xs
xsm
sm
md
lg

คาเฟ่สุดชิค “Organic Supply” กินคลีนสไตล์คนเมือง!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ท่ามกลางกระแสหันมารักสุขภาพของเหล่าคนเมือง การทานอาหารคลีน ดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เข้าฟิสเนสออกกำลังกายฟิตหุ่นเฟิร์มเพิ่มความมั่นใจ ล้วนเป็นวิถีทางสู่เส้นทางการมีสุขภาพดีทั้งนั้น 'Organic Supply' อีกหนึ่งร้านคาเฟ่ออร์แกนิคสุดชิคเอาใจคนรักสุขภาพ ซึ่งตอบโจทย์คนเมืองที่กำลังมองหาคอมมูนิตี้สีเขียวเพื่อแลกเปลี่ยนเรื่องราวแบบกูดเฮลท์บนวิถีสโลว์ไลฟ์ได้อย่างลงตัว

ทันทีที่เปิดประตูร้านเข้ามา การกล่าวทักทายจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่บอกว่าการสนทนากำลังเกิดขึ้นในอีกไม่นาน มองไปโดยรอบแล้วบรรยากาศภายในร้านถูกตกแต่งด้วยโทนสีสบายตา อีกมุมหนึ่งของร้านมีเครื่องดนตรีหลากชนิดที่พร้อมใจกันเฝ้ารอคนผ่านมาเพื่อบรรเลง ต้นไม้สีเขียวถูกจัดวางไว้บนทุกๆ โต๊ะในร้านเพื่อเพิ่มเติมความสดใส

  คุณ เล็ก-อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร และ คุณก็อต-ฎรงศ์กลด สมตน สองตัวแทนเจ้าของร้านออร์แกนิคเพื่อสุขภาพ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวความเฮลท์ตี้และการเดินทางสู่เส้นทางสีเขียวในแบบฉบับของเขาเอง ในบทสัมภาษณ์ต่อจากนี้..

สู่ถนนสายคลีน!

“เราจำได้ว่าตอนเราไปอยู่อังกฤษแล้วเดินเล่นกับคุณทราย มันเป็นร้านออร์แกนิค ทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและมันกินยากมาก เรารู้สึกว่าการดูแลสุขภาพ-ใส่ใจสุขภาพไม่ต้องยากขนาดนั้นหรอก” -คุณเล็ก อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร หนึ่งในหุ้นส่วนร้าน Organic Supply เล่าประสบการณ์การดื่มน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพครั้งตอนอยู่ในประเทศอังกฤษ

นี่อาจจะเป็นชนวนจุดเล็กๆ ที่นำมาสู่การสร้างร้านคาเฟ่เพื่อคนรักสุขภาพเลยก็ว่าได้ ทว่า การทำร้านออร์แกนิคจะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดเสียงสำคัญที่เป็นคนจุดประกายไอเดียนี่ขึ้นมา คุณก็อต-ฎรงศ์กลด สมตน ได้บอกเล่าเรื่องราวความสนใจการทานอาหารเพื่อสุขภาพ จนนำมาสู่การคิดทำโปรเจคร้านออร์แกนิคขึ้นมา

 
“เริ่มจากผมกับแฟนเริ่มสนใจทานอาหารเพื่อสุขภาพ ตอนแรกยังไม่ถึงกับทานอาหารออร์แกนิคหรอก แต่ค่อยๆ จริงจังขึ้นเรื่อยๆ เวลาเราไปเที่ยวต่างจังหวัดเราจะเจอของพวกนี้ ซึ่งเราไม่รู้ว่ามันคืออะไร รู้แค่ว่ามันดีต่อสุขภาพ ดีต่อร่างกายเลยคุยกับแฟนว่าของพวกนี้มันดีเนอะ ผลิตภัณฑ์มันดี เราน่าจะเป็นคนรวบรวมของพวกนี้ไว้ที่เดียวกัน จึงเป็นโปรเจคหนึ่งที่คิดไว้ว่าจะทำ”

จากคำชักชวนกึ่งจริงกึ่งเล่นของคุณก็อตที่ไม่ได้คาดหวังกับคำตอบเท่าใดนัก ด้วยเหตุผลที่ว่าคุณเล็กมีงานเพลงที่ต้องรับผิดชอบอยู่ด้วยแล้ว คำตอบรับที่จะร่วมกันทำร้านเพื่อสุขภาพจึงไม่ได้คาดคิดว่าจะเป็นคำตอบที่เห็นด้วยซะทีเดียว แต่แล้วความคิดทั้งหมดต้องเปลี่ยนไป

