xs
xsm
sm
md
lg

พิษพระวิหารจำลอง เด้ง”ผู้การไก่”เข้ากรุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360 - “ประวิตร” รับตรวจสอบหลังมีร้องเรียนสร้างปราสาทพระวิหารจำลองจ.ศรีสะเกษ "บิ๊กตู่"ลั่นไทย-กัมพูชาจะไม่นำเรื่องการสร้าง"พระวิหารจำลอง" สร้างความขัดแย้งระหว่างชาติ ผบ.ทบ. ลั่นดูให้ดี-ทำให้เรียบร้อย มทภ.2 ยัน ไม่รื้อแค่ปิดดูท่าทีกัมพูชา แจงย้าย“ผู้การไก่”เพื่อความเหมาะสม

จากกรณีที่กองทัพบกได้มีการสั่งปิดศูนย์ประวัติศาสตร์ หรือ “ปราสาทเขาพระวิหาร จำลอง” บนผามออีแดง อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ โดยมีรายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุของคำสั่งให้ปิดและรอการทำลายทุบทิ้ง เพื่อป้องกันปัญหาผลกระทบความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา

พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ต้องมาตรวจสอบถึงสาเหตุของการสั่งปิดอีกครั้ง เบื้องต้นทราบมาว่ามีกลุ่มคัดค้าน ไม่อยากให้สร้าง แต่ไม่ขอระบุว่าเป็นทหารหรือพลเรือน ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทางกัมพูชาไม่ได้มีการส่งหนังสือมายังไทย แต่ต้องไปตรวจสอบให้ชัดเจนว่าพื้นที่ก่อสร้างบนผามออีแดงเป็นพื้นที่ทับซ้อนหรือไม่

ส่วนประเด็นการย้ายพ.อ. ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 6 (ผบ.ร.6) มาเป็น นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา เมื่อวันที่ 4 พ.ค. นั้น ต้องรอสอบถามพล.อ. ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึง กรณีการสร้างปราสาทพระวิหารจำลอง บนผามออีแดง อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ จะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชาหรือไม่ ว่า ตามข้อตกลงเดิมเรายังไม่ได้ทำอะไรกันทั้ง 2 ฝ่าย เพราะคดียังอยู่ในขั้นตอนของศาลโลก ทำให้การทำอะไรต่างๆต้องระมัดระวัง

ทั้งนี้ 2 ประเทศ จะไม่ใช้เรื่องดังกล่าวมาทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างประเทศ ขอให้สื่ออย่าไปขุดคุ้ยขึ้นมา เมื่อถามว่า จำเป็นจะต้องรื้อปราสาทพระวิหารจำลอง หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า แล้วพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร หรือไม่ ผู้สื่อข่าวตอบกลับว่า ไม่ได้อยู่ นายกฯ จึงกล่าวต่อว่า แล้วมันควรหรือไม่ เพราะกติกาเขาไม่ให้สร้างอะไรแถวนั้นเลย

พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวยืนยันว่า จะไม่มีการทุบปราสาทพระวิหารจำลองทิ้ง เพียงแต่ขณะนี้ให้ระงับไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความจำเป็นต้องหารือกับทางฝั่งกัมพูชา แต่ยอมรับว่ามีการทักท้วงมาจึงต้องระงับไว้ก่อน เพราะเกรงว่าจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศส่วนกรณีที่มีคำสั่งย้าย พ.อ.ธนะศักดิ์ มิตรภานนท์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 6 (ร.6) มาเป็นนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชานั้น ถือเป็นการย้ายตามความเหมาะสมของผู้ใหญ่ในกองทัพ แต่ยอมรับว่าตั้งแต่ที่มีการก่อสร้างมา เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ไม่ได้มีการทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น

"ต้องดูท่าทีของกัมพูชาก่อน ว่าจะมีปฏิกิริยาต่อเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน แต่เรายืนยันว่า การดำเนินการเรื่องดังกล่าวต้องทำให้มีความถูกต้องด้วย ทั้งนี้ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ได้กำชับว่า ให้ดูให้ดีๆ และดำเนินการให้เกิดความเรียบร้อย" แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าว

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึง กรณี ผบ.ทบ. สั่งให้ปิดประสาทพระวิหารจำลอง บนผามออีแดง อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ เนื่องจากเกรงกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาขณะนี้ดีเลิศ ไม่เห็นว่ามีการประท้วง

ส่วนที่ ผบ.ทบ.ระบุมีหนังสือจากกระทรวงการต่างประเทศแจ้งว่า มีความกังวลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศนั้น ตนไม่ทราบ เพราะไม่เห็นกับตาว่า สร้างลักษณะอย่างไหน ถาวร ละเอียด เหมาะสมหรือไม่ เพียงแต่ทราบว่า ถ้าเป็นสิ่งที่สร้างจำลองจากของจริงในขนาดจิ๋วในยุโรปมีจำนวนมาก ของไทยก็มีที่เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่ากระทรวงต่างประเทศไม่ได้สั่งห้ามใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ตนเชื่อว่าไม่มีใครเอามาหารือ แต่อย่างว่าตนไม่ได้เห็นกับตา จึงไม่รู้ว่าไปสร้างอย่างไร อยู่จุดไหน
กำลังโหลดความคิดเห็น...