xs
xsm
sm
md
lg

สำนักช่างสิบหมู่เริ่มบูรณะราชรถ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - กรมสรรพาวุธทหารบก-กรมอู่ทหารเรือ-ช่างสิบหมู่ เข้าทำการบูรณะปฎิสังขรณ์ราชรถ พระยานมาศที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร. 9 ด้านกระทรวงวัฒนธรรม เตรียมพิมพ์หนังสือที่ระลึกแจกงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ

วานนี้ (9 ม.ค.) ที่โรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร นายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ พระยานมาศและเครื่องประกอบในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เข้ามาดำเนินการซ่อมแซมงานประณีตศิลปกรรมพระมหาพิชัยราชรถ ส่วนทหารจากกรมสรรพาวุธทหารบกและกรมอู่ทหารเรือเข้าดำเนินการตรวจสอบระบบกลไก การเคลื่อนที่ และการชักลากของราชรถน้อย 1 องค์

เวลา 13.00 น. สำนักช่างสิบหมู่จะอัญเชิญพระที่นั่งราเชนทรยาน เพื่อนำไปบูรณะที่สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม เพื่อบูรณะลวดลายแกะสลักและปิดทองประดับกระจกใหม่ทั้งองค์เพื่อให้สวยงาม ขณะเดียวกันจะนำพระที่นั่งราเชนทรยานเป็นต้นแบบในการจัดสร้างพระนั่งราเชนทรยานองค์ใหม่ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยทีมช่างจะมีการศึกษา ถอดแบบอย่างละเอียด เพื่อให้การออกแบบราชรถองค์ใหม่สมพระเกียรติ

นายสหภูมิ กล่าวว่า วันนี้ช่างสิบหมู่เริ่มเลาะกระจกที่ประดับส่วนฐานของพระมหาพิชัยราชรถ เนื่องจากหมดสภาพการใช้งาน ซึ่งการบูรณะครั้งนี้จะเปลี่ยนวัสดุใหม่เป็นกระจกแก้ว จากเดิมใช้กระจกเกรียบ ซึ่งปัจจุบันหายากและไม่มีการผลิตแล้ว อย่างไรก็ตามขั้นตอนการเปลี่ยนกระจกจะทำไปพร้อมกับงานปิดทอง ซึ่งใช้ทองคำเปลว 100% ชนิดตีมือ ขณะที่บุษบกถึงส่วนยอดพระมหาพิชัยราชรถกลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์เข้าร่วมทำความสะอาดด้วย ซึ่งวิธีการทางวิทยาศาสตร์ การเช็ดและล้างเพื่อให้ทองสุกปลั่ง

ขณะที่ทีมช่างกรมสรรพาวุธทหารบกกว่า 30 นาย เข้าดำเนินการตรวจสอบระบบการเคลื่อนที่และการชักลากของราชรถน้อย มีการถอดชุดบังคับเลี้ยว ชุดปรับประคองล้อประดับและโครงยึดขาสไลด์ล้อประดับหน้าเคลื่อนย้ายไปซ่อมแซมที่กรมสรรพาวุธทหารบก

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดทำหนังสือที่ระลึกและจดหมายเหตุงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครั้งที่ 1/2560 ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบจัดทำหนังสือจดหมายเหตุและหนังสือที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯจำนวน 11 รายการ เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อีกทั้งบันทึกไว้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของชาติ เพื่อศึกษาค้นคว้าและอ้างอิงต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...