xs
xsm
sm
md
lg

เตือน5-9ก.ย.ฝนถล่ม เหนือ-อีสานท่วม-ยะลาแล้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน-กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 5-9 ก.ย. ระวังฝนตกหนัก 60-80% ของพื้นที่ เผยหลายจังหวัดทางภาคเหนือและอีสานเจอน้ำท่วมหนัก แต่ภาคใต้ ยะละกลับเจอภัยแล้งจัดในรอบ 33 ปี ทำเขื่อนบางลางมีน้ำไม่พอใช้

วานนี้ (3 ก.ย.) กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศช่วงวันที่ 5-7 ก.ย.2557 ว่า ร่องมรสุมจะยังคงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับช่วงวันที่ 7-9 ก.ย. มีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ เคลื่อนเข้ามาปกคลุมชายฝั่งประเทศเวียดนาม

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้นอยู่ในเกณฑ์กระจายถึงเกือบทั่วไป ร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก สำหรับคลื่นลมในทะเลอันดามัน จะมีกำลังแรงขึ้น คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ข้อควรระวัง ขอให้ประชาชนภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมต่อเนื่องตลอดช่วง โดยช่วงวันที่ 5-9 ก.ย. ชาวเรือทะเลอันดามัน ควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือไว้ด้วย

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดต่างๆ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.เชียงราย น้ำจากแม่น้ำลาว ซึ่งไหลจากเทือกเขาดอยนางแก้วเขตติดต่อจ.เชียงราย และจ.เชียงใหม่ เอ่อท่วมบ้านเรือนในต.บ้านโป่ง ต.ป่างิ้ว และเขตเทศบาลตำบลแม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้า ตั้งแต่ 30-100 เซนติเมตร

นายวิสุทธิ์ คำทา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสันจำปา หมู่ 12 ต.แม่พริก อ.แม่สรวย ตรวจสอบสภาพสะพานคอนกรีตข้ามลำห้วยลึก ที่ถูกน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่พริก กัดเซาะจนดินทรุดแยกจากคอสะพาน ไม่สามารถสัญจรได้ ทำให้ชาวบ้านปางกลาง หมู่ 4 บ้านสันต้นผึ้ง หมู่ 5 บ้านปางอาเขตหมู่ 66 และบ้านสันจำปา ต้องเดินทางอ้อมไปไกล โดยเฉพาะการขนส่งพืชผลการเกษตร ทำให้ได้รับความเดือดร้อนมาก

ขณะที่เจ้าหน้าที่หมวดการทาง อ.แม่สรวย องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ป่าแดด นำเครื่องจักรเข้าปรับผิวการจราจรถนนอ.ฝาง จ.เชียงใหม่ กับอ.แม่สรวย จ.เชียงราย กม. 19-20 บ้านห้วยสลัก หมู่ 21 ต.ป่าแดด เนื่องจากดินสไลด์ทับเส้นทางประมาณ 200 เมตร ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง จึงเปิดเส้นทางได้ 1 ช่องทาง แต่ยังมีหินและดินตกหล่นลงมาเป็นระยะ

ที่ จ.เชียงใหม่ น้ำป่าจากดอยสุเทพ ไหลหลากมาตามลำห้วยเข้าเข้าท่วมขังชุมชนสิรินธร ต.ช้างเผือก อ.เมือง โดยท่วมขังถนนในชุมชนระยะทางเกือบ 500 เมตร ส่วนบ้านเรือนบางจุดน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ขณะที่ถนนสี่แยกข่วงสิงห์ขาออก มีน้ำท่วมขัง 20-30 เซนติเมตร รถเล็กสัญจรลำบาก ส่วนตลาดเมืองใหม่มีน้ำขัง 10-20 เซนติเมตร นอกจากนี้ยังท่วมชุมชนประตูก้อม ชุมชนฟ้าใหม่ ชุมชนระแกง และชุมชนศรีปิงเมือง เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ซ้ำเป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากเป็นที่ลุ่มต่ำ ระบายน้ำไม่ทัน

ที่ จ.ศรีสะเกษ น้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรัก ที่ไหลมาตามลำห้วยทา เอ่อล้นท่วมฝายน้ำล้นและตลิ่ง เข้าท่วมถนนบ้านห้วย หมู่ 7 ที่บ้านห้วย ต.สิ อ.ขุนหาญ ไปยังบ้านกระทิง และไร่นาเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งนายวิเชียร ชนะมาร นายกเทศมนตรีตำบลสิ กล่าวว่า น้ำจากลำห้วยทา ที่ไหลผ่านต.บักดอง ต.พราน ต.สิ ต.โพธิ์วงศ์ และต.กระหวัน เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมไร่นากว่า 500 ไร่ แต่ยังไม่ท่วมบ้านเรือน เพื่อเป็นการป้องกันหมู่บ้าน จึงได้ระดมเจ้าหน้าที่ช่วยกันนำกระสอบทรายไปวางริมลำห้วยทา เพื่อไม่ให้น้ำท่วมไร่นาและบ้านเรือนจนเสียหายไปมากกว่านี้

ที่ จ.บุรีรัมย์ น้ำจากลำตะโคงเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนในเขตต.บ้านยาง อ.เมือง นาข้าว 8 หมู่บ้านต.บ้านยาง รวมกว่า 2,000 ไร่ คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ หากน้ำยังไม่ลดต้นข้าวจะเน่าตายทั้งหมด ขณะที่นายสุรศักดิ์ สมบูรณ์รัมย์ นายกอบต.บ้านยาง ระดมเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องจักรกลหนัก ขุดลอกผักตบชวาเพื่อเปิดทางน้ำในลำตะโคง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ ล่าสุดมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วม 6 หลัง ซึ่งล่าสุดทางจังหวัดได้ประกาศให้ต.บ้านยาง เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินจากอุทกภัยแล้ว

ในทางกลับกัน ที่ จ.ยะลา กำลังประสบภัยแล้งอย่างหนัก โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา รายงานปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเพียง 0.0265 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ปริมาณน้ำกักเก็บ 557.4570 ล้านลบ.ม. คิดเป็น 38.33% ใช้งานได้ 281.1770 ล้านลบ.ม. คิดเป็น 23.87% ยังรองรับน้ำได้อีก 896.9030 ล้านลบ.ม. หรือ 61.67%

โดยพบว่า ปีนี้มีปัญหาภัยแล้งหนักที่สุดในรอบ 33 ปี ตั้งแต่สร้างเขื่อนบางลาเมื่อปี 2524 ส่งผลพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย เพราะฝนตกลงมาตกแบบทิ้งช่วง น้ำไม่มากพอที่จะไหลเข้าเขื่อน เพราะหน้าดินแห้ง ดูดซับน้ำฝนเอาไว้หมด ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนบางลางปัจจุบัน ไม่เพียงพอต่อความต้องการตามที่ได้วางแผนบริหารจัดการน้ำไว้
กำลังโหลดความคิดเห็น...