xs
xsm
sm
md
lg

กทม.รับนโยบาย"บิ๊กตู่" ของบ345ล้านเดินเรือคลองผดุงฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วานนี้ (16 ส.ค.) มีรายงานจากศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่า ผู้บริหารกทม.รวมถึงผู้บริหารสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กรุงเทพมหานคร เตรียมเข้าหารือกับ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และผู้บริหารกระทรวงคมนาคม เพื่อนำรายละเอียดการของบประมาณ 345 ล้านบาท โครงการเดินเรือโดยสารในคลองผดุงกรุงเกษม ที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ต้องการให้มีเรือโดยสารวิ่งให้บริการในคลองผดุงกรุงเกษม เพื่อระบายการจราจร จากนั้นจะรายงานต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อเร่งดำเนินการต่อไป
ล่าสุด สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) ได้สรุปแผนให้บริการเดินเรือ โดยมีรายละเอียดทั้งรูปแบบเรือ และการเดินเรือที่เหมาะสม เนื่องจากพบว่าคลองผดุงกรุงเกษม มีสะพานข้ามคลองหลายแห่งเป็นอุปสรรค บางแห่งก่อสร้างมานานไม่ได้ยกสูง เรือที่มีหลังคาจึงไม่สามารถลอดผ่านได้ ดังนั้นสจส.จะใช้เรือท้องแบนต่ำ ที่ผลิตด้วยไฟเบอร์ให้บริการจำนวน 6 ลำ ขนาดจุผู้โดยสาร 20 คนต่อลำ มีรูปแบบใกล้เคียงกับเรือที่ให้บริการในคลองภาษีเจริญ แต่ขนาดจะเล็กกว่าโดยออกแบบให้พับลดระดับหากจะลอดสะพานได้ โดยตามแผน กทม. จะเปิดให้บริการได้ในปลายปีนี้
ทั้งนี้ แผนที่จัดของบประมาณจากครม.จะประกอบไปด้วย งบประมาณใช้เพื่อการปรับปรุงภูมิทัศน์ ปรับปรุงทางเท้า เส้นทางจักรยาน ปรับปรุงสะพานข้ามคลอง ติดตั้งระบบไฟฟ้าและกล้องซีซีทีวี สร้างที่พักผู้โดยสาร และท่าเรือ วงเงิน 215 ล้านบาท (10 ท่าเรือ) งบจัดซื้อเรือจำนวน 6 ลำ วงเงิน 20 ล้านบาท ค่าจ้างบริหารจัดการอีก 7 ปี วงเงิน 70 ล้านบาท และงานขุดลอกดินในคลองผดุงกรุงเกษมอีก 40 ล้านบาท
นอกจากนั้น สจส. ยังมีแผนปรับภูมิทัศน์สองฝั่งคลองผดุงกรุงเกษม ปรับปรุงท่าเรือเทเวศร์ ที่ท่าวัดเทวราชกุญชร เป็นจุดเชื่อมต่อกับเรือด่วนเจ้าพระยา โดยมีรายละเอียดในเรื่องของแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่จากย่านหัวลำโพง ไปยังย่านเทเวศร์ ระยะทางประมาณ 5.5 กิโลเมตร
มีรายงานด้วยว่า ขณะที่ผู้บริหารกทม.ได้เห็นชอบโครงการนำร่องเดินเรือโดยสารในคลองผดุงกรุงเกษม ได้อนุมัติงบประมาณของ กทม. จำนวน 1.9 ล้านบาท เพื่อเพิ่มท่าเรือใหม่อีก 1 ท่า บริเวณตลาดเทวราชกุญชร โดยมีคำสั่งไปยังบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) วิสาหกิจของ กทม. รับไปดำเนินการ เนื่องจากมีประสบการณ์เดินเรือในคลองภาษีเจริญ ให้เริ่มทดลองเดินเรือโดยนำร่องเรือของสำนักการระบายน้ำ (สนน.) กทม. จำนวน 4 ลำ มีท่าเรือ 10 แห่ง เริ่มให้บริการในเดือน ก.ย.นี้ โดยนำเรือของ สนน.มาดัดแปลง ใส่หลังคาคลุมแดดคลุมฝน ที่นั่ง และอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย เพื่อให้รองรับผู้โดยสารได้ครั้งละ 20 คนต่อเที่ยว
รายงานระบุด้วยว่า ขณะนี้ผู้บริหาร กทม.สั่งการสำนักการระบายน้ำปรับระดับน้ำในคลองผดุงกรุงเกษม เพื่อเตรียมพร้อมรองรับการนำเรือลงมาวิ่งเพื่อการท่องเที่ยว และได้มอบหมายให้สำนักงานตลาดกทม.ไปดำเนินการเปิดพื้นที่บริเวณด้านข้างตลาดเทเวศร์ เพื่อให้ประชาชนได้ขึ้นลงที่ท่าเรือ โดย กทม.จะประสานกรมเจ้าท่าให้หยุดเรือเพื่อรับส่งประชาชนที่เดินทางมาจากคลองผดุงกรุงเกษมที่บริเวณท่าเรือเทเวศร์ หรือท่าวาสุกรี ซึ่งประชาชนสามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังท่าเรือต่างๆ ในแม่น้ำเจ้าพระยาได้
ขณะที่ กทม.จะนำการเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษม มาเป็นต้นแบบในการเดินเรือในคลองเล็กๆ ที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ เช่น คลองดาวคะนอง คลองสามเสน และคลองบางซื่อด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...