xs
xsm
sm
md
lg

ILINKเล็งประกาศงานใหญ่กลางปียันรายได้กำไรฉลุยเร่งประมูลเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - อินเตอร์ลิ้งค์ ฯ หวังปีนี้รายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากการตะลุยงานพร้อมส่งมอบหลังล่าช้ามาจากปีที่แล้ว ลุ้นกลางปีเตรียมประกาศเปิดรับงานใหม่ตะลึงวงการ เผยรอสรุปความชัดเจนก่อนแถลงใหญ่ พร้อมเดินหน้าประมูลเพิ่้ม หลังทะยอยทำงานในมือส่งมอบลูกค้าครบ ขณะรอผลโปรเจ็กต์ที่ยื่นไปแล้วมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท

นายสมบัติ อนันตรัมพร ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)หรือ ILINK เปิดเผยว่าปีนี้ บริษัท จะมีรายได้เติบโตขึ้นจากปี 54 ไม่ต่ำกว่า 10% และกำไรสุทธิเติบโตเกินกว่า 20% ซึ่งปี 54 มีรายได้รวมสุทธิกว่า 1,300 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิรวม 83 ล้านบาท

" โดยปีนี้ส่วนหนึ่งจะรับรู้เป็นรายได้ปีนี้ เป็นงานที่เราเลื่อนมาจากปีที่แล้ว รวมทั้งผลจากการเกิดภาวะน้ำท่วมหนักและอีกหลายอย่าง หลายงานจึงเพิ่งมาเริ่มดำเนินการในปีนี้ เราเหลืองานในมือ หรือ backlog ประมาณ 200 -300 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานโครงการ และเราจะยื่นประมูลเพิ่มเรื่อย ๆ เท่าที่เห็นตอนนี้มีประมาณ 4 พันล้านบาทที่เลื่อนมาจากปีที่แล้วครับ "

อย่างไรก็ดี ปีนี้ ILINK ได้ลงทุนในส่วนของศูนย์กระจายสินค้าและศูนย์พัฒนาและวิจัยสินค้าของบริษัท โดยใช้เงินลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท และศูนย์กระะจายสินค้าที่ระยองอีก1 แห่งที่เปิดให้บริการแล้วใช้เงินทุนไป 10 ล้านบาทด้วย

ทั้งนี้ ILINK อยู่ระหว่างรอผลงานประมูลโครงการต่างๆ อาทิ ไฟเบอร์ออฟติคอล,ซับมิชชั่นไลน์ บริษัทยังมีแนวคิดเข้าร่วมประมูลงานใหม่และอยู่ระหว่างรอโปรเจ็กต์ที่ยื่นไปแล้วมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งหวังชนะงานให้ได้มากที่สุด บนพื้นฐานที่แต่ละงานมีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เพื่อเสริมรายได้ใหม่ที่จะเข้ามาในอนาคต

ขณะที่งานด้านวิศวกรรม ก็ยังเติบโตได้ดีข ณะที่ธุรกิจจัดจำหน่ายสายสัญญาณสื่อสารคอมพิวเตอร์และโทรคมนาคม ก็มีการเติบโตต่อเนื่องผลจากภาวะเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวดีขึ้น

นายสมบัติกล่าวเพิ่มว่า ปีนี้ ILINK จะเป็นปีทองของบริษัท เพราะงานต่าง ๆ ที่เลื่อนมาจากปีก่อน จะเริ่มทำงานในปีนี้ตั้งแต่ต้นปี ขณะช่วงที่ผ่านมาบริษัทพยายามเน้นการเสริมสร้างศักยภาพของตัวเองมากขึ้น เพื่อรองรับกับการลงทุนใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นหากโอกาสพร้อม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาธุรกิจใหม่คาดสรุปได้กลางปีนี้

" เรายังต้องศึกษาอะไรเพิ่มอีกบ้าง ทุกอย่างยังไม่สมบูรณ์ แต่คาดว่างานใหม่ที่จะทำ เป็นงานที่ต่อเนื่องหรือต่อยอดจากธุรกิจหลักที่เราทำอยู่ครับ แต่รออีกระยะหนึ่งก่อนให้ความชัดเจนออกมาก่อน น่าจะกลางปีนี้เราจะสรุปงานตัวใหม่นี้ได้ และหากโครงการนี้แล้วเสร็จและดำเนินการได้ จะทำเงินให้กับบริษัทแม่ หรืออาจโดดเด่นกว่าบริษัทแม่ด้วย เพราะโอกาสและลักษณะงานนั้นต่อเนื่องจากงานที่ ILINK ดำเนินการอยู่ "

อย่างไรก็ดี สำหรับเวลาที่เหลืออีก 9 เดือนหลังของปีนี้ ยังเป็นช่วงเวลาที่ ILINK จะหางานใหม่เพิ่มอีก และเชื่อว่าจะมีงานในระบบอีกมากที่รอการเปิดให้ผู้ประกอบการเข้ายื่นซองประมูล ซึ่งหลังจากนี้ไปบริษัทเชื่อว่าผลการดำเนินงานของบริษัทจะเติบโตต่อเนื่องทุกปี

สำหรับการลงทุนใหม่ ๆ นั้น บริษัทไม่ได้กังวลเรื่องเงินทุน เพราะปัจจุบันมีกระแสเงินสดในมือประมาณ 500 ล้านบาทและมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนหรือ debt to equity หรือ D/E Ratio อยู่ที่เพียง 0.3 เท่า และยังมีสถาบันการเงินพร้อมที่จะช่วยเหลือเรื่องเงินกู้ แต่เบื้องต้น ILINK ไม่ต้องการกู้เงินหรือขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน

ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานสิ้นปี 54 ที่ผ่านมา ILINK พบว่าบริษัทมีกำไรสุทธิ 81.98 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปี 53 ที่ทำไว้ 69.23 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 12.75 ล้านบาท คิดเป็นเพิ่มขึ้น18.42% โดยบริษัทฯ มีรายได้รวม 1,323.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้น16.57 % เนื่องจากธุรกิจจัดจำหน่ายมียอดขายเพิ่มขึ้นมาก สายสัญญาณสื่อสารคอมพิวเตอร์และโทรคมนาคม มีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้น เนื่องจากบริษัทได้รับส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ภาพรวมของบริษัทฯเติบโตเพิ่มขึ้นทั้งรายได้และกำไรสุทธิ ดังนั้น บริษัทจึงได้ ได้ประกาศจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นในอัตราหุ้นละ 0.34 บาท และกำหนดจ่ายปันผลวันที่ 27 เมษายน 55 นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...