xs
xsm
sm
md
lg

แฉอีกเช็ค400กว่าล้าน เข้าเครือข่ายธรรมกาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360 - คณะผู้บริหาร สหกรณ์ฯคลองจั่น เข้าพบ ดีเอสไอ.หลังเจอเช็คเพิ่มอีก 7 ฉบับ จ่ายเครือข่ายวัดพระธรรมกาย มูลค่า 400 กว่าล้านบาท เตรียมตรวจสอบฟ้องทางแพ่งต่อไป ด้าน”ดีแทค”ย้ำอีกรอบ 'บุญชัย' เป็นแค่ ปธ.กรรมการไม่ได้ยุ่งเกี่ยวบริหารงานหรือดูแลด้านการเงินในธุรกิจประจำวัน ยันดีแทคอยู่ในความรับผิดชอบของซีอีโอและคณะผู้บริหาร ขณะที่บรรยากาศที่วัดพระธรรมกายยังคงเป็นไปตามปรกติ

วานนี้ (21 มิ.ย.) เวลา 11.15 น. กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายประกิต พิลังกาสา ประธานกรรมการบริหารลูกหนี้ และผู้ทำแผนฟื้นฟูสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น พร้อมคณะผู้บริหารสหกรณ์ฯ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ เพื่อสอบถามความคืบหน้าคดียักยอกเงินสหกรณ์ฯ รวมทั้ง พบหลักฐานใหม่ว่าเครือข่ายวัดพระธรรมกายยักยอกทรัพย์เงินสหกรณ์ฯเพิ่มเติมอีกกว่า 400 ล้านบาท โดยใช้เวลาร่วม 1 ชั่วโมงครึ่ง

นายประกิต กล่าวว่า สหกรณ์ฯ คลองจั่น ได้ฟ้องและทำสัญญายอมความกันไว้ประมาณ 20 ฉบับ แบ่งเป็น 2 ชุด ชุดแรกประมาณ 10 ฉบับ จำนวนเงิน 680 ล้านบาทซึ่งสหกรณ์ฯ คลองจั่นได้มาครบถ้วนแล้ว เมื่อปลายปี 2558 ส่วนชุดสองอีก 10 ฉบับ จำนวน 370 ล้านบาทซึ่งดำเนินการในช่วงต้นปี 2559 จะจ่ายเป็นเช็คประมาณ 18 งวดๆ ละประมาณ 20 กว่าล้านบาทและเพิ่งเอาเช็คไปขึ้นเงินได้ 1 ฉบับเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เหลืออีก 350 ล้านบาท รวมทั้งหมดเป็นเงินประมาณ 1,050 ล้านบาท

“โดยวันนี้สหกรณ์ฯ คลองจั่น เดินทางมาขอรับทราบรายละเอียดเพิ่มเติมหลังจาก นายศุภชัย เอาเงินทั้งหมดออกจากสหกรณ์ฯ คลองจั่น ไปให้ทางวัดพระธรรมกายประมาณ 1,458 ล้านบาท จึงมาขอรับทราบว่าเงินจำนวนที่เพิ่มขึ้นคือเท่าใด ซึ่งมีประมาณ 7 ฉบับ เป็นเงิน 400 กว่าล้านบาท เพื่อเอาไปพิจารณาดำเนินการต่อไป”

นายประกิต กล่าวอีกว่า เงินจำนวน 1,458 ล้านบาท สหกรณ์ฯ คลองจั่น ได้ฟ้องและรับเงินคืนมาแล้ว ประมาณ 1,050 กว่าล้านบาท ซึ่งไม่ได้คืนมาจากวัดพระธรรมกายหรือพระสงฆ์อย่างที่ทราบแต่ได้มาจากกองทุนจากลูกศิษย์วัดพระธรรมกายร่วมกันบริจาค ส่วนที่เหลือเป็นข้อมูลใหม่ที่ได้มารับทราบวันนี้ซึ่งยังมีอีก 7 ฉบับ เป็นเงิน 400 กว่าล้านบาท เพื่อดูรายละเอียดของเอกสารเหล่านี้อีกครั้งว่าดำเนินการอย่างไรต่อไป เนื่องจากว่าวันนี้เองสหกรณ์ฯ คลองจั่น ยังไม่เห็นตัวเช็คดังกล่าว

