xs
xsm
sm
md
lg

'สโนว์เดน'ยืนยัน'เปิดโปง'สหรัฐฯต่อ ถอน'คำขอลี้ภัย'หลัง'รัสเซีย'ให้เลิกปูด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเจนซีส์ – จอมแฉ “สโนว์เดน” เปิดปากครั้งแรกในวันจันทร์ (1ก.ค.) หลังกบดานอยู่ภายในสนามบินกรุงมอสโกมากว่าสัปดาห์ โดยโจมตี “โอบามา” ใช้อิทธิพลกดดันไม่ให้ประเทศต่างๆ เปิดประตูรับตนเป็นผู้ลี้ภัย แต่ยืนยันพร้อมแฉกิจกรรมลักลอบสอดแนมของวอชิงตันเพิ่มเติม ทางด้าน “วิกิลีกส์” เผย อดีตพนักงานสัญญาจ้างของหน่วยงานความมั่นคงอเมริกันผู้นี้ ได้ยื่นคำร้องขอลี้ภัยแล้วใน 21 ประเทศ รวมทั้งรัสเซีย อย่างไรก็ดี ในเวลาต่อมาโฆษกของวังเครมลินแถลงวันอังคาร (2) ว่า สโนว์เดนขอถอนคำร้องลี้ภัยในแดนหมีขาวแล้ว ภายหลังทราบว่าต้องทำตามเงื่อนไขในเรื่องห้ามเปิดโปงอเมริกาต่อไปอีก
วันจันทร์ที่ผ่านมา (1) เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ที่ถูกสหรัฐฯตั้งข้อหาโจรกรรมข้อมูลรัฐบาลอเมริกัน และขณะนี้ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ภายในพื้นที่ส่วนรอเปลี่ยนเครื่องบิน (เขตทรานสิต) ในท่าอากาศยานเชเรเมตเยโว ของกรุงมอสโก ออกคำแถลงผ่านเว็บไซต์วิกิลีกส์ กล่าวหาคณะรัฐบาลของประธานาธิบดีบารัค โอบามา โกหกหลอกลวงและกดดันไม่ให้ชาติต่างๆ ต้อนรับตนเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง รวมทั้งยังเพิกถอนหนังสือเดินทางซึ่งทำให้ตนกลายเป็นคนไร้สัญชาติ
สโนว์เดนที่เงียบหายไปนาน 8 วันนับตั้งแต่บินออกจากฮ่องกงมาถึงมอสโก ยังกล่าวในจดหมายที่ส่งถึงประธานาธิบดีราฟาเอล กอร์เรีย ของเอกวาดอร์ว่า อเมริกากลั่นแกล้งตนอย่างผิดกฎหมายหลังจากที่ตนเปิดเผยโปรแกรมสอดแนมระบบอิเล็กทรอนิกส์ “ปริซึม” กระนั้น เขาประกาศว่า ไม่มีเจตนาจะนิ่งเฉย
“ผมยังเป็นอิสระและสามารถเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ” สโนว์เดน อดีตพนักงานที่ทำงานให้บริษัทรับเหมาทำงานด้านการปฏิบัติการให้สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ (เอ็นเอสเอ) ระบุ
สโนว์เดนยังกล่าวหาว่า โอบามาสั่งให้รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน กดดันผู้นำประเทศต่างๆ ที่ตนพยายามขอลี้ภัย ซึ่งถือเป็นการริดรอนสิทธิขั้นพื้นฐาน อีกทั้งยังเป็นการข่มขู่ผู้ที่คิดเจริญรอยตามตน
ทาางด้าน นันดา จิตตรี โฆษกหญิงกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ตอบโต้ข้อกล่าวหาของ “จอมแฉ” ผู้นี้ ว่า อเมริกาไม่ได้ปล่อยเกาะสโนว์เดน “เขายังคงเป็นพลเมืองอเมริกัน และอเมริกายินดีต้อนรับเขากลับบ้าน” จิตตรีเสริมว่า รัฐบาลกำลังเตรียมออกเอกสารการเดินทางเข้าประเทศเพียงครั้งเดียวให้แก่ผู้ที่ถูกออกหมายจับคดีอุกฉกรรจ์ผู้นี้ เพื่อให้กลับประเทศ
