xs
xsm
sm
md
lg

ลัทธิ ‘โล้นแล้วรวย’

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

ความฮือฮาในวงการผ้าเหลืองยังคงมีต่อเนื่อง ทั้งเสียงเรียกร้องให้มีการปฏิรูปวงการสงฆ์อย่างจริงจังเพื่อชำระล้างมลทิน ขจัดอลัชชี นักบวชแฝง นักสวด ผู้อาบัติ ปาราชิกถึงขั้นเป็นสมีซึ่งยังซุ่มเสวยสุขอยู่ในลัทธินอกรีตผิดจากหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า

วันนี้ไม่พูดถึงพระสงฆ์ นักบวช ซึ่งตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรม ตัดขาดจากกิเลสทางโลก ได้หมด เกือบหมด และผู้สนใจศึกษาพระธรรมคำสอนปฏิบัติตัวแบบสันโดษ ปลีกวิเวกธุดงค์ในป่าเขา ไม่เดินโชว์เหยียบย่ำดอกไม้ด้วยลีลานางแบบเดินอวดหุ่นบนแคตวอล์ก เดี๋ยวนี้จะไปตักบาตรทำพิธีกรรมใหญ่โต สร้างปัญหาการจราจรเหมือนแต่ก่อนไม่ง่าย ชาวบ้านในระนองชุมนุมต่อต้านโล้นการปิดถนน เป็นเหตุการณ์ครั้งแรกในการไม่ยอมรับการตักบาตรเหยียบย่ำดอกไม้โชว์กลางเมือง น่าจะเป็น “ระนองโมเดล” ซะแล้ว

ถ้ากระแสไม่ยอมรับขยายตัว การทำมาหากินตามแบบโล้นแล้วรวยจะไม่ราบรื่นเหมือนที่เคยเป็นมา อิทธิพลยิ่งใหญ่คับประเทศ แม้แต่พวกองค์กรโล้นชรายังยอมสยบรับปัจจัยแลกกับเงื่อนไขผ่อนปรนจะเริ่มแผ่ว เมื่อกงล้มแห่งกรรมเร่งไล่ล่าโล้นปาราชิก

เมื่อมีกระแสของประชาชนชาวพุทธให้ปฏิรูปแก้ไขเปลี่ยนแปลงกฎหมายต่างๆ เพื่อตรวจสอบการเงินของพวกเจ้ากู อลัชชี ผู้มุ่งเน้นแนวทางสุขนิยมโดยใช้เสียงสวดบังหน้า ทำให้บรรดาสาวกลัทธิส่งเสียงโวยวายต่อต้านอ้างว่าเป็นการมุ่งทำลายองค์กรสงฆ์

โล้นบางกลุ่มกระเสือกกระสนดิ้นรนหนัก อ้างว่าเป็นตัวการทำลายพุทธศาสนา!ออกอาการให้เห็นเหมือนเปรตโดนน้ำมนต์ วิญญาณร้ายถูกข้าวสารเสก ไปไม่เป็น หนักข้อถึงขั้นขู่ว่าจะชุมนุมเคลื่อนไหวให้หยุดการตรวจสอบจัดการอลัชชีลูกพี่ใหญ่โล้นรวย

ถ้าเป็นพระสงฆ์ ปฏิบัติตามหลักธรรมคำสอนของพระพุทธองค์อย่างแท้จริง คงไม่มีชาวบ้านไปยุ่งเกี่ยวขอตรวจสอบ คงยอมให้เป็นไปตามแบบ “ชั่วช่างชี ดีช่างสงฆ์” โดยชาวบ้านมีทางเลือกทำบุญสุนทานไปวัด ไปหาพระสงฆ์ซึ่งปฏิบัติดีน่านับถือเลื่อมใส

มีพวกโล้นห่มเหลือง ขบวนการโล้นแล้วรวยนี่แหละ ทำตัวเป็นเหลือบอาศัยศาสนาหากิน แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนในรูปแบบต่างๆ บวชหนีจน เป็นผู้ลี้ภัยทางเศรษฐกิจ สร้างฐานะมั่งคั่ง จากนั้นเสาะแสวงหาสีกาซึ่งหลงรูปคารมก่อนสึกไปหาความสุข

มีเยอะเช่นกันสำหรับผู้ซึ่งบวชเณร บวชพระจนชราภาพ ได้รับความเคารพ บ้างก็เป็นเกจิอาจารย์ไม่ใส่ใจในสมณศักดิ์ แต่เป็นถึงระดับอริยสงฆ์ สร้างความแตกต่างด้านวัตรปฏิบัติชีวิตความเป็นอยู่ระหว่างพระวัดป่า กับวัดในเมืองมุ่งเน้นผลประโยชน์รายได้ สาวกลัทธิโล้นแล้วรวยกำลังโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ สุมกองกิเลสในหัวอก ประณามการตรวจสอบ ทั้งๆ ที่ไม่เคยแสดงท่าทีจุดยืนต่อนิกายเพี้ยน การอวดอุตริมนุสธรรม คำสอนบ้าๆ บอๆ เช่น ทำบุญด้วยเงิน ปัจจัยมาก ก็รวยมาก ไปทางด่วนสู่สวรรค์ชั้นสูง

