xs
xsm
sm
md
lg

บุกดินแดนทาสแมว “Purr Cat Cafe” สไตล์(ว่าที่)คุณแม่สุดแนว “เพชร-นาระ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ทันทีที่เปิดประตูเข้าสู่อาณาจักรสาวกคนรักเหมียว 'Purr Cat Cafe' ไม่ทันไรได้มีสิ่งมีชีวิตเล็กๆ หน้าตาน่ารัก-น่าฟัดเข้ามาทักทายด้วยการร้อง 'เหมียว' พร้อมท่าทางออดอ้อน พันแข้งพันขาอย่างเป็นมิตร บางตัวขอหลบมุมอยู่ในโลกเจ้าหญิงนิทราอย่างเป็นส่วนตัว ทว่า เจ้าเหมียวทุกตัวต้องยอมจำนน เมื่อคนที่แมวก็รู้ว่าใครเอ่ยเสียงที่คุ้นเคยทักทายขึ้น . .

“เพชร-นาระ” สาวหมวยหน้าเก๋ รสนิยมคูล ที่ได้ตกหลุมรักสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า 'แมว' อย่างยากจะถอดถอนตัวขึ้นมาได้ จนนำความชอบสานฝันเปิดร้านคาเฟ่แมวสุดชิคขึ้นได้สำเร็จ พร้อมกับใส่ตัวตนของเธอลงไปในงานสร้างสรรค์เครื่องประดับแมวอีกด้วย FEEL GOOD นัดพูดคุยกับเธอถึงเรื่องราวความหลงใหลที่ได้เกิดขึ้น พร้อมกับบทบาท (ว่าที่) คุณแม่มือใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่อึดใจนี้


“ทาสแมว” @Purr Cat Cafe

จากเด็กสาวที่ชื่นชอบสุนัขสายพันธุ์โกลเดนรีทรีฟเวอร์ จนเกิดความฝันอยากทำอาชีพสัตว์แพทย์ดูแลสัตว์ตั้งแต่ยังเด็ก แต่แล้วความชอบของเธอต้องเปลี่ยนไป เมื่อได้ค้นพบสิ่งมีชีวิตที่น่ามหัศจรรย์อีกสิ่งหนึ่ง ทำให้เธอรู้สึกหลงใหลอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

  “ก่อนหน้านี้เพชรเป็นคนที่ชอบหมามาก เป็น Dog-Person สุดๆ บ้าโกลเดนรีทรีฟเวอร์มาก ของสะสมทุกอย่างจะเป็นโกลเดนรีทรีฟเวอร์หมด จำชื่อได้ทุกสายพันธุ์ ความใฝ่ฝันอยากจะเป็นสัตวแพทย์ตั้งแต่ประถมจนถึงม.ปลาย พอวันหนึ่งได้ดูการ์ตูนเรื่องอริสโตแคทเป็นแมวมารี คือทำไมน่ารักอย่างนี้ ด้วยความที่เป็นการ์ตูนดิสนีย์มันสร้างความฝันให้กับเราด้วย”

เธอเล่าต่อไปถึงเรื่องราวเริ่มต้นเมื่อได้ก้าวเข้าสู่วงการทาสแมว ด้วยการศึกษาข้อมูลสิ่งมีชีวิตที่น่ารัก-น่าหลงใหลชนิดนี้อย่างตั้งใจ รวบรวมข้อมูลสายพันธุ์และลักษณะนิสัย ความชอบเริ่มก่อตัวขึ้นอย่างทวีคูณ จนในที่สุดเธอได้มีแมวตัวแรกเป็นของตัวเอง

“จากนั้นเริ่มเสิร์ชอินเตอร์เน็ต-ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับแมว มันทำให้เพชรเริ่มรู้สึกอิน พออินมากๆ ก็อยากเลี้ยงแมว มันคือสายพันธุ์อะไรของโลกนี้เนี่ยะ ทำไมถึงน่ารักขนาดนี้เลยพยายามขอแม่เลี้ยง แต่แม่คิดว่ายังเด็ก ไม่น่าจะเลี้ยงดูได้
ตอนนั้นอยากเลี้ยงจริงๆ อยากดูแลจริงๆ จึงตัดสินใจซื้อเลย ตอนนั้นเริ่มทำงานในวงการแล้ว มีการสะสมเงินของตัวเองเพื่อซื้อแมวตัวแรก มันทำให้ยิ่งบ้าคลั่งเข้าไปใหญ่พอได้มาเลี้ยงแมวจริงๆ ได้เห็น ได้ศึกษา เหมือนโดนมนต์สะกดเข้าไปก็ยิ่งทำให้เราเรียนรู้จากเขามากขึ้น”