วันเดียวกัน วิกิลีกส์ได้เปิดเผยว่า สโนว์เดนได้ยื่นคำร้องขอลี้ภัยใน 21 ประเทศตั้งแต่เมื่อคืนวันอาทิตย์ (30 มิ.ย.) ผ่านพนักงานของวิกีลิกส์ โดยประเทศที่ขอลี้ภัย ได้แก่ รัสเซีย ออสเตรีย โบลิเวีย คิวบา ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ นิคารากัว นอร์เวย์ โปแลนด์ สเปน สวิตเซอร์แลนด์ และเวเนซุเอลา นอกเหนือจากเอกวาดอร์และไอซ์แลนด์ที่ยื่นคำร้องไปแล้ว
อย่างไรก็ดี ถึงแม้หลายฝ่ายเป็นต้นว่า มาร์ติน ชูลซ์ ประธานสภายุโรป ซึ่งเป็นชาวพรรคสังคมประชาธิปไตยของเยอรมัน แถลงแสดงความเห็นอกเห็นใจกับคำร้องขอลี้ภัยของสโนว์เดน รวมทั้งได้เปรียบเทียบพฤติการณ์ที่วอชิงตันแอบสอดแนมหน่วยงานต่างๆ ของสหภาพยุโรป ตามที่สื่อมวลชนเปิดโปงออกมา ว่าสหรัฐฯใช้ “วิธีการแบบเคจีบี (หน่วยงานข่าวกรองของอดีตสหภาพโซเวียต)
แต่ปรากฏว่า โปแลนด์ ได้ปฏิเสธคำร้องขอลี้ภัยของสโนว์เดนในทันที ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอินเดียแถลงในวันอังคารว่า ไม่มีเหตุผลที่จะรับพิจารณา ทางด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่ายังไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้ เช่นเดียวกับฝรั่งเศส และสวิตเซอร์แลนด์ ที่บอกว่ายังไม่ได้รับคำร้องนี้
ส่วนออสเตรีย ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และสเปน แม้ยืนยันว่าได้รับคำร้องแล้ว แต่ก็ระบุว่าเป็นคำร้องที่ไม่เข้าเงื่อนไขตามกฎหมาย เพราะไม่ได้ยื่นเมื่อเจ้าตัวอยู่ภายในดินแดนของประเทศตน นอกจากนั้นไอร์แลนด์ก็แถลงในทำนองเดียวกันนี้
สำหรับรัสเซีย ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แถลงในวันจันทร์ว่า สโนว์เดนสามารถอยู่ในรัสเซียได้ตราบเท่าที่ทำตามเงื่อนไขประการเดียว นั่นคือจะต้องไม่เปิดโปงข้อมูลลับของรัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่มเติมอีก
ทว่า ผู้นำเครมลินเชื่อว่า สโนว์เดนจะแฉข้อมูลของอเมริกาต่อ เนื่องจากรู้สึกว่าตัวเขาเองเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน
“ดังนั้น เขาต้องเลือกจุดหมายปลายทางและออกเดินทางต่อไปที่นั่น” ปูตินให้สัมภาษณ์ก่อนมีรายงานว่า สโนว์เดนขอลี้ภัยในรัสเซีย เขายืนยันว่ารัสเซียไม่ได้มีการติดต่อกับสโนว์เดนมาก่อน รวมทั้งไม่มีแผนส่งตัวเขาให้อเมริกา
ถึงแม้รัสเซียเคยแลกเปลี่ยนสายลับที่จับกุมได้กับอเมริกาเป็นครั้งคราว แต่ปูตินกล่าวว่า กรณีสโนว์เดนแตกต่างไป เนื่องจากเขาไม่ใช่สายลับของรัสเซียและไม่ได้ทำงานให้รัสเซีย
ในเวลาต่อมา ดมิตรี เพสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีรัสเซียแจ้งว่า สโนว์เดนได้ยกเลิกคำขอลี้ภัยในแดนหมีขาวแล้วแล้ว หลังจากทราบเงื่อนไขว่าห้ามแฉความลับของอเมริกาอีก
กระนั้น เพสคอฟย้ำว่ารัสเซียไม่มีเจตนารมณ์ที่จะส่งผู้ลี้ภัยผู้นี้ให้ทางการสหรัฐฯ โดยเขากล่าวว่า“การส่งสโนว์เดนให้ประเทศอย่างสหรัฐฯ ซึ่งยังมีโทษตัดสินประหารชีวิตอยู่ เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้”
กำลังโหลดความคิดเห็น...