xs
xsm
sm
md
lg

หั่นNGVลง10สต./กก.เคาะ20เม.ย.ลดค่าไฟ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

"ปตท."ประกาศข่าวดีรับสงกรานต์ลดราคา NGV ลง 10 สตางค์ต่อกก. โดยจะมีผลภายใน 1-2 วันนี้จากที่ปกติต้องประกาศเปลี่ยนแปลงทุกวันที่ 16 ของเดือน ขณะที่"กกพ."เตรียมมอบข่าวดีกดค่าไฟลงหลังสงกรานต์นัดเคาะ 20 เม.ย.นี้ลุ้นจะลงทันที 15-20 สต./หน่วยหรือเกลี่ยไปไว้งวดหน้าบ้างแต่ลงแน่ๆ

นายชวลิต พันธ์ทอง ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.เตรียมปรับลดราคาขายปลีกก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์(NGV)ลงประมาณ 10 สตางค์/กิโลกรัม (กก.) จากเดิมอยู่ที่ 13.47 บาท/กิโลกรัม(กก.)เพื่อเป็นของขวัญให้กับประชาชนโดยจะมีผลภายใน 1-2 วันนี้
ทั้งนี้การปรับลดราคาNGVครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ต่อเนื่องจาก16 มี.ค.59 ที่ปตท.ปรับลดราคาขายปลีกNGVลง 3 สตางค์/กก. สืบเนื่องจากต้นทุนเนื้อก๊าซธรรมชาติปรับลดลง ทางปตท. จึงส่งผ่านราคาไปให้ผู้ใช้รถ โดยที่ปตท.ยังต้องแบกรับภาระNGVเดือนละ 230 ล้านบาทจากการชดเชยราคาขายปลีกNGVให้กับรถสาธารณะและแท็กซี่โดยจำหน่ายที่ราคากก.ละ10 บาท

" แม้ว่าจะมีการปรับลดราคาขายปลีกNGVลง แต่ปตท.คาดว่ายอดการใช้ก๊าซNGVไม่เพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับลดลง โดยปีนี้ยอดขายNGVใกล้เคียงปีก่อนอยู่ที่ 8,400 ตัน/วัน การปรับลดราคาNGVครั้งนี้เรามอบเป็นของขวัญวันสงกรานต์แต่เดือนถัดไปปตท.ก็จะประกาศวันที่ 16 ของทุกเดือนเป็นปกติ"นายชวลิตกล่าว
สำหรับแผนการขายสถานีบริการNGVจำนวน 500 แห่งว่า เนื่องจากปตท.ต้องการเป็นผู้ขายส่งNGV เท่านั้น จึงมีแผนที่จะขายสถานีNGVออกไป โดยคงสถานีNGVตามแนวท่อเอาไว้

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) และในฐานะโฆษกกกพ.กล่าวว่า กกพ.จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(Ft)เพื่อเรียกเก็บในบิลค่าไฟประชาชนเดือนพ.ค.-ส.ค.59 วันที่ 20 เม.ย.นี้โดยตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการมีทิศทางลดลงอย่างแน่นอน แต่ตัวเลขที่แท้จริงขอให้ทางบอร์ดกกพ.ได้พิจารณาประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

"ค่าไฟงวดหน้าลงแน่นอนและค่อนข้างจะลดลงมากด้วย "นายวีระพลกล่าว

แหล่งข่าวจากกพ. กล่าวว่า คณะอนุกรรมการพิจารณาค่า Ft ก่อนหน้านี้ได้มีการพิจารณาต้นทุนค่าไฟฟ้า โดยพบว่างวดพ.ค.-ส.ค.59 ต้นทุนลดต่ำลงมากจากราคาก๊าซฯที่ลดลงค่อนข้างมาก โดยภาพรวมทำให้ค่า Ft งวดนี้จะลดลงประมาณ15-20 สตางค์ต่อหน่วย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบอร์ดกกพ.ว่าจะเลือกที่จะตัดสินใจการปรับขึ้นอย่างไร เนื่องจากที่ประชุมส่วนของตัวแทนจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.)และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยต่างก็เห็นว่าควรจะนำค่า Ft ที่จะลดลงค่อนข้างมากในงวดนี้ไปเกลี่ยเพื่อลดค่าไฟในงวดต่อไป(ก.ย.-ธ.ค.59) เพื่อให้ค่าไฟมีทิศทางลดลงหรือไม่ปรับขึ้นทั้งปี
กำลังโหลดความคิดเห็น