอดสูให้วงการเพื่อนพ้องน้องพี่

ความโง่ ความโลภ ไร้ขอบเขตจำกัด ไม่เคยปราณีใคร ในโลกนี้มีคนบ้องตื้นเกิดมาทุกนาทีเพื่อเติบใหญ่พร้อมเป็นเหยื่อให้พวกนักต้มตุ๋น 18 มงกุฎภายไต้หน้าฉากหลายรูปแบบ ในยุคที่คนยากลำบากกับการทำมาหากิน ต้องเจอฮาร์ดเซลล์ขายสินค้าสารพัด

สุดยอดที่สุดคือความหวังในรายได้จากวงแชร์ลูกโซ่ ล่าสุดเป็นฮาร์ดเซลล์ขายกระทะอ้างว่าราคา 18,000 บาท ลดเหลือ 3 พันกว่าบาทมีของแถมล่อใจ คนมีสติฉุกคิดต้อง สงสัยว่านั่นเป็นกระทะวิเศษสามารถพาเหาะเหินเดินอากาศ ปรุงอาหารทิพย์ได้หรือไง

สังคมเมืองไทยต้องใช้กระทะราคาเกือบ 2 หมื่นทำอาหาร คนขายใจดีลดให้เยอะ! ลืมไปกับคำเตือนว่า “ของดี ของฟรี ไม่มีในโลกนี้” แต่กระนั้นก็มีคนซื้อเพราะน้ำเสียงโฆษณาฉะฉาน เมื่อรู้ว่าเป็นกระทะตั้งราคาสูงเวอร์ป่านนี้ใช้น้ำตาแทนน้ำมันทอดหรือไม่

ก็ว่ากันไป ล่าสุดมีเสียงจาก ดร. ศุภชัย พานิชภักดิ์ มาเตือนให้ประชาชนระวังสภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่ ขอให้รัฐบาลเอาตัวเลขเศรษฐกิจมาเปิดเผยให้ครบทุกด้าน อย่าเอาแต่ตัวเลขจีดีพี หรือภาพด้านดีมาโชว์อย่างเดียว สภาพความจริงคนเป็นหนี้กันถ้วนหน้า
วันก่อนคนของรัฐบาลออกมาตีปีก คุยโขมงโฉงเฉงว่าเศรษฐกิจเริ่มฟื้นแล้ว ตัวเลขจีดีพีโต 3 เปอร์เซ็นต์กว่า นั่นนี่โน่น แต่ถ้าถามชาวบ้านว่าเงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้นหรือไม่ คงได้คำตอบสวนทางตัวเลขสวยในเฉพาะกลุ่มธุรกิจใหญ่ ผูกขาดในระบบทุนนิยมสามานย์

คำประกาศว่ามีคนมาลงทะเบียนคนจนมากกว่า 14 ล้านคน! นั่นหรือคือความพอใจเพราะถ้ามีคนเดินมา 6 คน 1 ในนั้นเป็นคนมีรายได้ต่ำกว่าเส้นแบ่งความยากจน อยากรู้ว่าบริหารบ้านเมืองกันอย่างไร ทำให้มีคนยากจนเพิ่มขึ้นมากดังเช่นทุกวันนี้

มีอะไรน่าภูมิใจหรือ หรือว่าอวดอ้างความสามารถว่ามีกำลังอุ้มคนจนมากกว่า 14 ล้านคน และไม่มีอะไรรับประกันว่าตัวเลขจะไม่เพิ่มถ้าสภาพเศรษฐกิจยังซึมลึกยาวอีก

นาฬิกาหนี้ของประเทศไทยทุกวันนี้แต่ละคนแบกหนี้ไว้ 7 หมื่นบาท มีแต่จะเพิ่ม! ตัวเลของค์กรต่างๆ ทำกำไรมหาศาลช่วงไตรมาสแรกสะท้อนให้เห็นความพิกลพิการในระบบโครงสร้างเศรษฐกิจ ธนาคารพาณิชย์กำไรหลายหมื่นล้านบาทเพราะค่าธรรมเนียม

ธนาคารไม่ปล่อยกู้ทั่วไปเพื่อลดความเสี่ยงจากหนี้มีปัญหาและหนี้เสีย เจ้าสัวนักธุรกิจใหญ่จะกู้ได้ดอกเบี้ยไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ หรือระดับดีทั่วไปก็ได้ 5 เปอร์เซ็นต์กว่า ชาวบ้านทั่วไปผ่อนหนี้ซื้อบ้านในอัตรา 7.1 เปอร์เซ็นต์ ถ้าจะกู้ใหม่ โอกาสจะได้นั้นยาก