นายประกิต กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา คณะบริหารฟื้นฟูแผนสหกรณ์ฯ คลองจั่น ได้เตรียมจ่ายเงินคืนให้กับสมาชิกสหกรณ์ฯ คลองจั่น หลังไม่ได้รับเงินมาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ จะชำระเงินให้กับสมาชิกสหกรณ์ฯ คลองจั่น เป็นครั้งแรกให้สมาชิกประมาณ 3.7% ของเงินที่ฝาก โดยสมาชิกได้รับในสัดส่วนเท่ากันทุกคน ซึ่งวงเงินประมาณ 600 กว่าล้านบาท แต่ไม่สามารถจ่ายได้ทุกเดือน ทั้งนี้ตามแผนสหกรณ์ฯคลองจั่น กำหนดจ่ายปีละ 2 ครั้ง

พ.ต.ท.ปกรณ์ เปิดเผยว่า สำหรับรายละเอียดเช็คเริ่มต้นคดีหลังจากผู้เสียหายเดินทางมาร้องทุกข์ จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่าเบื้องต้นมีเงินสหกรณ์สั่งจ่ายไปที่วัดพระธรรมกายและพระสงฆ์ ทั้งหมด 27 ฉบับ จำนวนเงิน 1,458 ล้านบาท ซึ่งมีอ้อมมาทาง น.ส.ศศิธร โชคประสิทธิ์ ที่หลบหนีไปต่างประเทศ อีกประมาณ 33 ล้านบาท สำหรับข้อมูลเหล่านี้จะได้ส่งมอบให้สหกรณ์ฯ เพื่อดำเนินการต่อไป

พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวว่า ทางคณะผู้บริหารสหกรณ์ฯ คลองจั่น ชุดใหม่ นำโดย นายประกิต เข้ามาพบพนักงานสอบสวน ซึ่งมี ตน และ พ.ต.ท.ปกรณ์ หารือเกี่ยวกับแนวทางคดีที่มีสมาชิกสหกรณ์เป็นผู้เสียหาย อีกประเด็นคือเรื่องของเช็คที่ ดีเอสไอ พบเพิ่มเติมจากทางที่สหกรณ์ได้ฟ้องไปก่อนหน้านี้ โดยเป็นเช็คในกลุ่มวัดพระธรรมกายมีจำนวน 27 ฉบับ จำนวน 1,458 ล้านบาท ส่วน 400 กว่าล้านบาทที่พบเป็นข้อมูลใหม่นั้น ทางสหกรณ์ฯ คลองจั่น จะดำเนินการฟ้องทางแพ่งต่อไป

“การขอหมายค้นเข้าวัดพระธรรมกายจะเกิดขึ้นอีกครั้งนั้นต้องปรึกษากับทาง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ แต่ว่าหมายจับมีอายุความ 15 ปี และเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนดีเอสไอ.ที่ต้องติดตามจับกุมตัว พระธัมมชโย ต่อไป ส่วนกรณี เจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล ที่ออกมาให้ลูกศิษย์วัดปกป้อง พระธัมมชโย ทราบว่า อธิบดีดีเอสไอ. สั่งให้กองกฎหมาย ดีเอสไอ ดูรายละเอียดของคลิปว่าเป็นความผิดอาญาฐานใดหรือไม่” รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าว

***** ดีแทคย้ำ 'บุญชัย'ไม่ได้บริหารงาน

นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(CEO) บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ชี้แจงว่า บุญชัย เบญจรงคกุล เป็นกรรมการของบริษัทฯคนหนึ่งในจำนวนคณะกรรมการทั้งหมด 12 คนของบริษัทฯ โดยคณะกรรมการได้เลือกให้บุญชัยทำหน้าที่ประธานกรรมการเท่านั้น โดยบุญชัยไม่ได้เข้ามาบริหารกิจการหรือดูแลด้านการเงินของธุรกิจประจำวันของดีแทคแต่อย่างใด การดำเนินการของบริษัทฯในเรื่องดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของประธานเจ้าหน้าที่บริหารและคณะผู้บริหารตามที่ได้รับมอบหมายและภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการ ซึ่งการดำเนินงานจะอยู่ในกรอบนโยบายและหลักบรรษัทภิบาล