 
อย่างที่ใครหลายคนทราบกันดีว่าเธอเป็นผู้หญิงที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง มีความชอบและความสนใจที่ค่อนข้างโดดเด่น จนถูกยกให้เป็นไอดอลแฟชั่นและเจ้าแม่ D.I.Y ไปเสียแล้ว เพราะความชอบในงานประดิษฐ์ของแฮนด์เมดนี่เอง ทำให้เธอนำมาต่อยอดสร้างสรรค์ผลงานผ่านเจ้าเหมียวแสนรักได้อย่างน่าหลงใหล นี่จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นสู่การเปิดร้านคาเฟ่แมวในที่สุด

“เพชรเป็นคนชอบทำงานประดิษฐ์อยู่แล้ว โดยเฉพาะของแฮนเมดต่างๆ เพชรเริ่มทำพวกงานแอคเซสเซอรี่ให้พวกน้องแมว เสื้อผ้า ปลอกคอ ตกแต่งเขาให้น่ารักดูเป็นคุณนายและเพชรทำขายด้วย พอผ่านเวลาไปมีพี่ที่รู้จักกัน เขาเห็นว่าเราทำเกี่ยวกับแอคเซสเซอรี่แมว เขาเลยชวนเรามาทำคาเฟ่ เพราะตอนนั้นเมืองไทยยังไม่มีคาเฟ่แมว มันน่าสนใจเพราะเราก็เป็น Cat-Person แล้วตอนนี้”

เพราะโลกใบนี้ไม่เพียงมีแค่สิ่งมีชีวิตอย่างมนุษย์เป็นผู้ครอบครองพื้นที่ทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว ยังมีสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิด ต่างสายพันธุ์ร่วมกันอาศัยในโลกใบนี้ด้วยเช่นกัน สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้การอยู่ร่วมกันด้วยความเข้าใจ ไม่ว่ามนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตไหนๆ ก็ตาม การเรียนรู้กันและกันทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นอย่างปฏิเสธไม่ได้

“สิ่งที่ได้เรียนรู้จริงๆ คือได้รู้ว่าแต่ละตัวเป็นยังไง เพราะแมวแต่ละตัวมีนิสัยไม่เหมือนกัน บางตัวขี้อ้อน บางตัวหลับอยู่ตลอดเวลา บางตัวไม่ชอบให้ใครมายุ่ง เราต้องเรียนรู้นิสัย-พฤติกรรมเขา เหมือนทำให้เราเรียนรู้คนว่าถ้าเขาเป็นแบบนี้ เราควรจะเข้าหาเขายังไงให้ถูกต้อง สมมุตเข้าหาแมวตัวนี้ จะทำยังไงให้ชนะใจเขา เขาไม่ชอบให้อุ้มแต่จะทำยังไงให้ชนะใจ ให้เขารับรู้ว่าเรารู้สึกดีกับเขา เหมือนกับคนถ้าเรารู้ว่าเขาเป็นคนยังไง เราก็จะเข้าหาเขาถูกทาง”

(ว่าที่) คุณแม่สายชิค!

อีกไม่กี่เดือนเท่านั้นที่ครอบครัวคุณเพชรจะได้รับของขวัญสุดแสนพิเศษ คือเจ้าตัวน้อยที่ได้ลืมตามาทักทายโลกใบกว้างนี้ ด้วยความที่เป็น(ว่าที่)คุณแม่สุดชิคมีสไตล์เก๋ไก๋ จึงอดสงสัยไม่ได้ว่าการเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อยจะใส่ความเป็นตัวตนของเธอลงไปด้วยหรือไม่ แน่นอนว่าคำตอบที่เธอกำลังจะเอ่ยขึ้นต่อไปนี้คือความตั้งใจที่อยากให้เกิดขึ้นที่สุด

