xs
xsm
sm
md
lg

พลังรัก'โบว์-น้องมะลิ' ช่วยให้'ปอ ทฤษฎี'ฟื้นเร็วขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - กำลังใจมาเต็ม “โบว์ แวนดา” อุ้ม “น้องมะลิ” เรียก “ปอ” พ่อจ๋า พระเอกดังตอบสนอง กระพริบตา ทำจมูกบาน มือขยับ หน้าตาดูดีขึ้นเหมือนคนนอนหลับ ครอบครัวมั่นใจพลังรักจากลูก-เมีย ทำให้พระเอกดังฟื้นเร็วขึ้น เผยแพทย์ลดยา ถอดสายต่าง ๆ ออกไปเยอะ แต่ยังต้องประกบ 24 ชม. เฝ้าระวังการติดเชื้อ ด้านรพ.รามาฯ ขอรับบริจาคเลือดทุกกรุ๊ปเพื่อช่วยพระเอกหนุ่มและผู้ป่วยคนอื่น

วานนี้ (26 พ.ย.) อาน้ำอ้อย ศรมนตรา พิชัยศรแผลง เปิดเผยความคืบหน้าอาการป่วยพระเอกดัง “ปอ ทฤษฎี สหวงษ์” ว่า ภาพรวมดูดีขึ้นเยอะ ทั้งลดยา และถอดสายต่าง ๆ ตามร่างกายออกไปเยอะ ปอสามารถลืมตาได้แล้ว การตอบสนองดี ไม่ว่าจะเป็นการกระพริบตา ขยับหน้าผาก และสิ่งที่ชัดเจนที่สุดคือมือสามารถขยับมือได้

“หมอบอกว่าโดยรวมแล้วต้องเฝ้าระวังเรื่องติดเชื้อ ซึ่งมีนิดหน่อย ก็มีส่องกล้องลงไปดู อื่นๆ ยังปกติ ขาขวาไม่มีอะไรผิดปกติ เลือดยังเลี้ยงได้ ไม่ต้องกลัว ก็มีวิธีทุกอย่างที่คอยประคับประคอง ตอนนี้ปอเขาหน้าตาดูดีเลยล่ะ เหมือนคนนอนหลับ โบว์เขาจะเข้าไปบ่อยหน่อย เพราะภรรยากับลูกสำคัญ เพราะปอเขาอยากเจอลูก อยากเจอภรรยา”

“แผลกดทับมีนิดเดียว ไม่เป็นปัญหา แต่ถ้านอนสักปีหนึ่งอาจจะมีปัญหา แต่ถ้า 6-7 เดือนขึ้นไปมันอาจจะมีขึ้นมา แต่ว่า ณ ตอนนี้ไม่ได้เป็นข้อกังวลอย่างที่คุณหมอแถลงข่าวไปเมื่อวาน เรื่องกายภาพบำบัดตอนนี้ยัง ต้องรอให้ร่างกายเขาฟื้นเต็มที่ก่อน ให้เขากลับมาได้มากกว่านี้ เพราะการเริ่มต้นต้องมีการขยับ สื่อสารกันโดยที่พูดแล้วรับฟัง แล้วขยับมือ ขยับนิ้ว ก็ต้องเป็นในลักษณะนี้ก่อน”

“พ่อกับแม่เขาก็มีรอยยิ้มและรู้สึกโล่งแหละ แต่เราอยากยิ้มมากกว่านี้ อยากโล่งมากกว่านี้ ข้อกังวลก็อย่างที่คุณหมอบอกว่ากลัวติดเชื้อมากกว่านี้ แต่ก็เฝ้าระวังตลอด มีแพทย์ประกบ 24 ชม. จะดูทุกนาที ทุกชม.ตลอดว่ามีอะไรแปลก ๆ เข้ามาก็จะโฟกัสตรงนั้นเลย ดูว่าจะปรับสเต็ปตรงไหน ยาอย่างไร ซึ่งตอนนี้ก็ถือว่าบางส่วนดีขึ้นมาก ก็ขอให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ การใช้ยาต่าง ๆ ก็ลดลง สายต่าง ๆ ก็เอาออกไปเยอะแล้ว มีไม่ค่อยมากเท่าไหร่ ก็รอการฟื้นของเขานี่แหละ ฉะนั้นมีสิ่งเดียวคือลูกไปเต้น (ยิ้ม) พ่อขา ๆ ของเขานี่แหละ พ่อก็ได้ยินนะ คิ้ว หน้าผาก หลับตาลืมตา เหมือนอยากจะคุย อยากลุกขึ้นมากอด อยากขึ้นมาจับ มือจะขยับนิดหนึ่ง มีการตอบสนอง แต่แขนเขายังมีสายอยู่ แต่เขาขยับมือได้ อาก็ถามว่ารับรู้มั้ยลูก ถ้ารับรู้ส่งสัญญาณสิ เขาก็ขยับมือ”

“คุณหมอก็บอกว่าเป็นการตอบสนอง เป็นการรู้สึกในการรับรู้นั่นแหละ ในเชิงแพทย์ก็จะมีคำอธิบายของเขา แต่ส่วนของพวกเราการที่เราไปเยี่ยมไข้ตอนที่เขายังหลับ ๆ ตื่น ๆ อยู่เนี่ย โสตประสาทส่วนหนึ่งจะได้ยิน หูจะได้ยิน ก็ได้แค่นั้น แต่ตอนนี้ยังหลับอยู่ ยังต้องให้พัก ตอนนี้ต้องให้ร่างกายเขาแข็งแรงก่อน ต้องดีขึ้นเรื่อ ยๆ คาดว่าคงระยะเฝ้าระวังอีกสัก 3 - 4 วันก็คงจะขยับได้มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ตอนนี้สมองเขาก็รับรู้นะ ไม่มีอะไรผิดปกติอย่างอื่น”

บอก “โบว์” อุ้ม “น้องมะลิ” เข้าไปเรียกพ่อขา อีกฝ่ายมีอาการกระพริบตา ทำจมูกบานและขยับมือ ดูดีขึ้นผิดกับตอนเข้ามาลิบลับ

“เรารู้เลยว่าถ้าปอเขาตื่นขึ้นมาอยากเจอภรรยากับลูกก่อน แต่โบว์ก็ต้องแข็งแรงด้วย เขาก็ต้องพักผ่อน ตื่นมาก็พุ่งเข้าไปหาปอตลอด เราก็คอยสลับเวลา ดูแลกันไป แต่ก็ถามเขาแล้วว่าจะออกมาให้สัมภาษณ์ไหม เขาบอกยังก่อนขอให้พี่ปอแม่นยำกว่านี้หน่อย เขาอยากออกมาพร้อมปอ (ยิ้ม)"

ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลรามาธิบดี ประกาศขอรับบริจาคเลือดเพิ่มทุกกรุ๊ป เพราะตอนนี้คลังเลือดกำลังจะหมด จะนำมาปรับเป็นเกร็ดเลือดให้ปอ ทฤษฎี รวมถึงให้คนอื่นด้วย โดยบริจาคได้ที่สภากาชาด หรือที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

ส่วนความเคลื่อนไหวอื่น ๆ ในวันนี้นั้น ยังมีประชาชนทยอยเข้ามาลงสมุดเยี่ยมเป็นจำนวนมากเช่นเคย รวมทั้งนางเอก ญาญ่า อุรัสยา หลังจากเคลียร์งานเสร็จ ได้เดินทางมายังโรงพยาบาลพร้อมคุณแม่ปลา เพื่อเข้าเยี่ยมพระเอกหนุ่มเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...