xs
xsm
sm
md
lg

คาดกนง.คงดอกเบี้ยที่3% เอื้อศก.ฟื้น-จับตาเงินเฟ้อ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของไทย (กนง.)ครั้งที่สองของปีนี้ในวันที่ 20 มีนาคมที่จะถึงนี้ จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 3.00% เพื่อดูแลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ที่ภาพการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจและแรงสนับสนุนจากการใช้จ่ายของภาครัฐ ยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้น ขณะเดียวกัน ปัจจัยภายนอกประเทศโดยเฉพาะประเด็นวิกฤตหนี้ยุโรปที่เรื้อรัง และการชะลอตัวของเศรษฐกิจเอเชียนำโดยจีน ก็อาจสร้างความเปราะบางให้กับการส่งออกและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย

อย่างไรก็ตาม ด้วยแรงกดดันเงินเฟ้อในประเทศที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของปี จากการปรับตัวสูงของราคาน้ำมันตลาดโลก รวมถึงนโยบายภาครัฐที่มีผลต่อต้นทุนการผลิตและราคาสินค้า ทำให้คาดว่า กนง.จะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีก โดย กนง.คงเลือกที่จะรอประเมินความชัดเจนของการฟื้นตัวของเครื่องชี้เศรษฐกิจภายในประเทศ และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากแนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจหลักในโลก ตลอดจนสถานการณ์ราคาน้ำมันจากข้อพิพาทในอิหร่าน ก่อนที่จะตัดสินใจจุดยืนการดำเนินนโยบายการเงินต่อไป ซึ่งต้องยอมรับว่า หากราคาน้ำมันตลาดโลกยังคงยืนสูงต่อเนื่อง ก็อาจสร้างแรงกดดันต่อเงินเฟ้อและเป็นความท้าทายสำหรับการพิจารณานโยบายการเงินได้ในอนาคต

นอกจากนี้ คงต้องติดตามการพิจารณากรอบเป้าหมายเงินเฟ้อของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งแม้อาจไม่ได้เปลี่ยนภาพจุดยืนด้านนโยบายการเงินของทางการอย่างมีนัยสำคัญ แต่ก็อาจมีผลต่อการคาดการณ์ของตลาดต่อแนวทางและจังหวะเวลาของการปรับเปลี่ยนนโยบายของทางการได้

สำหรับภาพรวมอัตราดอกเบี้ยในตลาดเงินและอัตราดอกเบี้ยธนาคารพาณิชย์นั้น คาดว่าจะมีระดับที่ค่อนข้างทรงตัว สอดคล้องกับระดับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ขณะเดียวกัน ด้วยกลไกการแข่งขันเพื่อรักษาฐานลูกค้า คงจะทำให้ธนาคารพาณิชย์น่าจะยังนำเสนอผลิตภัณฑ์เงินออมที่ให้ผลตอบแทนจูงใจและแข่งขันได้กับช่องทางการออมอื่นๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหากการลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากลงเหลือไม่เกิน 1 ล้านบาท/ผู้ฝาก/สถาบันการเงิน ยังคงมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2555 ตามแนวทางที่กำหนดไว้เดิม
กำลังโหลดความคิดเห็น...