“เพชรว่าคงมีในจุดที่เราอยากให้เขาชอบในสิ่งที่พ่อกับแม่ชอบด้วย เพราะถ้าทำกิจกรรมร่วมกัน มันไปด้วยกันได้ อย่างเพชรกับแฟนเป็นคนชอบท่องเที่ยว-ซึมซับธรรมชาติเหมือนๆ กัน ชอบถ่ายรูปธรรมชาติเหมือนกัน เวลาไปทำกิจกรรมด้วยกันจะรู้สึกสนุก โชคดีที่ได้ลูกผู้ชายคงลุยได้ สบายๆ ยังคิดกันเลยว่าถ้าลูกโตประมาณ 8 ขวบ ไปกางเต๊นท์กันดีกว่า ไปลุยด้วยกันดีกว่า แพลนไว้ว่าอย่างน้อยต้องไปท่องเที่ยวด้วยกันได้ เราก็จะสอนเขาให้รู้จักธรรมชาติ”

จากที่เห็นไลฟ์สไตล์ของเธอผ่านทางอินสตาแกรมว่าเป็นเจ้าแม่สาย D.I.Y ชอบประดิษฐ์สิ่งของเล็กๆ น้อยๆ จับนั่นทำนี่อยู่ตลอดเวลา ทั้งแอคเซสเซอรีเกี่ยวกับน้องแมว กระเป๋าแฮนด์เมดคูลๆ ในสไตล์เธอเอง รวมถึงการออกแบบชุดเด็กเล็กที่เก๋กูดร่วมกับพี่สาวฝาแฝด 'พลอย-รัตนรัตน' ในแบรนด์เสื้อผ้า 'Black Heart' ทำให้รู้เลยว่าสาวบ้านนี้มีความสามารถครบองค์ประกอบจริงๆ

“ตอนนี้ทำเสื้อผ้าเด็กกับพลอยอยู่ค่ะ เพราะพลอยเขามีน้องแล้ว พลอยเขาทำแบรนด์เสื้อผ้าผู้หญิง Black Heartอยู่แล้ว ก็เลยมาทำเสื้อผ้าลูกด้วยเป็นแบรนด์เสื้อผ้าลูกของBlack Heartไปเลย ทำในชื่อฮาร์ทเบบี้ ตอนนั้นก็ช่วยกันอยู่แต่ยังไม่ได้มีน้อง พอตอนนี้มีน้องก็ประจวบเหมาะดีเนอะเลยทำด้วยกัน คงทำสนุกๆ มากกว่าค่ะ"


 
“อย่างสมัยก่อนที่แม่ทำโรงงานเสื้อผ้า เพชรว่าการที่พ่อแม่ทำอะไรแล้วมันส่งผลกับความทรงจำของเราเหมือนกันนะ” เธอเอ่ยขึ้นหลังจบคำถามว่าทำไมครอบครัวเอื้อทวีกุลถึงมีความชอบและความสนใจไปในทิศทางเดียวกัน เธอให้ความเห็นว่าสิ่งที่ได้ซึมซับจากครอบครัว มักมีส่วนทำให้ความชอบเติบโตขึ้นได้ผ่านความทรงจำตั้งแต่ยังเด็ก อย่างที่เธอตั้งใจทำมันออกมาเพราะมีความสุขในสิ่งที่ทำ

“มันทำให้เรารู้สึกชอบ เพชรเป็นคนชอบของเล็กๆ อย่างก่อนหน้านี้เพชรทำเสื้อผ้าแมว ทำแอคเซสเซอรีแมว เสื้อผ้าหมาแมว เพชรชอบของไซส์เล็กๆ ใส่แล้วมันดูน่ารัก มันมีความสุขเพราะมันเป็นของจิ๋ว เหมือนเรากำลังเล่นตุ๊กตาบาร์บี้ แต่นี่เราเอามาใส่กับสิ่งมีชีวิตจริงๆ เรารู้สึกว่าใส่ออกมามันน่ารักจังเลย มันดูเป็นตุ๊กตาให้เรา”

คิดบวกมากไป..ใช่ว่าจะดี?!

