xs
xsm
sm
md
lg

'บิ๊กตู่'ลั่นกำจัดให้สิ้น แก๊งค้าสัตว์ป่า ปูพรมค้น30ฟาร์มเสือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- ส.ป.ก.ทำเรื่องถึงสำนักงานพระพุทธศาสนา เพิกถอนการอนุญาตใช้ที่ดินวัดป่าหลวงตามหาบัว หลังใช้ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ ด้านผอ.พศ.ระบุขออย่างถูกต้องตามกฎหมาย ด้านรองผบ.ตร.ตั้งคณะทำงานคุมคดีค้าเสือข้ามชาติ ปูพรมตรวจค้น 30 ฟาร์มเสือที่เปิดให้บริการ "นายกฯ" ซัดเรื่องเรื่องเสือ-เต่าเสีย ทำภาพพจน์ประเทศเสีย ลั่นต้องกำจัดแก๊งค้าสัตว์ป่าให้หมด

ความคืบหน้าหลังการตรวจสอบพบซากเสือโคร่งจำนวนมาก ภายในวัดป่าหลวงตามหาบัว อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี นั้น พบว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา และยังมีสัตว์ป่าคุ้มครองที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยังไม่เคลื่อนย้าย อาทิ ละองละมั่ง กวางบางชนิด และเก้ง

ขณะที่ทางสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร(ส.ป.ก.) ระบุว่า ทางวัด มีการบุกรุกที่ดินของส.ป.ก. จำนวน 931 ไร่ โดยปรับเพื่อใช้ในการก่อสร้างวิหาร และสิ่งก่อสร้างต่างๆจำนวนมาก และทางส.ป.ก.ได้ปักป้ายห้ามผู้ใดบุกรุกเข้าไป พร้อมจะฟ้องดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด และได้ทำหนังสือประสานไปยังสำนังกานพระพุทธศาสนาประจำจังหวัด เพื่อให้พิจารณาเพิกถอนการขอเข้าใช้ประโยชน์ที่ดินส.ป.ก.ของทางวัด กรณีนำที่ดินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ที่เคยแจ้งไว้ คือ ใช้ในการจัดตั้งวัด แต่กลับนำไปใช้เป็นสถานที่จัดแสดงโชว์เสือ ทำกิจกรรมและการค้าที่เกี่ยวกับสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งถือว่าไม่ใช่กิจของสงฆ์ ให้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาพิจารณาต่อไป

ต่อประเด็นดังกล่าว นายประดับ โพธิกาญจนวัตร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กาญจนบุรี ระบุว่า สปก.ได้อนุญาตในสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งในปี 2546 ยังเป็นกรมการศาสนา โดยมีการทำเรื่องขอใช้พื้นที่จำนวนกว่า 300 ไร่ เพื่อเป็นสถานที่ในการปฏิบัติศาสนกิจของคณะสงฆ์ ซึ่งทางวัดขออนุญาตตั้งวัด อย่างถูกกฎหมาย ปี 2548 แล้วก็ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เป็นวัดโดยสมบูรณ์ในวันที่ 14 ส.ค.2551

“ทาง สปก.มีหนังสือมาถึงผมแล้ว ผมก็ได้มีหนังสือด่วนที่สุดไป เพื่อขอความอนุเคราะห์ว่า จะมีวิธีใดบ้างที่เราจะได้ดูพื้นที่ให้มันชัดเจน และแยกถูกว่าส่วนใดอนุญาต ส่วนใดที่เกิน และต้องรอให้ทาง ส.ป.ก.ตรวจสอบให้แน่ชัดอีกที รวมถึงในทางข้อกฎหมายด้วย” นายประดับ กล่าว

ทั้งนี้ นายประดับ ระบุว่า โดยส่วนใหญ่แล้ววัดที่ขอพื้นที่จะได้ประมาณ 15 ไร่ แต่วัดป่าหลวงตามหาบัวฯ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีป่ากว้างขวาง ซึ่งได้มีการขอในสมัยนั้นได้มา 300 กว่าไร่ ซึ่งพบโครงการที่น่าสนใจก็คือ โครงการปลูกป่า 8,400 ไร่ ให้สัตว์ป่ารอบวัดมีบ้าน

***ตั้งคณะทำงานคุมคดีค้าเสือข้ามชาติ

วานนี้ (7 มิ.ย.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลคดีเก่าเพื่อหาความเชื่อมโยงกับกรณีพบซากเสือจำนวนมาก ภายในวัดป่าหลวงตามหาบัว รวมถึงตรวจสอบสำเนาเอกสารข้อตกลงระหว่างเจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัวฯ กับประเทศลาว ในการแลกเปลี่ยนเสือพ่อแม่พันธุ์ ว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด และหากมีความเชื่อมโยงถึงต่างประเทศจริง จะพิจารณาตั้งคณะทำงานในระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)ขึ้นมาตรวจสอบ ขณะเดียวกันได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานที่ที่มีการเลี้ยงเสือและสัตว์ป่า และเปิดให้นักท่องเที่ยว เข้าไปเที่ยวชมอีกกว่า 30 แห่ง เพื่อตรวจสอบว่า มีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่

พล.ต.ต.สุรนิตย์ พรหมบุตร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า จากกรณีที่มีข้อสงสัยว่า พระวิสุทธิสารเภร หรือ หลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตามหาบัว มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ทางตำรวจยังไม่มีข้อมูลที่เชื่อมโยงกับหลวงตาจันทร์ จึงทำให้ไม่สามารถสรุปได้ แต่จะต้องรอผลการตรวจพิสูจน์หลายด้านเข้ามาประกอบ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเสือวัดหลวงตามหาบัว จ.กาญจนบุรีและเต่ายูนิฟอร่าและเรดิเอต้าที่ใกล้สูญพันธุ์หายไปจากสถานเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ จ.ชลบุรีว่า รัฐบาลก็กำจัดคนเหล่านี้ด้วยกฎหมายให้หมด รัฐบาลนี้ทำให้ แสดงว่ามันมีอย่างนี้มาตั้งนานแล้วไม่ทำกัน และเป็นสถานที่ที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นด้วยซ้ำไป อย่าให้เอ่ยว่ามันเป็นที่ไหน มันก็เสียความเชื่อมั่น เพราะนี้คือประเทศไทย

"รัฐบาลต้องออกกฎหมายมาตรการควบคุมลงโทษเจ้าหน้าที่เยอะแยะไปหมด นี่แหละสิ่งที่มันเกิดขึ้นในประเทศไทย อย่าบอกว่ามันเรียบร้อย ส่วนสัตว์ป่าที่ยังไม่ได้ถูกบรรจุเข้าอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกลสู้ญพันธุ์ (ไซเตส) ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกำลังพิจารณาอยู่ว่าควรไม่ควรอย่างไร ถ้าต่างประเทศทำกันเราก็ต้องทำ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...