xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว00“หากเพื่อนคนนี้ของท่านได้ประพฤติเยี่ยงโจรในมหากาพย์โรลส์-รอยซ์ นี้ ไม่ว่าจะมากจะน้อยเพียงใด ก็อย่าให้มีความเป็นเพื่อนหลงเหลืออยู่.. และจงลงโทษมันผู้นี้ด้วยโทษที่สูงสุด.. เท่าที่กฎหมายจะหยิบยื่นให้ได้ โดยไม่ต้องลังเลแต่อย่างใด” นี่คือส่วนหนึ่งของข้อความที่ กนก อภิรดี อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่การบินไทย หรือ “ดีดี การบินไทย”ได้ส่งข้อความผ่านไลน์ให้กับกลุ่มเพื่อนที่เข้าร่วมอบรมหลักสูตรผู้บริหารขบวนการยุติธรรมระดับสูง (บ.ย.ส.) ต่อกรณีที่มีชื่อเข้าไปพัวพัน “สินบนโรลส์รอยซ์”หรือกรณีที่สำนักงานต่อต้านการทุจริตของอังกฤษ เปิดเผยว่า บริษัท โรลส์ รอยซ์ จ่ายสินบนแก่อดีตผู้บริหารและพนักงานบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ช่วงปี 2534-2548 วงเงิน 1,253 ล้านบาท เพื่อให้เลือกซื้อเครื่องไอพ่น T800 สำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 777 จำนวน 3 ครั้ง
00 งานนี้ “กนก”คงทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ลำบาก ก็เจ้าตัวเคยเป็น เบอร์ 1 การบินไทยอยู่หลายปี ตั้งแต่ปี 2545-2549 ซึ่งตรงกับสินบนรอบที่ 3 ของโรลส์ รอยซ์ ที่ระบุว่า ช่วงปี 2547 - 2548 ได้จ่ายสินบนให้แก่ “เจ้าหน้าที่ไทย–พนักงานการบินไทย”จำนวน 7.2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อให้ “การบินไทย”เลือกซื้อเครื่องไอพ่น T800 ล็อต 3 ในสิบบนรอบนี้ ระบุในผลการสอบสวนด้วยว่า มีการพูดคุยและรับประทานอาหารกับ“รัฐมนตรีช่วยของไทย”เพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติสัญญาเสียด้วย ซึ่งครม.ช่วงปี 2547 –2548 ก็รัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร สมัยที่ 2 คราวนี้ชื่อก็มาตรึมเลย ชื่อของบรรดาอดีตรัฐมนตรี ในช่วงคาบเกี่ยวปี 47-48 มีทั้ง สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ - พงษ์ศักดิ์ รักตตพงษ์ไพศาล ที่ส่งต่อ รมว.คมนาคม กันในช่วงนั้น ทนง พิทยะ อดีต รมว.คลัง และประธานบอร์ดการบินไทยช่วงนั้น รายนี้ออกมาปฏิเสธก่อนใครเพื่อนว่า ตอนอยู่ในตำแหน่ง ไม่เคยอนุมัติจัดซื้อเครื่องรุ่นโบอิ้ง 777 ที่ใช้เครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์
00 แล้วก็ยังมีข้อมูลจากกระทรวงยุติธรรม สหรัฐฯ ที่ตรวจสอบพบการติดสินบนของ“โรลส์รอยซ์”ให้เจ้าหน้าที่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) และ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) ใน 6 โครงการ ระหว่างปี 2546 –2552 มูลค่า 385 ล้านบาท เข้ามาอีก โดยมีชื่อของรัฐมนตรี 3-4 คน ในช่วงนั้นเกี่ยวข้องด้วย ยิ่งหนาวๆ ร้อนๆ กันไปใหญ่