“เพชรไม่ได้เป็นคนคิดบวกขนาดนั้นหรอก แค่พยายามให้มันดีที่สุดมากกว่า”

สายตาฉายแววมั่นหลังพูดจบประโยค แม้ภายนอกเธอดูเป็นผู้หญิงคิดบวก บุคลิกสบายๆ แต่งตัวชิคๆ และดูเหมือนว่าจะเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี ความจริงแล้วในอีกแง่มุมของการใช้ชีวิต การคิดไปในทางที่ดีอาจไม่ดีเสมอไป อย่างที่เธอกำลังขยายความต่อจากประโยคข้างบนซึ่งเธอได้เอ่ยขึ้นมาให้ทีมงานรู้สึกสงสัย

“พยายามให้คิดไปในทางที่ดี แต่การคิดดีมากไปมันก็ไม่ดี เพราะบางทีเราไม่รู้ว่าสิ่งที่คิดถ้ามันไม่ดีแล้วเราต้องแก้ไขมันยังไง กลายเป็นว่าคิดบวกมากๆ ทำให้ตัวเองเป็นคนปล่อยปะละเลย อย่างในเรื่องของการทำงาน ถ้าไม่จี้งาน ปล่อยไปเรื่อยๆ คิดบวกว่าเขาคงไม่เป็นแบบนี้หรอก”

แต่พอเราปล่อยปุ๊ป คนที่ทำงานกับเราหรือลูกน้องเราจะรู้สึกว่าเจ้านายใจดี เป็นคนอะไรก็ได้ พอวันหนึ่งที่เราจะกลับมาจี้หนักๆ เขาจะรับไม่ได้ ซึ่งมันคือปัญหาของตัวเองที่ต้องมาคิดว่าจะทำยังไงดี มันยากเหมือนกันนะคะการจะเป็นผู้นำลูกน้องหรือนำคน”

 
ด้วยคาเรคเตอร์ความเป็นสาวสดใส-อารมณ์ดี คล้ายกับว่าไม่มีสิ่งใดจะสร้างความหวาดหวั่นให้กับเธอได้ ทว่า อีกบทบาทหนึ่งที่สร้างความท้าทายให้เธออยู่ไม่มากก็น้อยคือ 'การบริหารคน' ซึ่งถือเป็นความยากที่เธอต้องเผชิญและอาศัยประสบการณ์ในการเรียนรู้
“การบริหารคนมันยากสำหรับเพชรเหมือนกัน ทำให้เราต้องมีประสบการณ์และเรียนรู้มันไป ถามว่าตอนนี้ก็ต้องเรียนรู้อยู่เหมือนกัน เพราะการทำงานที่ร้านเราต้องดูแลพนักงานของเราทุกคนให้อยู่ได้ ทำงานได้ออกมาดี ทุกอย่างเป็นไปตามกฏเกณฑ์ที่เราอยากให้เป็น”

แน่นอนว่าปัญหาและอุปสรรคไม่ได้เลือกเกิดขึ้นกับคนใดคนหนึ่ง เพราะทุกชีวิตล้วนมีปัญหาเข้ามาเป็นแบบทดสอบความหนักแน่นของจิตใจอยู่เสมอ เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นในชีวิตทุกคนจึงมีรูปแบบการจัดการที่แตกต่างกันออกไปด้วย เช่นกันกับสาวเพชรที่ได้ขยายความให้ทีมงานฟังถึงการจัดการความเครียดในแบบของเธอ

“เพชรจะปรึกษากับแฟนเพชรค่ะ เพราะเขาค่อนข้างมีวิชั่นที่ดีมากๆ ให้คำปรึกษาได้ดีอยู่เสมอ เราจะคุยกันว่าถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้จะทำยังไงดี ควรจะคิดในแง่ไหนดี มันต้องคิดหลายๆ แง่แล้วมาชั่งดูว่าสุดท้ายแล้วเราจบที่แง่นี้แล้วกัน เราเอาความถูกต้องด้านนี้ไว้ก่อน เพชรเป็นคนที่ทุกอย่างต้องยุติธรรม ทุกอย่างต้องแฟร์ ก็แอบโหดเหมือนกันนะเห็นแบบนี้” (หัวเราะ)

เรื่องโดย : พิมพรรณ มีชัยศรี
ภาพโดย : พงษ์ฤทธิ์ฑา ขวัญเนตร
ภาพบางส่วนจากอินสตาแกรม https://www.instagram.com/petchnla/

กำลังโหลดความคิดเห็น...