xs
xsm
sm
md
lg

เอาผิด7กลุ่มรับเช็ค'ศุภชัย' ค้น5จุดโยงรถ'สมเด็จช่วง'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-ดีเอสไอ ประชุมคืบหน้าคดีสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น เอาผิด 7 กลุ่มรับเช็ค นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ฐานฟอกเงิน หากตรวจสอบพบดำเนินคดีทันที

วานนี้ (2 ก.พ.) เวลา 14.00 น. ชั้น 1 ห้องประชุม 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายสุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล อธิบดีอัยการ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ดีเอสไอ พร้อม เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมคณะพนักงานสอบสวนพิจารณาคำสั่งของ นายนภดล บุญศร อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 4 ในคดีพิเศษที่ 146/2556 (คดีสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น จำกัด)

โดยมีประเด็นสำคัญในการพิจารณาความผิดของกลุ่มผู้รับเช็คจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร ทั้งหมด 7 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มบุคคลที่ไม่มีมูลหนี้ , กลุ่มวัดพระธรรมกาย , กลุ่มสหกรณ์อื่นๆ , กลุ่มผู้ต้องหาและเครือข่าย , กลุ่มบุคคลธรรมดาที่รับเช็ค , กลุ่มนายหน้าค้าที่ดิน และ กลุ่มนิติบุคคลที่ไม่มีมูลหนี้

พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวว่า ผลการประชุมในวันนี้ทางพนักงานสอบสวนพิจารณาในประเด็นความผิดฐานฟอกเงินเพิ่มเติม โดยมี นายศุภชัย เป็นผู้ต้องหาคนสำคัญ ส่วนผู้รับเช็คคนอื่นจะมาพิจารณาว่ารับเช็คโดยมีมูลหนี้หรือไม่มีมูลหนี้กันต่อไป ซึ่งทางสอบสวนจะแยกพนักงานสอบสวนออกเป็น 7 กลุ่ม ส่งผลให้การดำเนินคดีรวดเร็วขึ้นและเดินไปพร้อมกัน คาดว่าใช้เวลาไม่นาน ถ้าหากการสอบสวนคดีกลุ่มไหนเสร็จเรียบร้อยทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการแจ้งข้อหากับผู้กระทำผิดในกลุ่มนั้นทันที

โดยทางพนักงานอัยการให้ ดีเอสไอ แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันลักทรัพย์ กับ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร น.ส.ศรัณยา มานหมัด นายลภัส โสมคำ และ นายกฤษฎา มีบุญมาก ส่วนนี้สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 เป็นผู้ดำเนินการแจ้งข้อหากับบุคคลทั้ง 4 นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ตรวจพบทรัพย์สินของ นายศุภชัย เพิ่มเติมอีก 3 รายการ 1.รายการของ นายสุวิช ฤทธิศร เป็นผู้ลงชื่อรับเช็คของ สหกรณ์คลองจั่น จำนวน 168 ล้านบาท นำไปซื้อที่ดินสร้างรีสอร์ท มูลค่า 20 ล้านบาท 2.เกี่ยวกับที่ดิน ต.จันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พื้นที่ 1,984 ไร่ มี นางบุญชอบ บุญจันทึก รับเงินจากสหกรณ์คลองจั่นยูเนียนฯ จำนวน 367 ล้านบาท และ 3.ที่ดิน อ.เมือง จ.มหาสารคาม พื้นที่ 3 ไร่เศษ มูลค่าประมาณ 23 ล้านบาท ซึ่งทำการอายัติทรัพย์ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว

พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าวว่า สำหรับการพิจารณาคดีเกี่ยวกับผู้รับเช็ค 878 ฉบับแบ่งทั้งหมดออกเป็น 7 กลุ่มดังกล่าวแล้ว ซึ่งหลังการประชุมได้ให้พิจารณาคดีเกี่ยวกับการฟอกเงินและรับของโจรกับกลุ่มต่างๆ เพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป ส่วนกลุ่มวัดพระธรรมกายอยู่ในกลุ่มรับเช็คไม่มีมูลหนี้ 1,200 ล้านบาท และรวมกับพระในเครือข่ายประมาณ 20 รูป รวมเป็นเงิน 2,000 ล้านบาท ขอเวลาสอบสวนเพิ่มเติมแต่ไม่เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งอะไรทั้งสิ้น

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบรถเบนซ์จดประกอบของ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง ว่า ในวันนี้พนักงานสอบสวน ได้นำหมายเข้าตรวจสอบ 5 จุด ประกอบด้วย 1.หจก.อ๊อด 89 เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) จำกัด ถนนเพชรเกษม บางแค 2.บ้านเลขที่ 120/77 ถนนรามอินทรา แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน ซึ่งเป็นบ้านพักของผู้ที่นำเอกสารไปยื่นขอชำระภาษี และว่าจ้างให้นำรถยนต์ไปจดทะเบียน 3.บ้านเลขที่ 4/11 ถนนทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์ เป็นบ้านพักของผู้ที่ซื้อเครื่องยนต์และตัวถังจากผู้นำเข้า 4.บ้านเลขที่ 155 ซอยปทุมคงคา เขตสัมพันธวงศ์ และ 5.บ้านเลขที่ 70/9 ถนนเพชรเกษม ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นอู่รถผู้รับจ้างจดประกอบ และคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในวันที่ 20 ก.พ.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...