00 แน่นอนว่าไฟต์บังคับในการไล่เรียงหาตัวคนโกง คงเป็นหน้าที่ของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ประสานขอข้อมูลจากทางต่างประเทศไปแล้ว แต่ไม่รู้ถึงเวลาไปฟันจริง จะไปชนตอ ชนม่อ ใน“การบินไทย - ปตท.”แหล่งขุมทรัพย์ของผู้มีอำนาจรึเปล่า ยิ่งไม่ใช่เฉพาะ“รัฐบาลทักษิณ”ยังมี “รัฐบาลรสช.”กับสินบนครั้งที่ 1 และ อีกหลายรัฐบาลช่วงปี 2535-40 ในสินบนครั้งที่ 2 ... แต่ไม่ทันไร สรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. ก็เริ่ม
พึมพำถึงเรื่องอายุความ ซะแล้ว ขณะเดียวกันประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ บริษัท โรลส์รอยซ์ จ่ายสินบนให้ ได้รับทราบข้อมูลพร้อมๆ กับไทยเรา แต่ก็ล็อกเป้า ผู้อำนวยการสายการบินแห่งชาติ ว่าเป็นผู้ต้องสงสัยได้แล้ว ... ของ“พี่ไทย”จ้องจะล้มมวยท่าเดียว น่าไล่ลงจากเวทีจริงๆ
00 น่าดีใจที่ “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงจุดยืนผ่าน“ท่านไก่อู”พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาลว่า รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ สั่งการให้ตรวจสอบ-หาผู้กระทำผิดมาลงโทษ ถือเป็นอีกบทพิสูจน์ว่า“รัฐบาล คสช.”ผู้ประกาศปราบปรามคอร์รัปชัน จริงใจ หรือไก่กา ถ้าเอาจริงการหาตัวคนโกง-คนรับสินบนคงทำได้ไม่ยาก ในรายการของเมืองนอกมี ระบุวัน ว. เวลา น. ที่นายหน้าติดต่อกับกับทางฝ่ายไทย เป็น “ใบเสร็จ”ที่ค่อนข้างชัด เอามาเทียบไทม์ไลน์ ใครอยู่ในตำแหน่ง ใครเซ็นต์จัดซื้อโครงการที่ว่า ก็น่าจะได้ตัว“ไอ้โม่ง”มาลงทัณฑ์ให้เข็ดหลาบ เป็นอุทาหรณ์ ไม่ให้พวกมัวเมาในอำนาจ ริโกงขึ้นมาอีก ... อย่าอาศัยความลืมง่ายของคนไทย แล้วปล่อยให้เรื่องเงียบๆไป ล่ะ
00 ไหนๆ ก็ดูจะเอาจริงเอาจัง จัดหนักพวกขี้ฉ้อแล้ว ฝาก“รัฐบาล คสช.”ไล่เบี้ยเช็กบิลคดีดัง “ไม่ล้างป่าช้า GT200”ที่มีใบเสร็จชัดกว่า กรณีโรลส์ รอยซ์ด้วยซ้ำ เป็นคำพิพากษาของศาลอาญากลางอังกฤษ-เวลส์ เคยสั่งจำคุก“พ่อค้า GT 200 ชาวอังกฤษ”เป็นเวลา 7 ปี ฐานฉ้อโกงผลิตและจำหน่าย GT 200 ให้แก่รัฐบาลหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งเท่ากับตอกหน้าผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ“กองทัพบก”ที่ยืนยันการใช้งานได้จริงของ GT200 แต่ก็โดนหักล้างด้วยหลักวิทยาศาสตร์ว่าเป็นแค่“ไม้ล้างป่าช้า”ครั้งหนึ่ง “บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา สมัยที่เป็น ผบ.ทบ. ยังต้องมาตั้งโต๊ะแถลงข่าว ถ่ายทอดสดผ่าน ททบ.5 ยืนยันในความเชื่อมั่นในอุปกรณ์ GT200 ก่อนที่จะมายอมรับในความไร้ประสิทธิภาพ ของ GT200 ในภายหลัง จนปัจจุบัน GT200 ถูกปลดประจำการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ... แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังจับมือใครดมไม่ได้ ไร้ความเคลื่อนไหวในการหาตัวคนทำผิด กรณี GT200 และกลายเป็นของแสลง ของ“รัฐบาลทหาร”ที่ถามถึงทีไร ได้กลับแค่อาการฉุนเฉียว ปัดโธ่ !!.
กำลังโหลดความคิดเห็น...