“จนมาเจอพี่เล็กได้คุยกันว่าเรามาลองทำร้านเพื่อสุขภาพกันดีไหม เป็นร้านที่รวบรวมของดีๆ ที่คนไทยทำมาไว้ด้วยกัน ผมก็พูดเล่นๆ ไปเพราะพี่เล็กมีงานดนตรีอยู่คงไม่ทำหรอก (ยิ้ม) อยู่ๆ พี่เล็กบอกเอาและมีน้องทรายที่เห็นด้วยเหมือนกัน พลังมันก็เลยพุ่งขึ้นมา ทุกคนก็เลยลุยกันเต็มที่
ส่วนชื่อร้านได้มาคืนนั้นเลย อีกวันหนึ่งรุ่งขึ้นพี่เล็กหาสถานที่คือ ทุกอย่างมันเกิดขึ้นเร็วมาก มันดีที่ไฟมาแล้วเราทำเลย มันเลยเกิดขึ้นมาเป็นร้านแห่งนี้ได้”

ด้วยความที่เป็นนักร้องมาดเซอร์ ไว้ผมยาว ดวงตาคมเข้ม หลายคนอาจเกิดคำถามว่าเหตุใดคุณเล็กถึงสนใจการทำร้านออร์แกนิคเพื่อสุขภาพเช่นนี้ ว่าไปแล้วอาจขัดกับบุคลิกและสไตล์ของคุณเล็กอย่างเห็นได้ชัด ทีมงานจึงแอบกระซิบถามถึงเหตุผลที่ตอบตกลงร่วมทำร้านแห่งนี้ แน่นอนว่าคำตอบคงเป็นเหมือนที่ใครหลายคนคิดไว้

 
“ไม่มีคนคิดครับว่าเราจะทำร้านอะไรแบบนี้ แต่เรามองว่ามันเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว ต่อให้ออร์แกนิคมันจะเป็นกระแสหรือแฟชั่นก็ตาม แต่สุดท้ายแล้วมันดีต่อสุขภาพร่างกายจริงๆ มันน่าสนใจ สมมุตว่าถ้าก็อตชวนเราทำร้านเหล้า-ร้านกาแฟ เราอาจไม่แน่ใจ แต่พอเป็นร้านแบบนี้เราก็อยากรู้ไปพร้อมๆ กันด้วยว่า มันคืออะไร มันมีอะไรบ้าง ทุกวันนี้ที่ร้านเปิดขึ้นมาบางทีเราได้ความรู้เยอะแยะจากลูกค้าที่เข้ามา มันเป็นเรื่องดีที่มาแชร์ด้วยกัน”

เช่นเดียวกันกับคุณก็อตที่มองว่าการทำร้านเพื่อสุขภาพตรงนี้ ไม่ได้ทำเพื่อตามกระแสหรือเห็นว่าช่วงนี้คนเริ่มหันมาสนใจสุขภาพ แต่เขามองว่ามันเป็นเรื่องที่ดีและอยากให้เป็นแหล่งพบปะของคนรักสุขภาพ เช่นกับถนนสายนี้ที่มีร้านอาหารเพื่อสุขภาพหลายแห่งด้วยกัน เขาเรียกมันว่า 'ถนนสายคลีน'

“ตอนนั้นที่ผมคิด ผมไม่ได้มองเรื่องกระแสเลย คือรู้ว่ามันมีร้านประเภทนี้อยู่แล้ว อย่างที่พี่เล็กบอกมันเป็นสิ่งที่ดี มันไม่ต้องอิงกระแสก็ได้ เหมือนคนทำบุญทำเมื่อไหร่ก็ทำได้ ผมเลยไม่ห่วงเรื่องกระแส แต่เราก็ต้องมีการทำรีเซิร์ชด้วยเหมือนกันว่าแถวนี้มีร้านประเภทนี้กี่ร้าน
บังเอิญถนนเส้นนี้เป็นเหมือนกับถนนสายออร์แกนิค เพราะข้างหน้าปากซอยมีเพื่อนเขาขายอาหารออร์แกนิคอยู่แล้ว ไล่มามีร้านเรา ถัดไปมีสวนผัก เลยรู้สึกดีที่เป็นถนนสายคลีน”

EAT GOOD = FEEL GOOD

“เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราเอาเข้ามาอยู่ในร้านเราพยายามตรวจทานว่ามันอร่อยด้วย ไม่ใช่ว่าให้มันเป็นแค่ออร์แกนิคแล้วมันกินยาก พอกินยากแล้วคนจะถอย แล้วพอเขาถอยเขาอาจจะไม่กลับมาอีกก็ได้” ฟังดูแล้วอาจเป็นประโยคธรรมดาๆ ที่ทำให้หลายคนเห็นด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย ทว่า การที่คนเราเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ หรือดื่มเครื่องดื่มคลีนๆ แต่กลับต้องผิดหวังกับรสชาติจนทำให้ไม่อยากทานมันอีก