นอกจากนี้ ดีแทคเป็นบริษัทมหาชน จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ไม่ว่าบุคคลใดก็สามารถซื้อหุ้นของดีแทคได้ตามระบบของตลาดหลักทรัพย์แห่ง ประเทศไทย โดยในปัจจุบันดีแทคมีผู้ถือหุ้นที่เป็นเจ้าของบริษัทร่วมกันถึง 52,800 ราย โดยการดำเนินการต่างๆ ของบริษัทฯ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลและหลักบรรษัทภิบาลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และองค์กรตามกฏหมายที่เกี่ยวข้อง

'ผมขอยืนยันว่าดีแทคไม่มีนโยบายที่จะให้การสนับสนุนด้านการเงินหรือด้านใดๆแก่ กลุ่มบุคคลใดเป็นพิเศษ นโยบายของดีแทคคือเราจะบริจาคเงินหรือสิ่งของการกุศลต่างๆเฉพาะเพื่อประโยชน์ของสังคมโดยรวมเท่านั้น และในการบริจาคเงินหรือสิ่งของการกุศลดังกล่าวในแต่ละกรณีจะต้องผ่านคณะทำงานที่ผมได้แต่งตั้งขึ้นเพื่อทำการตรวจทานถึงประโยชน์ต่อสังคมโดยรวมก่อน การอนุมัติ'

นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ยังกล่าวย้ำอีกว่า 'ผมอยากจะขอให้ทุกท่านเชื่อมั่นว่า ดีแทคเป็นผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมที่มุ่งให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า โดยไม่มีวัตถุประสงค์เอนเอียง ฝักใฝ่การเมือง หรือศาสนาใดศาสนาหนึ่งและเราไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับความเชื่อใดๆของแต่ละบุคคล ในฐานะที่เราเป็นบริษัทที่ให้บริการโทรคมนาคม ดีแทคยึดมั่นในความเป็นกลาง และในหลักบรรษัทภิบาล ผมและพนักงานดีแทคขอขอบคุณในทุกกำลังใจ ความเข้าใจในข้อเท็จจริง และความคิดเห็นที่ส่งเข้ามาให้กับดีแทค ผมในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารพร้อมด้วยพนักงานอีกกว่า 5,000 คนขอขอบคุณและพร้อมที่จะให้บริการด้านการสื่อสารแก่ทุกท่านด้วยความตั้งใจจริงต่อไป'

อนึ่ง หลังจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอนำหมายค้นเข้าตรวจค้นในวัดพระธรรมกายเพื่อจับกุมตัวพระธัมมชโย ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีฟอกเงินและรับของโจร เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายบุญชัยได้ออกมาประกาศเชิญชวนลูกศิษย์วัดพระธรรมกายทั่วประเทศไปปฏิบัติธรรมที่วัดพระธรรมกาย ปทุมธานี เพื่อร่วมกันปกป้องพระธัมมชโย ทำให้เกิดกระแสต่อต้านดีแทคอย่างกว้างขวางและมีลูกค้าดีแทคจำนวนมากทยอยย้ายค่ายออกไปใช้บริการโทรศัพท์มือถือค่ายอื่น เพราะเชื่อว่านายบุญชัยยังเป็นผู้บริหารดีแทคอยู่

**** วัดพระธรรมกายยังคงปกติ

ขณะที่บรรยากาศที่วัดพระธรรมกายเช้าวานนี้ สถานการณ์ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามปกติ บริเวณประตูทางเข้า - ออกที่ 7 ซึ่งเป็นประตูใหญ่ ยังเปิดให้รถผ่านได้ตามปกติ แต่จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของทางวัด คอยตรวจตราดูแลรถและบุคคลที่ผ่านเข้าออก ซึ่งจากการสังเกตพบว่า ยังคงมีรถของคณะศิษยานุศิษย์เดินทางเข้าออก เพื่อมาปฏิบัติธรรมตามปกติ ส่วนประตูทางเข้าอื่นที่สำคัญ อาทิ 1 5 และ 6 จะเปิดเฉพาะรถบางคันเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...