xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”สั่งเบรก ตัดไม้สักสร้างรัฐสภาใหม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน 360 - หวิดไป!! โซเชี่ยลฯแชร์ผู้รับเหมาสร้างรัฐสภาสภาใหม่ประสาน “กรมป่าไม้” สำรวจป่าสักทั่วประเทศ ควานหาไม้สักไปสร้างสภาฯใหม่ ก่อนล็อคเป้า “สวนป่าแม่หอพระ” เหนือเขื่อนแม่กวง จ.เชียงใหม่ เรื่องถึงหู “บิ๊กตู่” ต่อสายตรง “บิ๊กเต่า” รมว.ทส.สั่งยุติทันที เผยแผนสร้างสภาฯใหม่คืบแค่ 21% ติดปัญหาอื้อ แถมออกแบบใช้แก่นไม้สักถึง 5 พันต้น

จากรณีที่มีกระแสข่าวในสังคมออนไลน์ว่า ขณะนี้ได้มีการสำรวจต้นสักขนาดใหญ่ในพื้นที่เหนือเขื่อนแม่กวง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ (บริเวณถ้ำหินย้อน) ซึ่งเป็นพื้นที่โครงการพระราชดำริ เพื่อนำไปสร้างอาคารรัฐสภาใหม่
นายประลอง ดำรงค์ไทย รองอธิบดีกรมป่าไม้ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมป่าไม้ ชี้แจงว่า

ผู้อำนวยการ (ผอ.) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (เชียงใหม่) รายงานเข้ามาว่าไม้สักดังกล่าวเป็นไม้สักในแปลงปลูกป่าขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตให้ใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติขุนแม่กวง ต่อมา ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 ได้สอบถามไปยังผู้จัดการ อ.อ.ป.เชียงใหม่ จนทราบว่าผู้รับเหมาที่ก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ต้องการไม้สักกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้วจำนวนมาก จึงทำการติดต่อมาทาง อ.อ.ป. จากนั้น อ.อ.ป.ได้สั่งการให้สวนป่าไม้ในสังกัดทั่วประเทศ สำรวจไม้สักที่ได้ขนาดตามที่ผู้รับเหมาต้องการ ซึ่งสวนป่าแม่หอพระ ของ อ.อ.ป.เชียงใหม่ แจ้งมาว่าพบไม้สักแปลงปี 2521 จำนวน 2,000 ต้น บริเวณบ้านป่าสักงาม หมู่ที่ 1 ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ มีขนาดตามที่ผู้รับเหมาต้องการ อย่างไรก็ตามภายในสวนป่าแม่หอพระ ยังไม่ดำเนินใดๆ เกี่ยวกับการตัดไม้สัก เพียงเป็นการเข้าสำรวจ และประกอบกับชาวบ้านต้องการอนุรักษ์ไม้สักไว้

** นายกฯกริ๊ง รมว.ทส.สั่งเลิกตัดไม้

นายประลอง เปิดเผยด้วยว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 19 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้โทรศัพท์สายตรงมายัง พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่า ขอให้ยุติการตัดไม้สักเพื่อมาสร้างรัฐสภา และหาวิธีการฟื้นฟูและร่วมกับชุมชนในการอนุรักษ์ป่าไม้ในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อนำกลับมาเป็นพื้นที่ป่าสงวนฯ ตามนโยบายเพิ่มพื้นที่ป่าของรัฐบาลเพื่อสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับประเทศชาติ และมีมาตรการดูแลรักษาอย่างเข้มแข็งให้คงสภาพป่าสมบูรณ์ตลอดไป โดยกรมป่าไม้มีคำสั่งให้หยุดการใช้ไม้ในพื้นที่แล้ว ส่วนจะหาไม้มาจากไหนนั้น เป็นหน้าที่ของผู้รับเหมาเอง ซึ่งจะสั่งซื้อมาจากต่างประเทศ หรือจะสั่งซื้อกับ อ.อ.ป.ก็ได้ขึ้นอยู่กับการตกลงในอนาคต

** อ.อ.ป.กำลังขอต่ออายุใช้พื้นที่

นายประลอง กล่าวอีกว่า สำหรับการขออนุญาตใช้พื้นที่ของ อ.อ.ป.บริเวณสวนป่าแม่หอพระดังกล่าว ทาง อ.อ.ป.ได้ขอใช้พื้นที่ตามมาตรา 20 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 เนื้อที่ 9,246ไร่ เมื่อวันที่ 25 ก.ค.28 และได้หมดอายุการขออนุญาต 30 ปี เมื่อวันที่ 24 ก.ค.58 แต่ขณะนี้ใบอนุญาตที่หมดอายุดังกล่าว ทาง อ.อ.ป.อยู่ระหว่างที่จะยื่นขออนุญาตใช้พื้นที่ เพื่อการปลูกสร้างสวนป่าใหม่ ทั้งนี้การที่จะขออนุญาตใช้พื้นที่ในป่าสงวนฯ จะต้องผ่านความเห็นจากท้องถิ่นก่อน ในกรณีพื้นที่นี้ก็คือทางเทศบาล ต.ลวงเหนือ แต่มีหลายฝ่ายไม่เห็นด้วยกับการขอต่อใบอนุญาตดังกล่าว

** เผยตามแบบต้องใช้ไม้สัก 5 พันต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความคืบหน้าในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ บริเวณเกียกกายนั้น ล่าสุดเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว นางสายทิพย์ เชาวลิตถวิล เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เพิ่งเปิดเผยว่า มีความคืบหน้าไปเพียง 21.77 % เท่านั้น และสัญญาจ้างที่ได้รับการต่อสัญญาไปแล้วหนหนึ่งเมื่อเดือน พ.ย.58 ก็กำลังจะสิ้นสุดในช่วงเดือน ธ.ค.นี้ โดยกำลังมีการพิจารณาต่อสัญญาอีกครั้งให้แก่ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้รับจ้างไปอีกอย่างน้อย 2 ปี คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2563 โดยที่ผ่านมาได้มีปัญหาเกี่ยวกับการส่งมอบที่ดิน และการขนดินที่ได้จากการปรับพื้นที่กว่า 1 ล้านคิว ที่มีปัญหาความไม่โปร่งใส

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ในการออกแบบ "สัปปายะสภาสถาน" หรือรัฐสภาแห่งใหม่ นั้น นอกจากจะติดปัญหาหลายเรื่องแล้ว ก็ยังมีความกังวลมาตั้งแต่การประกอบและออกแบบด้านสถาปัตยกรรม เนื่องจากมีการออกแบบห้องโถงที่ต้องใช้แก่นไม้สักมากถึง 5,000 ต้น ทำเป็นผนังรอบห้อง และเคยมีการทักท้วงก่อนหน้านี้แล้วว่า ปัจจุบันยากที่จะหาไม้สักเป็นจำนวนมากขนาดนั้น.
กำลังโหลดความคิดเห็น...