ธนาคาร สถาบันการเงินไม่อยากได้โฉนดบ้านและที่ดินค้ำประกัน มีเยอะแล้ว แต่อยากรู้ว่าถ้ากู้ไปแล้วมีความสามารถสร้างรายได้เอาเงินมาชำระผ่อนคืนให้ได้หรือไม่ ดังนั้นมีคนซื้อบ้าน คอนโด หลายรายผ่อนเงินดาวน์หมดแล้วไปกู้เพื่อผ่อนระยะยาวไม่ได้

วันก่อนคุณท่านผู้นำออกมาพูดหน้าตาท่าทางจริงจัง แต่ดูซึมๆ ไม่ขึงขังเหมือนเดิม!

       “สิ่งที่ผมไม่พอใจเพราะทำให้เสร็จตามเวลาไม่ได้ แต่ก็ทำทุกอย่างได้ดีที่สุดตราบเท่าที่มีงบประมาณและมีเวลาทำ ส่วนใครจะทำต่อวันข้างหน้าก็ไปว่ากันมา เราพยายามทำทุกอย่างให้ต่อเนื่องเพื่อวันข้างหน้า หลายคนไม่เข้าใจและไม่พอใจ หาว่าจะสืบทอดอำนาจ ผมก็จะสืบทอดปัญหาให้ท่านไง เพราะถ้าผมทำไม่เสร็จก็จะส่งปัญหาเหล่านี้ไปให้พวกท่านแก้ต่อ นั่นแหละเขาเรียกว่าสืบทอด สิ่งที่จะต้องทำให้กับประเทศชาติ อันไหนที่เขาคิดว่าทำดีกว่าก็ให้ไปหาวิธีการใหม่ทำ”

คนมีสติปัญญาอารมณ์เปี่ยมสุขได้ยินได้ฟังแล้วคงงง ยิ่งพวกมองโลกสวยตั้งความหวังมากไว้กับคณะผู้กุมอำนาจปัจจุบันจะรู้สึกอย่างไรไม่ทราบ จะยังมองผีเสื้อ แมลงปอบินตอมเกสรดอกไม้ท่ามกลางแสงแดด ฟ้าใสไร้ก้อนเมฆบดบังหรืออย่างไรก็ไม่รู้

นั่นเป็นคำสารภาพหรืออย่างไรว่าอยู่มานาน 3 ปี มีอำนาจสารพัดแต่ทำให้ได้มากเพียงแค่นี้แหละ อนาคตข้างหน้าใครจะทำอะไรได้ ให้ไปคิดอ่านทำกันเอง และแถมด้วยคำพูดเชิงอะไรก็ไม่รู้ดูทะแม่งๆว่า “การเลือกตั้งครั้งหน้ากลัวคนไม่ดีเข้ามาบริหารประเทศ”

แบบนี้ก้อชิไหนะซิ! พระคุณท่าน แล้วจะมีใครหน้าไหนออกมารับผิดชอบบางเนี่ย!? ยิ่งช่วงนี้มีคนเริ่มซุบซิบกันเสียงดังว่า “เสียของอีกแล้วโว้ย” ถ้าเป็นไปตามที่คุณท่านหวั่นว่าคนไม่ดีจะเข้ามากุมอำนาจ จะให้ทำอย่างไรถ้าสื่อโดนกดหัว ประชาชนถูกห้ามชุมนุม?

กฎหมายควบคุมการชุมนุมเป็นผลงานของรัฐบาลคุณท่านไม่ใช่หรือ กฎหมายกดหัวปิดปากสื่อกำลังจะตามมา ทั้ง 2 เรื่องต้องเป็นความสำเร็จจริงจังที่สุดในช่วง 3 ปี!! แล้วจะยังเพ้อเจ้อหลงละเมอว่ารัฐบาลหน้าจะสานฝันเฟื่องเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีอีกเรอะ?

ชาวบ้านรอฟังผลงาน 3 ปีที่จะแถลงว่ามีอะไร หลังจากที่คอยเรื่องปฏิรูปการเมือง ตำรวจ อัยการ การศึกษา เศรษฐกิจ การเกษตรศาสตร์พระราชา ปัญหาความยากจน และสารพัดเรื่องตามคำมั่นสัญญา น่าจะต้องมีเยอะ อย่าให้เขาว่า “เสียของอีกแล้ว” จะเสียคน!

กำลังโหลดความคิดเห็น...