xs
xsm
sm
md
lg

เหนือหนาวติดลบ สมุยคลื่นสูง-เรือเฟอร์รี่งด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หลายจังหวัดทั่วไทยอุณหภูมิลดฮวบ โดยเฉพาะภาคเหนือทั้งเชียงใหม่-พะเยา แถมฝนตกต่อเนื่อง "ผาช้างมูบ ดอยตุง" หนาว สุดลบ 3 องศาฯ "ภูชี้ฟ้า" ลบ 2 องศา ขณะที่ "อ่างขาง" วัดได้ 2 องศา ดอยอินทนนท์ ยังอยู่ระดับ 5-6 องศา ไร้เหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง ส่วนที่เกาะสมุยคลื่นลมแรง เรือเฟอร์รี่งดให้บริการ นักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ เดินทางกลับเข้าฝั่งไม่ได้ กรมอุตุฯเตือน อุณหภูมิจะลดลงอีก1-3 องศา

จากกรณีความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคอีสาน ลงมาถึงภาคกลางของประเทศไทย ทำให้เกิดฝนตกในหลายพื้นที่ และอุณภูมิลดลงอย่างฉับพลัน 6-10 องศา

เมื่อวานนี้ (25 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุณหภูมิในพื้นที่ จ.เชียงราย ลดต่ำลง และมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เย็นวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยเช้าวานนี้ ที่พื้นที่บนวนอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า อ.เทิง ชายแดนไทย-สปป.ลาว มีอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ ติดลบ 1-2 องศาเซลเซียส รวมทั้งมีเมฆหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณ ทำให้ท้องฟ้าปิด มองไม่เห็นดวงอาทิตย์ นักท่องเที่ยวที่พากันไปเที่ยวบนภูชี้ฟ้าในช่วงเวลาดังกล่าว ประมาณ 150 คน ต่างได้สัมผัสกับอากาศหนาวจัดกันทั่วหน้า

"ผาช้างมูบ ดอยตุง" หนาวสุดลบ 3 องศาฯ

จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นทั่วพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะเทือกเขาสูงใน จ.เชียงราย ทาง พ.อ.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 (ฉก.ม.2 ) กองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้ พ.ต.คมสรรณ์ เป็นใย ผบ.ร้อย ม.2 ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง นำกำลังพล-เจ้าหน้าที่แพทย์ทหาร ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นออกปฏิบัติการช่วยเหลือตรวจสุขภาพและเยี่ยมเยียมประชาชนที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่สูงชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ทั้งนี้พบว่าพื้นที่บริเวณฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ บ้านผาฮี้ ม.10 ต.โป่งงาม อ.แม่สาย ที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,485 เมตร และอยู่ในพื้นที่ดำเนินโครงการหมอเดินเท้าตามรอยสมเด็จย่า มีอุณหภูมิที่ลดต่ำลงอย่างมาก เมื่อเวลา 12.00 น.ที่ผ่านมา พบว่ามีอุณหภูมิ -3 องศาฯ ขณะที่สภาพโดยทั่วไปมีเมฆหมอก และฝนโปรยลงมาตลอดทั้งวัน

เชียงใหม่-พะเยา-นานหนาวพอกัน

ส่วนที่ จ.พะเยา อุณหภูมิได้ลดลงอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับที่จ.เชียงใหม่ พบว่าในตัวเมืองเชียงใหม่ อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ในช่วง 10-12 องศาฯ ลดลงจากวันที่ 24 ม.ค.ประมาณ 10 องศาฯ ทำให้ประชาชนต้องนำเสื้อกันหนาว-กันฝน มาสวมใส่กันถ้วนหน้า

ขณะที่บนยอดดอยอ่างขาง มีรายงานว่า อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 2.3 องศาฯ ส่วนบรรยากาศที่ยอดดอยอินทนนท์ เช้าวานนี้ อุณหภูมิต่ำสุดที่กิ่วแม่ปาน วัดได้ 6.0 องศาฯ ไม่มีลูกเห็บ หรือเหมยขาบแต่อย่างใด

โคราชสังเวยหนาวตายแล้ว 1 ราย

ด้านศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีบุคคลนอนเสียชีวิตเนื่องจากสภาพอากาศหนาว ที่บ้านเลขที่ 107/7 ชุมชนประปาพัฒนา ถ.ประปา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา จึงจัดกำลังพร้อมอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน รุดให้การช่วยเหลือ ในที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ที่บริเวณเตียงนอนใต้บันไดชั้น 1 พบศพนางวราพร แซ่เฮง อายุ 59 ปี สภาพสวมเสื้อยืดสีขาวลายน้ำเงิน สวมกางเกงยืดสีแดง นอนหงายเสียชีวิต และใกล้กันพบกระเป๋าน้ำร้อน คาดเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 2 ทำให้โรคกำเริบจนทำให้ภรรยาเสียชีวิตดังกล่าว

สมุยฝนตกหนักคลื่นลมแรง

จากสภาพฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะ อ.เกาะสมุย อ.เกาะพะงัน ส่งผลทำให้เกิดคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง เรือเฟอร์รี่ทั้ง 2 บริษัท ที่ให้บริการผู้โดยสารจากเกาะสมุยมายัง อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี และจาก อ.ดอนสัก ไปยังเกาะสมุย และเกาะพะงัน ได้หยุดให้บริการเป็นการชั่วคราว โดยคลื่นสูง 3-4 เมตร ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือเฟอร์รี่

อุตุฯเตือนหนาวลงอีก1-3 องศาฯ

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" ฉบับที่ 16 ลงวันที่ 25 ม.ค.59 เมื่อเวลา 11.00 น. ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าว มีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น และยังคงมีอากาศหนาวเย็น และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส

สำหรับการคาดการณ์อุณหภูมิต่ำสุดตามภาคต่างๆในช่วง 1-2 วันนี้ มีดังนี้ ภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด 6-14 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอย จะมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุด 13-18 องศาเซลเซียส กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุด 13-16 องศาเซลเซียส

ส่วนในช่วงวันที่ 25-27 ม.ค. จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมา เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะส่งผลให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนเกิดขึ้น และยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก จึงขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและหนาวเย็นลง

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณอ่าวไทย จะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 25-27 ม.ค.59 ไว้ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...