ปัญหาเหล่านี้อาจเป็นตัวสกัดกั้นใครหลายคนที่ตั้งใจอยากทานอาหารคลีน แต่รสชาติของมันกลับไม่ถูกปากซะเท่าไหร่ คุณเล็กจึงมองว่าการเลือกวัสถุดิบที่ดี รวมถึงการคิดค้นสูตรอาหาร-เครื่องดื่มอย่างขมักเขม่นของทางร้านจะทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงมันได้ง่ายและมีความสุขกับการรับประทานมากกว่า
Caramel Popcorn
Whole Wheat Banana
 
“ถ้าเป็นเมนูสมูทตี้เราพยายามรีเซิร์ช ทดลอง จนมันดีแล้วนะ เหมือนกับขนมปังเหมือนกันคือ หนึ่งในทีมเราเป็นรุ่นน้องเขาเรียนฟูดซายด์มา เราก็เลยลองชวนเขามาคุยดู เราให้โจทย์เขาไปว่ามันต้องเป็นแบบนี้ๆ เรา 4 คนก็ลองชิมกันดูแล้วเชื่อว่ามันอร่อยก็เลยลองเอามาขายที่ร้านนี้ดูไหม ขนมปังที่เขามาส่งที่นี่มันไม่ได้มีส่งที่ไหน มันถูกคิดเพื่อร้านเราเท่านั้น”

คุณก็อตกล่าวเสริมต่อไปว่าสินค้าในร้านทั้งหมดล้วนมาจากการทดลองใช้แล้วว่ามันดีจริง หรือมีคนแนะนำมาว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีคุณภาพและให้ประโยชน์ต่อคนใช้ เขาจึงคัดเลือกมันเข้าสู่ร้านเพื่อให้ลูกค้าที่สนใจในสิ่งเดียวกันได้รับสิ่งดีๆ “ที่มาของสินค้าทั้งหมด หนึ่งคือเราใช้อยู่แล้วเราจะพอรู้มาว่าเจ้านี้ทำอะไรมาบ้าง ดีแค่ไหน พอเวลามีเพื่อนไปที่ไหนแล้วเจอของอะไร เราซื้อมาใช้แล้วถ้าดีก็มาบอกกัน นี่ก็เป็นวิธีที่ใช้ในการคัดเลือกสินค้า”

ขึ้นชื่อว่าผัก-ผลไม้คงทำให้เด็กหลายคนเบือนหน้าหนีไปตามๆ กัน และคงเป็นเรื่องยากพอควรที่จะคิดค้นสูตรอาหาร-เครื่องดื่มที่ทำให้เด็กๆ รับประทานมันได้อย่างเอร็ดอร่อยจนลืมรสขมๆ กลิ่นเหม็นเขียวไปได้อย่างน่ามหัศจรรย์
ถือว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของทางร้านที่ต้องคิดค้น ผสมนั่นผสมนี่จนออกมาเป็นเมนูที่เพอร์เฟคสำหรับทุกเพศ-ทุกวัย เช่นเดียวกับเมนูเครื่องดื่ม OS Garden ถึงแม้จะมีส่วนผสมของคะน้าเป็นตัวนำ แต่รสชาตินั้นลืมไปเลยว่าเป็นคะน้า
O.S Garden
 
“จริงๆ แล้วมันกินได้หมดเลยนะครับ พวกเครื่องปั่นสมูทตี้กินได้หมดเลย อย่างที่เด็กส่วนใหญ่ไม่ชอบกินผักก็จะโดนพ่อแม่หลอกกันเยอะเลย (หัวเราะ) หนึ่งในตัวซิกเนเจอร์ OS Garden มันจะมีคะน้า แอปเปิ้ลเขียว แต่พอคนรู้ว่ามันเป็นคะน้า แม้แต่ผู้ใหญ่เองก็จะทำหน้าแย่ๆ แต่ในที่สุดแล้วมันไม่ได้เป็นรสชาติที่เป็นคะน้าขนาดนั้น มันมีกล้วยเข้ามาด้วยมันทำให้เราไม่ได้รู้สึกถึงรสชาตินั้น”
เด็กบางคนไม่ได้กินผักเลย แต่พ่อแม่ให้ดูดดูก็ดูดจนหลอดแบนเลย (ยิ้ม) ซึ่งเขาไม่รู้ว่ามันคือคะน้าและพ่อแม่เขาไม่ได้บอก พ่อแม่ก็ดีใจที่ลูกกินได้ เราว่ามันก็ดีที่ผู้ใหญ่บางคนไม่ค่อยได้กินผัก พอลองกินดูเขาก็โอเค”


Meeting Point คนรักสุขภาพ!

