xs
xsm
sm
md
lg

ท่องเที่ยวฟุ้ง ดึง29.5ล.คนโกย1.4ล้านล.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คาดตัวเลขการท่องเที่ยวปี 2558 สร้างสถิติใหม่ ทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้สูงสุดในรอบ 8 ปี ต่างชาติแห่เที่ยวไทย 29.5 ล้านคน สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1.4 ล้านล้านบาท ผลจากนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาล ส่วนปีหน้าคาดรายได้ท่องเที่ยวรวมสูงถึง 2.3 ล้านล้านบาท พร้อมทั้งจัดทำยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวไทยปี 2558-2560 และกำหนดเขตพัฒนาการท่องเที่ยว 8 พื้นที่

นางสาววรรณสิริ โมรากุล รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยถึงตัวเลขการท่องเที่ยวในปี 2558 ว่า จากมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ส่งผลให้การท่องเที่ยวของไทยในปีนี้เติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก และสร้างสถิติหน้าใหม่ให้กับการท่องเที่ยวไทย โดยจากประมาณการคาดว่าทั้งตัวเลขนักท่องเที่ยวและรายได้จากท่องเที่ยวในปี 2558 นี้ ถือเป็นตัวเลขที่สูงสุดในรอบ 8 ปี

“สำหรับประมาณการการท่องเที่ยวในปี 2558 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย 29.5 ล้านคน ซึ่งสูงกว่าประมาณการที่คาดไว้เมื่อต้นปีที่ 28.8 ล้านคน ประมาณ 7 แสนคน และเพิ่มขึ้นจากปี 2557 จำนวน 24.8 ล้านคน ประมาณ 4.7 ล้านคน นำรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 1.4 ล้านล้านบาท”

ทั้งนี้ เป็นผลมาจากนโยบายของรัฐบาลที่ออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยววิถีไทย โครงการ ‘12 เมืองต้องห้าม...พลาด’ และการแก้ไขปัญหาการท่องเที่ยวอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เช่น ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ ปัญหามัคคุเทศก์เถื่อน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเกิดความมั่นใจและหลั่งไหลมาเที่ยวประเทศไทยมากเป็นประวัติการณ์

นางสาววรรณสิริ กล่าวต่อว่า สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค. - ต.ค. 2558) มีจำนวน 24,364,667 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึง 24.75% นำรายได้เข้าประเทศ 1,158,371.41 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 27.05% โดยนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวไทยมากที่สุดได้แก่ จีน รองลงมาคือมาเลเซีย และญี่ปุ่น

ส่วนการประมาณการในอีก 2 เดือนที่เหลือของปีนี้นั้นคาดว่า เดือน พ.ย.2558 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 2.4 ล้านคน ส่วนเดือน ธ.ค. 2558 มีจำนวน 2.8 ล้านคน รวม 2 เดือนเท่ากับ 5.2 ล้านคน

ทั้งนี้ กรมการท่องเที่ยว ยังได้เตรียมมาตรการดูแลความปลอดภัยอำนวยความสะดวก และมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อรองรับการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่นที่จะถึงนี้ด้วย อาทิ จัดอบรมภาษาที่สามให้แก่มัคคุเทศก์และผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว อบรมไกด์ที่บรรยายบริเวณสำนักพระราชวังเพื่อแก้ปัญหาไกด์ขาดแคลน จัดอาสาสมัครช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่สามารถพูดภาษาต่างประเทศที่นักท่องเที่ยวนิยมในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ 11 จังหวัดท่องเที่ยว เพิ่มการออกตรวจกำกับดูแลผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว ทั้งในเรื่องปัญหาทัวร์เถื่อน ไกด์เถื่อน การขายสินค้าไม่ได้คุณภาพ
รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังได้เปิดเผยถึงประมาณการการท่องเที่ยวในปีหน้าว่า คาดว่าปี 2559 ประเทศไทยจะมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท และรายได้จากนักท่องเที่ยวในประเทศจำนวน 8 แสนล้านบาท รวมรายได้ทั้งหมดเป็นจำนวน 2.3 ล้านล้านบาท

พร้อมกันนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายังได้จัดทำยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวไทย พ.ศ. 2558-2560 เพื่อเป็นการวางรากฐานในการพัฒนาการท่องเที่ยวในระยะ 3 ปี และกำหนดเขตพัฒนาการท่องเที่ยว 8 พื้นที่เพื่อรองรับแผนปฏิบัติการตามยุทธศาสตร์การท่องเที่ยว
กำลังโหลดความคิดเห็น