xs
xsm
sm
md
lg

4 ครูผู้ “ให้” หัวใจน่ากราบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
“ในการปฏิบัติราชการนั้น ขอให้ทำหน้าที่เพื่อหน้าที่อย่านึกถึงบำเหน็จรางวัล หรือผลประโยชน์ให้มาก ขอให้ถือว่าการทำหน้าที่ได้สมบูรณ์เป็นทั้งรางวัลและประโยชน์อย่างประเสริฐ จะทำให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุขและมั่นคง” พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวันข้าราชการพลเรือน ปี 2533

หนึ่งในคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่เหล่าครูผู้เสียสละได้น้อมนำพระราชดำรัสของพระองค์มาปฏิบัติ ในการทำความดีผ่านจิตวิญญาณของความเป็นครูผู้มีแต่ให้ FEEL GOOD ขอรวบรวมคุณครูหัวใจน่ากราบที่ขอเป็นนักบุญช่วยเหลือเด็กนักเรียนและสังคม

ครูพรเทพ : สอนศิลปะข้างถนนให้เด็กฟรี

รวมเวลากว่า 7 ปีแล้วที่ครู “พรเทพ พรหมตระกูล” ครูสอนวิชาศิลปะจากโรงเรียนสาครพิทยาคมได้อุทิศตัวเองเป็นครูจิตอาสาสอนวิชาศิลปะให้กับเด็กๆ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เปิดสอนศิลปะฟรีให้เด็กๆ ทุกวันเสาร์ที่บริเวณหางน้ำ-มโนรมย์ จังหวัดชัยนาท โดยเริ่มแรกอุปกรณ์มีเพียงแค่ ดินสอ สี ดินน้ำมันเพียงเท่านั้น ช่วงหลังเมื่อมีเด็กมาเรียนจำนวนมากจึงมีการขยายพื้นที่วาดเขียน รวมถึงมีผู้ปกครองที่ช่วยบริจาคอุปกรณ์ในการเรียนศิลปะกันมากขึ้น ปัจจุบันมีการตั้งชื่อกิจกรรมนี้ว่า “Art Season” ถนนเด็กเดิน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ของครูจิตอาสาท่านนี้ที่ถูกพูดถึงมากที่สุด
ครูพรเทพ พรหมตระกูล

ครูวินา : นางฟ้าของเจ้าตูบ

ถือเป็นเรื่องราวชวนอบอุ่นหัวใจของเหล่าคนรักสุนัข เมื่อได้อ่านเรื่องราวของ “ครูวินา นาไชยธง” ครูวิทยาศาสตร์ โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย ที่ได้ใจคนรักน้องหมาไปเต็มๆ เพราะครูท่านนี้ได้ขับรถตระเวนไปตามที่ต่างๆ ในจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้อาหารสุนัขจรจัด

คุณครูเล่าว่ามีแรงบันดาลใจในการช่วยเหลือสุนัขมาจากที่ลูกๆ ของครูนำสุนัขมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน เวลาที่ครูออกไปสอนหนังสือในระหว่างทางจะพบสุนัขจรจัด ทั้งพิการ ขาหัก หรือผอมโซอยู่เสมอ จึงเกิดความสงสารและเริ่มที่จะนำอาหารมาให้สุนัขจรจัดเหล่านั้น กว่า 3 ปีแล้วที่คุณครูใจบุญท่านนี้ยังคงช่วยให้อาหารกับน้องหมา และแบ่งเงินจากรายได้มาซื้ออาหารและรักษาน้องหมาที่ป่วยด้วยเงินของตัวเอง

ครูวีณา : จากผอ.สู่จิตอาสาสอนอ่านหนังสือ

แม้ช่วงวัยจะล่วงเลย แต่เวลาไม่เคยพรากความเป็นครูจากจิตวิญญาณเธอไปได้ “ครูวีณา สุทธิพันธุ์” เคยเป็น ผอ.โรงเรียนบ้านท่าหิน จังหวัดสตูลมาก่อน หลังจากเกษียณราชการได้ไม่นาน ครูวีณาก็ได้ผันตัวสู่ครูจิตอาสาสอนอ่านหนังสือให้นักเรียนที่บกพร่องด้านการอ่านทันที เธอมองเห็นความสำคัญของการอ่านและการเขียน รวมถึงต้องการทำความดีถวายให้แก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

สิ่งที่ครูวีณาเริ่มทำคือใช้สื่อที่คิดค้นผลิตขึ้นมาเอง ลงพื้นที่แบ่งปันประสบการณ์การด้วยการเป็นวิทยากรผ่านคุณครูแต่ละโรงเรียนนำกลับไปใช้ ผลิตสื่อสอนให้เด็กรู้จักการผสมคำ การสะกดคำ ด้วยการผลิตสื่อใช้แบบภาพเลื่อน และภาพพลิก ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ

ครูบุปผาชาติ : ขายห่อหมกนำเงินเลี้ยงอาหารกลางวันเด็ก

เรียกได้ว่าเป็นคุณครูผู้เสียสละที่แท้จริง สำหรับ “ครูบุปผาชาติ หมุนสา” ครูใหญ่ใจดีจากโรงเรียนวิชาวดี ซึ่งได้มองเห็นความสำคัญของการศึกษาและปากท้องของนักเรียนในโรงเรียน คุณครูท่านนี้จึงไม่เก็บค่าเล่าเรียนจากนักเรียนและมีอาหารกลางวันให้ฟรีๆ

เนื่องจากว่านักเรียนส่วนใหญ่มาจากครอบครัวที่ยากจน พ่อแม่หาเช้ากินค่ำ นักเรียนบางคนพ่อแม่แยกทางกัน ครูบุปผาชาติจึงอยากให้นักเรียนได้เรียนหนังสือและมีอาหารกลางวันกินอิ่มท้อง จึงได้ทำห่อหมกและออกตระเวนขายที่สถานนีรถไฟปากน้ำโพ เพื่อนำเงินที่ได้ซื้ออาหารกลางวันให้ลูกศิษย์นานกว่า 10 ปีแล้ว
ครูบุปผาชาติ หมุนสากำลังโหลดความคิดเห็น