ด้วยความต้องการอยากให้ร้านออร์แกนิคแห่งนี้เป็นคอมมูนิตี้เล็กๆ สำหรับคนรักสุขภาพไว้พบปะ-พูดคุยกันในเรื่องที่สนใจ ทว่า ใจความสำคัญของจุดนัดพบแห่งนี้อาจไม่จำเป็นต้องดำเนินเรื่องด้วยการพูดคุยเรื่องสุขภาพเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เช่นเดียวกับที่คุณเล็กพยายามอธิบายให้เข้าใจว่าเรื่องสุขภาพอาจเป็นเพียงตัวเชื่อมต่อของการพบกันเท่านั้นเอง

“บางคนอาจจะเข้ามาคุยเรื่องถ่ายรูปกับเราก็ได้ หรืออาจจะเข้ามาคุยกับพี่ก็อตกับพี่น้ำตาลก็ได้ คือมันไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นเรื่องสุขภาพอย่างเดียว แต่เรื่องสุขภาพมันอาจจะเป็นตัวเชื่อมต่อให้เรามาเจอกัน เพราะหลายๆ คนตรงนี้เริ่มเห็นแล้วว่าสิ่งที่เราอยากให้มันเป็นโต๊ะๆ เดียว เราอยากให้มันเป็นคอมมูนิตี้เล็กๆ จริงๆ
หมายความว่ามองหน้ากันบ้าง มันไม่จำเป็นว่าเห็นเป็นโต๊ะๆ เดียวที่มีคนนั่ง แล้วรู้สึกว่ามีคนนั่งแล้วไม่นั่งดีกว่า แต่อย่าลืมว่าโต๊ะมันใหญ่มากนะครับ เก้าอี้ก็มันก็เยอะอยู่ ไม่เห็นจะต้องรู้สึกว่าเราไม่อยากใกล้ชิดใคร เราอยากให้มันเป็นแบบนั่งด้วยกัน เขยิบหน่อยครับ ขอบคุณมากครับ ไม่ต้องหมายถึงร้านเราร้านเดียวนะ แต่ในทุกๆ อย่างที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวเราก็ด้วย”


เรียกว่าบุกมาร้านออร์แกนิคเพื่อสุขภาพทั้งที ทีมงาน FEEL GOOD จึงไม่พลาดถามถึงเทคนิคการดูแลตัวเอง และการดูแลสุขภาพจากปากคุณเล็กและคุณก็อต ซึ่งทางคุณเล็กเองได้ยกตัวอย่างนักท่องราตรีที่ดื่มหนักยามค่ำคืน และอาจต้องพึ่งวิตามินซีหลังการดื่มแอลกอฮอร์ทุกครั้ง คุณเล็กได้แนะนำการดูแลสุขภาพที่ช่วยในการประหยัดเงินและได้ผลระยะยาวอีกด้วย

“สำหรับเราเรื่องง่ายๆ แค่ดื่มน้ำให้เพียงพอและนอนหลับเยอะๆ หรืออันนี้ตัวอย่างง่ายๆ นะครับ ถ้าเราดื่มหนักมากตอนกลางคืน ก่อนนอนหรือตอนตื่นนอนเราอัดวิตามินซีเข้าไป แต่ถ้าเรานอนเร็วขึ้น ดื่มน้อยลงมากๆ เราอาจจะไม่ต้องเสียตังซื้อวิตามินซีเพื่อมาทดแทนหรือเปล่า เราก็ประหยัดเงินตรงนั้นไปด้วย และมันก็ดีในระยะยาวด้วย ถ้าเราเริ่มต้นดีมันก็จะโอเค”

ทางฝั่งคุณก็อตเองได้มีคำแนะนำการดูแลสุขภาพที่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงทราบกันดีอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการรับประทานอาหารคลีนหรืออาหารออร์แกนิค เขามองว่ามันเป็นตัวช่วยที่เสริมการมีสุขภาพแข็งแรงมากกว่า ซึ่งการดูแลสุขภาพทั่วไปอาจเพียงพอแล้ว แต่หากรับประทานตัวช่วยเสริมเหล่านั้นได้ก็ยิ่งดี

“ออกกำลังกายครับ ส่วนเรื่องการทานอาหารเป็นสิ่งที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่า อย่ากินของมันๆ เยอะ อย่ากินของไหม้ๆ เยอะ แค่นี้เองถ้าหยุดตรงนี้ได้และก็ออกกำลังกาย นอนพักผ่อนให้เพียงพอแค่นี้สุขภาพมันก็ดีแล้ว พวกนี้ผมว่าเป็นส่วนเสริมมากกว่า ถ้าใช้ได้ก็ดี แต่ถ้าไม่ใช้ก็ทำเบสิคที่เรารู้กัน ผมว่ามันโอเคแล้วสำหรับการดูแลสุขภาพ”

บรรยากาศภายในร้าน

เรื่องโดย : พิมพรรณ มีชัยศรี
กำลังโหลดความคิดเห็น...