xs
sm
md
lg

บิ๊กซีไล่เก็บนมมีปัญหายันขายปลอดภัยทุกยี่ห้อ

เผยแพร่:

ASTVผู้จัดการรายวัน - บิ๊กซีเก็บนมผงของบริษัท ฟอนเทอร์รา ประเทศนิวซีแลนด์ ที่มีปัญหาทันที รับรองผลิตภัณฑ์นมผงที่วางจำหน่ายทุกชนิดปลอดภัย นมไทย-เดนมาร์ค ยันนมโรงเรียนปลอดภัย ไม่ได้ใช้นมผงมาผสม

นายกุฎาธาร นาควิโรจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่บริษัท ฟอนเทอร์รา ประเทศนิวซีแลนด์ เรียกคืนผลิตภัณฑ์นมจาก 7 ประเทศ โดยประเทศไทยเป็นหนึ่งในนั้น ว่า บิ๊กซีได้ดำเนินการเก็บผลิตภัณฑ์นมผงล็อตที่มีปัญหาทั้งหมดออกจากชั้นวางสินค้าในบิ๊กซีทั่วประเทศเรียบร้อยแล้ว ทันทีที่ได้รับแจ้งจากผู้ผลิตนมผง

เมื่อบิ๊กซีได้รับการแจ้งรายละเอียดผลิตภัณฑ์นมผงดูเม็กซ์ที่มีปัญหาจากบริษัทผู้ผลิตเมื่อช่วงดึกของวันที่ 4 สิงหาคม 2556 ก็ได้สั่งการให้ทุกสาขา ทั้งบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า บิ๊กซี มาร์เก็ต และมินิบิ๊กซี ทั่วประเทศ นำผลิตภัณฑ์นมผงที่อยู่ในข่ายมีปัญหาออกจากชั้นวางสินค้าไปแยกเก็บไว้เพื่อบริษัทดูเม็กซ์มารับกลับทันที

ในกรณีนี้ บริษัทดูเม็กซ์ ได้แจ้งข้อมูลให้บิ๊กซีทราบทันทีเมื่อทราบปัญหา ทำให้สาขาต่างๆ ทั่วประเทศของบิ๊กซี สามารถนำสินค้าล็อตที่มีปัญหาออกจากชั้นวางได้ในเวลาอันรวดเร็ว โดยผลิตภัณฑ์นมผงที่มีปัญหานั้น เป็นผลิตภัณฑ์บางล็อตของนมผงดูเม็กซ์จำนวน 5 รุ่น ซึ่งผลิตในช่วงเวลาที่สังเกตได้ชัดเจน และบิ๊กซีได้ตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหลงเหลืออยู่บนชั้นวางสินค้าในทุกสาขาทั่วประเทศ

“บิ๊กซีจะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และบริษัทดูเม็กซ์ เพื่อติดตามสถานการณ์ดังกล่าวและดำเนินมาตรการเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง และขอให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยที่บิ๊กซี” นายกุฎาธาร กล่าว

นายนพดล ตันวิเชียร รองผู้อำนวยการทำการแทนผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคมแห่งประเทศไทย หรืออ.ส.ค. ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายนมไทย-เดนมาร์ค และเป็นผู้บริหารโครงการนมโรงเรียน เปิดเผยว่า ในฐานะผู้บริหารโครงการนมโรงเรียน ที่ให้เด็กในวัยเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึง ประถมศึกษาปีที่ 6 ได้ดื่มนั้น ยืนยันว่านมที่ใช้จัดสรรสำหรับโครงการนมโรงเรียน เป็นนมโคสดแท้ 100 % จากกลุ่มสหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนมทั่วประเทศ ไม่ได้ใช้นมผงมาผสมในการผลิตแต่อย่างใด

ปัจจุบันรัฐบาลได้จัดสรรเม็ดเงินสำหรับโครงการอาหารเสริมนมโรงเรียน ราว 14,000 ล้านบาท เพื่อจัดให้เด็กนักเรียนตั้งแต่ระดับเตรียมประถมจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ได้ดื่มนมโรงเรียนเทอมละ 130 วัน ซึ่งโครงการฯนี้สามารถรองรับน้ำนมดิบของเกษตรกรได้วันละ 1,200 ตัน จากน้ำนมดิบที่ผลิตได้ทั่วประเทศถึง 3,000 ตัน/วัน โดยปัจจุบันนมโรงเรียนได้กระจายไปยังโรงเรียนต่างๆ กว่า 40,000 โรงเรียนทั่วประเทศ เด็กนักเรียนกว่า 7.6 ล้านคน โดยได้จัดสรรสิทธิการจำหน่ายนมให้กับผู้ประกอบการ จำนวน 78 ราย โดยมีเงื่อนไขว่า ผู้ประกอบการรับโควตานมโรงเรียนต้องใช้นมสดจากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมทั่วประเทศเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...