xs
xsm
sm
md
lg

ฤกษ์พีธีบวงสรวงราชรถราชยาน 19 ธ.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360 - ประชาชนเดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมศพฯ เนืองแน่น เจ้าหน้าที่ยูเอ็น ประจำประเทศไทยลงนามในสมุดหลวงถวายความอาลัย ขณะที่อดีตพระอาจารย์ร.ร.จิตรลดา ร่วมฟังพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ เผยฤกษ์พิธีบวงสรวงราชรถราชยาน 19 ธ.ค. และถกคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศนัดแรก 28 พ.ย.นี้ ด้านตร.รวบแล้วสาวแอบอ้าง "หญิงแม้น" ร่วมพระราชพิธีสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ รับสารภาพแอบอ้างจริง

วานนี้ (24พ.ย.) ซึ่งเป็นวันที่ 42 ในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และเป็นวันที่ 27 แล้วในการพระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ที่สำนักพระราชวังได้เปิดให้ประชาชนกราบสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ โดยตลอดช่วงเช้ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเข้าแถวอย่างเป็นระเบียบเพื่อนรอสักการะพระบรมศพ ด้วยจิตใจอันมุ่งมั่น เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความภักดี และความเคารพที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9

เมื่อเวลา 11.00น. ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ได้เป็นประธานในการบำเพ็ญพระกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายภัตตาหารเพลแด่พระพิธีธรรมจากวัดจักรวรรดิราชาวาส วรมหาวิหารและวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร โดยมีราชสกุล เทวกุล ดิศกุล และสวัสดิวัตน์ ร่วมในพิธีบำเพ็ญพระกุศลด้วย ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

โดยในวันนี้ น.ส.ชามฉัด อัคตาร์ เลขาธิการคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมของเอเชียและแปซิฟิกแห่งสหประชาชาติ เดินทางมาลงนามในสมุดหลวงถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง จากนั้นวางพวงมาลาสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และขึ้นถวายความเคารพพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

เวลา 15.00 น.บาทหลวงเดนนิส มัลลินเนอร์ อายุ 76 ปี และนางชไมพร มัลลินเนอร์ อายุ 75 ปี ในฐานะอดีตพระอาจารย์สอนภาษาอังกฤษกับภาษาฝรั่งเศส และวิชาหัตถศึกษากับวิชาศิลปะ อดีตพระอาจารย์ที่โรงเรียนจิตรลดาที่สอนวิชาแด่พระราชโอรส พระราชธิดา ทั้งสี่พระองค์เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ พร้อมครอบครัวเดินทางมาร่วมฟังพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพฯ

*** รวบแล้วผู้แอบอ้าง"หญิงเม้น"สักการะพระบรมศพ

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.ต.หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล พร้อมม.ร.ว.แม้นนฤมาส ยุคล สวัสดิ์ชูโต บุตรสาวเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวัน สน.พระราชวัง มีกลุ่มบุคคลแอบอ้างเป็นราชสกุลยุคลเข้าพระราชพิธีสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ ว่า ขณะนี้ได้สั่งให้พนักงานสอบสวนขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาแล้ว 1 ราย ในข้อหาฉ้อโกง เนื่องจากคนร้ายมีลักษณะของการแอบอ้างเพื่อเอาเงิน แต่ในส่วนของรายละเอียดนั้นต้องขอตรวจสอบอีกครั้ง

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. ตำรวจฝ่ายสืบวน สน.พระราชวัง ได้นำตัว น.ส.อโนทยาพัฒน์ สิทธีรผล อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104/4 แขวงอรุณอัมรินทร์ เขตจรัญสนิทวงศ์ กรุงเทพฯ มาสอบปากคำเพิ่มเติม หลังสืบทราบว่าเป็นผู้ที่แอบอ้างเป็นม.ร.ว.แม้นนฤมาส คือ น.ส.อโนทยาพัฒน์ ซึ่งจากการสอบปากคำเบื้องต้น น.ส.อโนทยาพัฒน์ รับสารภาพได้ลงลายมือชื่อแอบอ้างกับเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเป็น ม.ร.ว.แม้นนฤมาส จริง เพื่อให้ได้เข้าไปในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และนำบุคคลอื่นเข้าไปอีก12 คน ต่อมาตำรวจจึงเชิญพยานบางรายมาให้ข้อมูลแล้วทำให้พบว่าน.ส.อโนทยาพัฒน์มีความผิดจริง

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบยังพบอีกว่ามีกลุ่มคนที่ก่อเหตุในลักษณะดังกล่าว กว่า 8ราย และพบว่ายังมี กลุ่มข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เองได้แอบอ้างเป็นราชนิกุลเพื่อให้มีสิทธิพิเศษในการแทรกคิวบุคคลอื่นที่จะมาถวายสักการะพระบรมศพเช่นกัน ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบ

*** 19ธ.ค.ฤกษ์พิธีบวงสรวงราชรถราชยาน

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลดุลยเดช กล่าวว่า กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้รายงานความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมบวงสรวงบูรณะราชรถ ราชยาน เพื่อใช้ในพระราชพิธีพระบรมศพ โดยกำหนดฤกษ์บวงสรวงบูรณะวันที่ 19 ธ.ค.2559 เวลา 14.49 น. ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศฯนัดแรก วันที่ 28 พ.ย. นี้ โดยเชิญผู้แทนจากทางสำนักพระราชวังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมหารือเกี่ยวกับการดำเนินการในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยจะนำร่างแบบพระเมรุมาศ พระโกศจันทน์ รวมถึงการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องทุกๆ ด้านมาหารือ และสิ่งที่ได้ดำเนินการไปแล้ว และแผนงานที่ต้องดำเนินการจัดทำต่อไป ทั้งนี้ เพื่อให้การดำเนินทุกอย่างราบรื่นและสมพระเกียรติสูงสุด อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นได้ประมาณการจัดสร้างพระเมรุมาศ และองค์ประกอบของงานทุกๆ ด้าน จะให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2560

ส่วนการจัดเตรียมพื้นที่ท้องสนามหลวงนั้น ในขณะนี้กรุงเทพมหานครได้มีปรับพื้นที่ด้านใต้บริเวณฝั่งพระแม่ธรณีบีบมวยผมเพื่อตั้งเต้นท์จัดนิทรรศการและรองรับประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพกว่า 30,000 - 40,000 คน คาดว่ากรุงเทพฯจะสามารถส่งมอบพื้นที่ให้กับกรมศิลปากรเพื่อจัดสร้างพระเมรุมาศไม่เกินวันที่ 10 ม.ค. 2560 นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...