xs
xsm
sm
md
lg

นักบินเอธิโอเปียจี้เครื่องตัวเอง ลงจอดขอลี้ภัยที่สวิส-แต่มีหวังติดคุก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเจนซีส์ – นักบินที่ 2 ของสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลนส์ ที่กำลังบินจากกรุงแอดดิส อบาบา สู่กรุงโรม ผันตัวรับบทโจรจี้เครื่องบินและนำเครื่องลงจอดที่นครเจนีวาเพื่อขอลี้ภัย อย่างไรก็ดี ทางการสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งจับกุมนักบินผู้นี้เอาไว้ เผยว่ากำลังเร่งสอบสวน โดยคาดว่าจะมีการตั้งข้อหาอาญาและโทษสูงสุดคือจำคุก 20 ปี
อิริก แกรนด์จีน โฆษกสำนักงานตำรวจนครเจนีวา แถลงเมื่อวันจันทร์ (17 ก.พ.) ว่า นักบินที่กลายเป็นโจรจี้เครื่องบินรายนี้ ซึ่งมีการเปิดเผยรายละเอียดเพียงว่าเป็นพลเมืองเอธิโอเปียอายุ 31 ปี ได้สารภาพกับตำรวจว่า ได้โอกาสยึดเครื่องบินหลังจากนักบินที่ 1 ไปเข้าห้องน้ำ และเหตุผลที่จี้เครื่องบินคือ รู้สึกว่าตนเองถูกคุกคามเมื่ออยู่ในประเทศ จึงต้องการขอลี้ภัยในสวิตเซอร์แลนด์
ขณะเกิดเหตุในช่วงเช้าวันจันทร์ มีผู้โดยสารและลูกเรืออยู่บนเครื่องโบอิ้ง 767 ลำดังกล่าวทั้งหมด 202 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวอิตาลี อย่างไรก็ดี ผู้โดยสารทั้งหมดไม่ระแคะระคายว่ามีการจี้เครื่องบิน และไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ
แกรนด์จีนเสริมว่า หลังจากนักบินที่ 1 ออกไปจากห้องนักบิน นักบินที่ 2 ผู้เป็นคนร้ายก็รีบปิดประตูไม่ให้ใครเข้า จากนั้นก็ติดต่อท่าอากาศยานเจนีวา โดยบอกว่า เครื่องยนต์มีปัญหาและต้องการลงจอดเพื่อเติมเชื้อเพลิง ก่อนสำทับว่า เขาได้จี้เครื่องบินลำนี้
ท่าอากาศยานเจนีวาอนุญาตให้โจรจี้เครื่องบินนำเครื่องลงจอด “เพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย” โดยมีเครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศอิตาลีบินประกบมาด้วย เนื่องจากการจี้เครื่องบินเริ่มต้นเหนืออิตาลี ซึ่งอยู่ทางใต้ของสวิตเซอร์แลนด์
ในที่สุด เที่ยวบินอีที-702 ก็ลงจอดที่เจนีวาอย่างปลอดภัยเมื่อเวลา 06.02 น.ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 12.02 น. ตามเวลาในไทย)
“เขานำเครื่องบินลงจอดบนแท็กซี่เวย์ ดับเครื่องยนต์ ไต่เชือกปีนออกจากหน้าต่างห้องนักบิน และมอบตัวกับตำรวจพร้อมระบุว่า ตนเองคือนักบินที่ 2 และเป็นผู้จี้เครื่องบิน” แกรนด์จีนสำทับ
บริเวณรันเวย์นั้นเต็มไปด้วยรถตำรวจและรถพยาบาล ขณะที่ผู้โดยสารพากันเดินชูมือเหนือศีรษะลงจากเครื่อง ไปขึ้นรถบัสที่จอดเตรียมไว้โดยมีตำรวจเดินประกบตัวต่อตัว
เอธิโอเปียน แอร์ไลนส์ออกแถลงการณ์จากแอดดิส อบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปียว่า ผู้โดยสารทุกคนปลอดภัย
สายการบินแห่งนี้เป็นของรัฐบาล ขณะที่ประเทศเอธิโอเปียถูกวิจารณ์มาตลอดว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชน จำกัดสิทธิขั้นพื้นฐานในการแสดงออก การสมาคม และการชุมนุม รวมทั้งไม่ยอมรับผู้ที่มีความเห็นต่างทางการเมือง
เรดวัน ฮุสเซน รัฐมนตรีสารสนเทศเอธิโอเปีย แถลงว่า เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนเหตุการณ์นี้และพยายามขอข้อมูลจากผู้โดยสาร
ด้านอัยการใหญ่ของเจนีวา โอลิวิเยร์ โจม็อต ระบุว่า ทางการสวิตเซอร์แลนด์กำลังสอบสวนเรื่องนี้ และจะกดดันให้มีการตั้งข้อหาโจรจี้เครื่องบิน ซึ่งอาจได้รับโทษสูงสุด 20 ปี
เที่ยวบินที่ไปยังและออกจากเจนีวาในช่วงเช้าวันจันทร์ถูกเปลี่ยนเส้นทางหรือยกเลิกทั้งหมด อย่างไรก็ดี ล่าสุดสนามบินแห่งนี้สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติแล้ว
เหตุจี้เครื่องบินครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของเจนีวานับตั้งแต่ปี 1987 ซึ่งมีสลัดอากาศจี้เครื่องบินลงจอดที่นครชื่อดังของสวิตเซอร์แลนด์แห่งนี้ และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สวิตเซอร์แลนด์ที่นักบินที่ 2 เป็นผู้จี้เครื่องบิน
เท่าที่ผ่านมา มีชาวเอธิโอเปียและสายการบินของประเทศนี้เกี่ยวข้องกับการจี้เครื่องบินหลายครั้ง เป็นต้นว่า ในปี 1993 ชาวเอธิโอเปียคนหนึ่งใช้ปืนที่ซ่อนไว้ในหมวกจี้เครื่องบินโดยสารของเยอรมนีที่มีจุดหมายปลายทางที่นิวยอร์ก ซึ่งที่สุดแล้วสลัดอากาศรายนี้ถูกตัดสินจำคุก 20 ปีในอเมริกา
สองปีต่อมา ตำรวจกรีซจับกุมโจรจี้เครื่องบินชาวเอธิโอเปียที่ใช้มีดจี้คอพนักงานให้บริการบนเครื่องบินของโอลิมปิก แอร์เวย์ส และขอลี้ภัยการเมือง
ปี 1996 มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คนเมื่อเครื่องของเอธิโอเปียน แอร์ไลนส์ที่ถูกจี้ ตกลงในมหาสมุทรอินเดีย และปี 2001 นักศึกษาเอธิโอเปียกว่า 10 คนจี้เครื่องบินที่มีผู้โดยสารราว 60 คนและบังคับให้บินไปซูดาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...