โดยที่นักเทศลวงโลกอยู่ในสภาพปาราชิกเป็นสมีเพราะรับของโจรสะสมเงินทองเป็นร้อยๆ พันๆ ล้านบาท กิเลสเต็มหัวใจ อยู่ในประเภทมือถือสาก ปากถือศีล เปิบอาหารรสเลิศสั่งตรงจากเหลาชื่อดังมาประเคนให้ถึงวัด อาบน้ำแร่แช่น้ำนมอบสมุนไพร

ได้ชื่อว่าเป็นโล้นนวดสปา นุ่งห่มด้วยผ้าเหลืองไหมสวิสสั่งตัดพิเศษส่งประกายเรืองแสงดูมีสง่าราศี แต่มิได้กลบรอยความเป็นอลัชชี เจ้าลัทธิโล้นแล้วรวย ต้นเหตุของครอบครัวแตกแยก การหย่าร้างเพราะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทุ่มทำบุญจนครอบครัวลำบาก

หลายกลุ่มโล้นไทยและเทศ ตั้งชื่อโก้หรูน่าเลื่อมใสส่งเสียงโวยวายทั้งในและต่างประเทศเรียกร้องการสนับสนุนจากชาวพุทธให้จัดการพวกต้องการปฏิรูป ดูเหมือนจะหวังดีต่อพุทธศาสนา แต่ถ้าตรวจสอบให้ดีจะรู้ว่าที่แท้สังกัดลัทธิโล้นแล้วรวยทั้งนั้น

พวกนี้ไม่กล้าเปิดเผยชื่อชั้น สังกัด เพียงเอ่ยชื่อองค์กรลอยๆ หวังใช้ผ้าเหลืองหลอกลวงพวกเชื่อคนง่าย บ้องตื้น เห็นหัวโล้นโกนคิ้วห่มจีวรก็นึกว่าเป็นผู้ทรงศีล ที่แท้เป็นนักบวชหาโอกาสเรียนหนังสือได้ปริญญาเก็บเงินได้เยอะ ผ้าเหลืองก็ร้อนสึกหาเมีย

หรือใช้การศึกษา ปริญญา เปรียญธรรมเป็นบันไดไต่หาชั้นยศ สมณศักดิ์ มั่งมีด้วยอามิสทรัพย์สินเงินทอง ยิ่งมีสถานภาพตำแหน่งสูง ความสุขสบายก็ตามมา มีชีวิตสมบูรณ์ทางโลกมากกว่าคนธรรมดาได้ฉายา “เจ้าคุณเสี่ย” “หลวงพ่อลิโมซูเปอร์คาร์”

โล้นแล้วรวยขาใหญ่บางรายขู่เสียงดังว่า “อย่ามาตรวจสอบอาตมานะ เดี๋ยวลูกศิษย์ลูกหาอาตมาเยอะแยะจะไม่พอใจนะ” ยังดีที่ไม่ขู่อีกว่า “ไม่กลัวนรกกินหัวเรอะ” ทุกวันนี้มีคนเลิกศรัทธาพวกเจ้ากู อลัชชี เพราะยึดมั่นง่ายๆ ว่า “สวรรค์ในอก นรกในใจ”

พวกโล้นโวยวายมีมาจากอินเดีย แฝงเร้นเจตนาด้วยการเรียกร้องให้ยึดถือหลักแต่งตั้งพระสงฆ์อาวุโสสูงสุดเป็นพระสังฆราช โถ! อ้าปากมาแนวนี้ก็เห็นไรฟัน ลงลึกไปถึงไส้เน่าแล้ว ที่แท้เป็นพวกสังกัดลัทธิลวงโลก “โล้นแล้วรวย” มุ่งสู่สวรรค์ชั้นอเวจีทั้งนั้น

มีกลุ่มธรรมทูตในวัดไทยต่างประเทศด้วยนะ ทำให้ชาวบ้านสงสัยว่าไปอยู่เมืองนอกนานแล้วได้ทำให้ฝรั่งเลื่อมใสศรัทธาละทิ้งศาสนาเดิมมานับถือพุทธได้สักกี่คน มีแต่พวกไปเสวยสุขสร้างเครือข่ายบริการคนไทย ลาว เขมร จัดพิธีกรรม งานสงกรานต์

เสียงร่ำลือถึงพวกโล้นห่มเหลืองดิ้นรนวิ่งเต้นอาศัยเส้นสายเบิกทางให้ได้ไปอยู่วัดไทยในสหรัฐฯ อันดับแรกคือพยายามให้ได้บัตรโซเชียลซิเคียวริตี้ เปิดบัญชีธนาคาร ขอบัตรเครดิต หาทางทำใบขับขี่ จากนั้นเร่งสร้างศรัทธาหารายได้สู่ทางลัดจ้องหาเมียรวย

เป้าหลักคือหญิงว้าเหว่ พวกโล้นหล่อคารมดีได้เปรียบ มีหญิงโสดหรือม่ายไทย ลาว เขมร อยู่นานเป็นพลเมืองสหรัฐฯ มีฐานะมั่นคง จึงเป็นที่แสวงหาของพวกโล้นแล้วรวย สูงอายุก็ไม่เกี่ยง เมื่อได้กรีนการ์ดอยู่สหรัฐฯ ได้ถาวรโล้นก็ทิ้งผ้าเหลืองไปสู่สวรรค์ชั้นอเวจี
กำลังโหลดความคิดเห็น...